Thứ sáu, 05/03/2021 - 08:10

Thừa Thiên Huế vận động người dân trồng mai vàng trước ngõ

Dân trí

Ngày 4/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có công văn về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần để Huế có bốn mùa hoa.

Công văn do ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký. Theo đó, cây mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế.

Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn trở thành điểm đến đẹp, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

Thừa Thiên Huế vận động người dân trồng mai vàng trước ngõ - 1
Các vườn mai rực rỡ vừa trồng thử nghiệm ở cạnh Đại Nội thu hút người dân, du khách đến chụp ảnh trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Nhằm phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", ông Thọ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ", vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn.

Trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải tiên phong làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất cố đô.

Thừa Thiên Huế vận động người dân trồng mai vàng trước ngõ - 2

Nhiều nhà dân ở Huế trồng hoàng mai trong vườn, ngoài ngõ tạo nên vẻ đẹp đầy sức xuân.

Các địa phương sẽ quy hoạch trồng các vườn mai vàng, đường mai vàng tạo điểm nhấn không gian cảnh quan xanh - sạch - sáng, tổ chức các vườn mai giống để cung ứng cho thị trường. Riêng UBND TP Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị. UBND huyện Phong Điền có phương án phát triển nghề trồng mai vàng (mai cảnh, mai tòa), hình thành vùng mai vàng tại khu vực xã Điền Hòa.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ xây dựng đề án phát triển thương hiệu "Hoàng mai Huế" và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống hoàng mai Huế. Đồng thời, tỉnh này cũng sẽ tổ chức Lễ hội mai vàng hàng năm vào dịp Tết nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Hoàng mai Huế".

Thừa Thiên Huế vận động người dân trồng mai vàng trước ngõ - 3

Hoàng mai Huế nở hoa rất đẹp.

"Khôi phục việc trồng mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - Thành phố bốn mùa hoa, thành phố hoàng mai" - ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi thêm.

Đại Dương

Mới nhất