Thủ tướng: TPHCM còn nhiều việc phải làm, cần chọn việc quan trọng nhất

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá TPHCM đã đạt được sự phát triển kinh tế - xã hội đáng ngạc nhiên sau đại dịch. Tuy nhiên, địa phương cần giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có giải ngân đầu tư công.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bộ, ngành Trung ương chiều 27/11, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã báo cáo về những thành tựu địa phương đạt được trong năm phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, địa phương cũng gặp không ít thách thức cần sự vào cuộc tháo gỡ của Chính phủ cùng các cơ quan Trung ương.

Giải ngân đầu tư công ở TPHCM còn thấp

"Chúng ta rất tự hào với tình hình kinh tế - xã hội mà TPHCM đạt được thời gian qua. Chúng tôi ngạc nhiên bởi sau đại dịch Covid-19, bào mòn mọi nguồn lực, thành phố đã được những thành tựu như vậy", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu mở đầu buổi làm việc.

Điểm lại nhiều kết quả tích cực của cả nước trong năm 2022, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, những thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của TPHCM, đầu tàu kinh tế, động lực phát triển và truyền cảm hứng. 

Ngoài các thành tựu về kinh tế, địa phương chịu tác động lớn sau đại dịch cũng kiểm soát tốt an ninh trật tự, ổn định chính trị. TPHCM cũng thành công trong các hoạt động đối ngoại từ đầu năm tới nay.

Thủ tướng: TPHCM còn nhiều việc phải làm, cần chọn việc quan trọng nhất - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ về phát triển vùng Đông Nam Bộ (Ảnh: Nhật Bắc/VGP).

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả khả quan đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, địa phương còn nhiều việc phải làm. Trong bối cảnh đó, TPHCM cần chọn vấn đề quan trọng nhất để làm trước.

"Ví dụ như giải ngân đầu tư công, một điểm yếu nhiều năm của TPHCM. Đặc biệt trong năm nay, tổng lượng vốn của TPHCM và cả nước lớn hơn những năm trước", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu định hướng, khi lựa chọn được vấn đề, Chính phủ cùng các bộ, ngành sẽ cùng đồng hành với địa phương để tháo gỡ. Khi gỡ được điểm nghẽn này, TPHCM sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ các chính sách khác, tạo sự tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

"Chúng ta đã bàn, đã nói thì phải làm, đã cam kết, đã hứa thì phải thực hiện và thực hiện cần mang lại hiệu quả. Hiệu quả là sản phẩm cụ thể cho TPHCM, mang lại thu nhập cho người dân, thuận lợi cho doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Áp lực giải ngân những tháng cuối năm

Báo cáo với Thủ tướng, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, những tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến công tác chuẩn bị dự án trong năm 2021 bị ngưng trệ. Đầu năm 2022, thành phố phải tập trung đẩy nhanh các thủ tục nên tỷ lệ giải ngân thấp, tạo áp lực giải ngân cho khoảng thời gian cuối năm.

Dịch Covid-19 cùng những diễn biến phức tạp của thế giới cũng tạo lạm phát ở nhiều quốc gia. Việc thực hiện các dự án của TPHCM cũng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung ứng đứt gãy, sức ép giá cả nguyên liệu, máy móc, thiết bị.

Thủ tướng: TPHCM còn nhiều việc phải làm, cần chọn việc quan trọng nhất - 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Bên cạnh đó, khả năng cân đối ngân sách của thành phố chỉ đáp ứng được hơn 42.000 tỷ đồng trong số hơn 51.000 tỷ được Thủ tướng thông báo. Khi tính tỷ lệ giải ngân, các cơ quan Trung ương dựa trên số kế hoạch vốn Thủ tướng giao, dẫn đến tỷ lệ giải ngân của TPHCM tại các báo cáo của Trung ương thấp.

Chính quyền thành phố cũng nêu những vấn đề trong về thủ tục trong thực hiện giải ngân đầu tư công. Địa phương còn một số vướng mắc khi thực hiện các quy định liên quan nguồn vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn ưu đãi như thẩm quyền, quy trình thực hiện các nội dung điều chỉnh, độ vênh giữa Luật Đầu tư công và các luật khác, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, gia hạn, đàm phán, ký kết hiệp định...

TPHCM cũng nhìn nhận, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ giải ngân đầu tư công năm 2022 còn thấp.

Tin liên quan