Thứ sáu, 04/12/2020 - 19:13

Thừa Thiên Huế dừng tiếp nhận các đoàn viện trợ đến từ vùng dịch

Dân trí

Để nâng cao ý thức phòng chống Covid-19 trong tình trạng dịch đang diễn ra phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các sở ban ngành, người dân thực hiện nhiều biện pháp.

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã phát hiện thêm các ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh, nguy cơ lây lan dịch bệnh đến Thừa Thiên Huế là rất cao.

Tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp thiếu có trách nhiệm, không thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo.

Thừa Thiên Huế dừng tiếp nhận các đoàn viện trợ đến từ vùng dịch - 1

Việc phòng chống dich Covid-19 tại Thừa Thiên Huế thời gian qua làm rất tốt khi cả 2 đợt dịch không có ca lây lan trong cộng đồng

Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh từ ngày 4/12 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đoàn đang thực hiện viện trợ, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương kiểm tra các yếu tố dịch tễ và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, các Bệnh viện, các trung tâm y tế và tất cả các cơ sở y tế khẩn trương, nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng các đối tượng vào khám chữa bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện lâm sàng của dịch bệnh; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nguyên tắc 5K; hạn chế tối đa việc vào thăm thân, thực hiện nguyên tắc mỗi bệnh nhân tại mỗi thời điểm chỉ có 1 người chăm sóc; không tập trung đông người trong các cơ sở y tế.

Các cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nguyên tắc 5K; không tập trung đông người. Sở Du lịch được phép yêu cầu đóng cửa các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nhất là tại các cơ sở y tế, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các bến xe, bến tàu, sân ga, trên các phương tiện giao thông công cộng… Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thừa Thiên Huế dừng tiếp nhận các đoàn viện trợ đến từ vùng dịch - 2

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các phương án, các lực lượng, các đơn vị phải trong tư thế sẵn sàng, hoạt động "không phải chờ đợi văn bản, xin ý kiến"

Ông Thọ cho biết, mặc dù hiện nay trên địa bàn chỉ phát hiện 2 trường hợp F2 có xét nghiệm âm tính và đã được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung T3. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng luôn tiềm ẩn, cần phải nêu cao tinh thần phòng chống dịch và triển khai các biện pháp mà tỉnh đã triển khai tốt qua những đợt dịch trước.

"Tinh thần phòng chống dịch là phải luôn luôn thường trực, thường xuyên và liên tục, người đứng đầu phải làm hết trách nhiệm của mình với phòng chống dịch bệnh, với người dân", Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các phương án, các lực lượng, các đơn vị phải trong tư thế sẵn sàng, hoạt động được ngay khi Ban Chỉ đạo kích hoạt, "không phải chờ đợi văn bản, xin ý kiến". Nguyên tắc phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch phải được tiếp tục thực hiện tốt.

Đại Dương

Đáng quan tâm