Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên nới lỏng quy định phòng dịch

(Dân trí) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch đối với các công dân đến từ Đà Nẵng. Tỉnh Thái Nguyên cho phép nhiều dịch vụ mở cửa trở lại.

Theo đó, do TP Đà Nẵng đã qua 28 ngày không có dịch trong cộng đồng, nên đối chiếu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch đối với các công dân từ Đà Nẵng (kể cả người Huế ở tại Đà Nẵng) đến Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, kể từ ngày 15/6, tất cả công dân từ TP Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế chỉ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe.

Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên nới lỏng quy định phòng dịch - 1
Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân để kiểm tra, không cho các phương tiện từ Đà Nẵng ra trong đợt dịch thứ 2 năm 2020.

Riêng đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn áp dụng theo Thông báo số 74/TB-BCĐ ngày 30/5/2021 của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh về việc bổ sung một số biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế; cụ thể vẫn cách ly tập trung 21 ngày với công dân (kể cả người Huế ở tại TP Hồ Chí Minh) đến từ TP Hồ Chí Minh.

Đối với các trường hợp F2; người đến/ở/về từ các xã/phường/quận/huyện có điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, khi về Huế vẫn phải bị cách ly y tế 14 ngày tại nhà, tại nơi lưu trú. Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến/ở/về từ vùng dịch phải đảm bảo các điều kiện về phòng ở, trang bị phòng chống dịch, quy trình giám sát y tế và xét nghiệm.

Thái Nguyên cho phép phòng gym, yoga hoạt động trở lại

Theo công văn hỏa tốc do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên - ông Đặng Xuân Trường vừa ký, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, từ 0h ngày 17/6, cho phép hoạt động trở lại các loại hình dịch vụ thể thao như bóng đá, sân golf, phòng tập gym, yoga…; hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ tại huyện Phú Bình, (trừ các xã giáp ranh với tỉnh Bắc Giang); hoạt động dạy học của Nhà thiếu nhi Thái Nguyên.

Các loại hình trên khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch Covid-19. Đảm bảo không quá 20 người trong một phòng học, phòng tập, phòng ăn.

Người từ các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, TPHCM, các vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh thành khác theo thông báo của Bộ Y tế, khi đến Thái Nguyên phải thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với chuyên gia, người quản lý, lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thường xuyên ra, vào tỉnh hàng ngày phải thực hiện quản lý theo dõi, giám sát chặt chẽ, phải có cam kết với chính quyền địa phương, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 7 ngày. Các trường hợp trên nếu không đảm bảo đúng quy định thì dừng việc ra vào tỉnh hàng ngày.

Chủ doanh nghiệp, chuyên gia, người lao động phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 13/6, ngay tại Lễ phát động đợt cao điểm về ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã huy động được tổng số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần 42 tỷ đồng.

Tin liên quan