Thủ tướng tiếp tục "cấm cửa" vũ trường, quán karaoke, bỏ giãn cách học sinh

Dân trí Thủ tướng đồng ý dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên máy bay, tàu xe, cơ sở kinh doanh, thương mại; không bắt buộc giãn cách trong lớp học; riêng vũ trường, quán karaoke vẫn bị cấm.
>>Tiếp tục nới lỏng các quy định chống Covid-19
>>Thủ tướng khẳng định đã đẩy lùi Covid-19, tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày hôm qua, 7/5.

Thủ tướng tiếp tục cấm cửa vũ trường, quán karaoke, bỏ giãn cách học sinh - 1

Nhiều trường học những ngày qua phải tổ chức học chia ca, phân nhỏ sĩ số để đảm bảo yêu cầu giãn cách tại trường, lớp học.

Tiếp tục bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Thủ tướng kết luận, đến thời điểm này, cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế. Từ các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp đều cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp; chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có ca dương tính tại cộng đồng. Thủ tướng quán triệt, không để dịch bệnh quay trở lại là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế và các tỉnh thành, nhất là tại các khu vực trung tâm, thành phố, đô thị lớn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Về thực hiện nới lỏng các hạn chế, Thủ tướng đồng ý dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…).

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay.

Chỉ 2 loại hình kinh doanh là vũ trường, dịch vụ karaoke chưa được mở lại.

Thủ tướng thống nhất đề xuất cho tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; đồng ý các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ, không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở trên biên giới với Trung Quốc 

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở: Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng theo đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn; Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long theo đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn. Nguyên tắc là chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy hải sản xuất khẩu và hàng nguyên liệu cấp thiết nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Thủ tướng lưu ý, chỉ mở các cửa khẩu phụ, lối mở này để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người; không để lợi dụng việc mở cửa này để buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông về các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên từng địa bàn; đẩy mạnh du lịch nội địa; chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 diễn ra chiều 8/5, lãnh đạo UBND TPHCM thông tin về kết luận của Chính phủ nói trên. 

Thủ tướng tiếp tục cấm cửa vũ trường, quán karaoke, bỏ giãn cách học sinh - 2

TPHCM tiếp tục cấm hoạt động vũ trường, karaoke, quán bar 

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố có văn bản 1710 triển khai thông báo của Văn phòng Chính phủ. 

Theo đó, TPHCM tiếp tục cấm vũ trường, quán bar, karaoke... Những dịch vụ khác được hoạt động nhưng người dân phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn. 

"Cơ sở tôn giáo được tiến hành nghi lễ bình thường, cuộc họp đông người cũng tiến hành bình thường. Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, ngoài phạm vi trường học, công sở, trên phương tiện công cộng, áp dụng từ ngày 8/5 đến khi có hướng dẫn chỉ đạo mới", ông Châu nói.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: hiện đang điều trị 12 trường hợp là bệnh nhân 91 và bệnh nhân 271 cùng 10 ca tái dương tính virus SARS-CoV-2. Trong khi bệnh nhân 91 - viên phi công người Anh vẫn còn nặng thì 11 trường hợp còn lại ổn định.

Trong 53 ca xuất viện, có 13 ca xuất cảnh hoặc đến địa phương khác, 40 người lưu trú trên địa bàn thành phố và có 7 trường hợp về TPHCM từ các tỉnh, thành. TPHCM vẫn đang cách ly tập trung 117 trường hợp.

Quốc Anh

Thái Anh

MỚI NHẤT
CSGT mượn chổi dọn cát sỏi rơi vãi trên đường
CSGT mượn chổi dọn cát sỏi rơi vãi trên đường

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe tải làm vương vãi cát sỏi trên đường, Tổ công tác thuộc đội CSGT huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã dừng xe nhanh chóng thu dọn, đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:08

Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát
Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát

(Dân trí) - Nhận được tin báo của nhân dân, tổ công tác Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai lực lượng, bắt tại trận 6 sà lan đang hút cát trái phép trên sông Lam đoạn qua xã Tùng Châu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:50

Hàng chục học sinh "biểu diễn" đua xe, bốc đầu, đánh võng...
Hàng chục học sinh "biểu diễn" đua xe, bốc đầu, đánh võng...

(Dân trí) - 12 học sinh thuộc các trường THCS trên địa bàn huyện Điện Biên, thường xuyên tụ tập vào ban đêm, sử dụng xe máy đã "độ", chạy tốc độ cao, bốc đầu xe, quay video rồi đăng lên các trang mạng xã hội.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:24

“Khu nhà giàu” khốn khổ bì bõm lội nước
“Khu nhà giàu” khốn khổ bì bõm lội nước

(Dân trí) - Trong khi cả thành phố vật vã dưới cái nắng xấp xỉ 40 độ C thì khu biệt thự Thảo Điền (quận 2, TPHCM) còn phải khốn khổ chống chọi với triều cường, nặng nhất là đường Nguyễn Văn Hưởng.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:05

Máy bay, xe tăng, thiết giáp "diễu phố" trong đêm
Máy bay, xe tăng, thiết giáp "diễu phố" trong đêm

(Dân trí) - 20h tối 8/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã dùng các xe siêu trường siêu trọng vận chuyển các hiện vật chiến tranh gồm máy bay, xe tăng, thiết giáp tới “nơi ở mới”.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:38

“Kè bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết, nhưng phải cẩn trọng”
“Kè bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết, nhưng phải cẩn trọng”

(Dân trí) - Các nhà khoa học đánh giá khối bê tông đúc sẵn kè bờ hồ Hoàn Kiếm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giữ được vẻ tự nhiên của bờ hồ và không tác động nhiều đến hệ sinh thái.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:22

Câu hỏi “đầu tiên” lại làm “tắc” dự án cao tốc Bắc - Nam (!)
Câu hỏi “đầu tiên” lại làm “tắc” dự án cao tốc Bắc - Nam (!)

(Dân trí) - Dù đã sơ tuyển 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam theo phương thức BOT, Bộ Giao thông vận tải vẫn phải xin chuyển phương thức đầu tư vì không giải quyết được nguồn vốn vay cho dự án…

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:11

Những tuyến phố rợp bóng cây xanh làm đẹp Thủ đô
Những tuyến phố rợp bóng cây xanh làm đẹp Thủ đô

(Dân trí) - Nhiều tuyến phố, cả cũ và mới của Hà Nội được cải tạo chỉnh trang, trồng thêm cây xanh... tạo cảnh quan đẹp và bóng mát cho đô thị.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:43

Bị tung clip tố đánh phụ nữ, kiểm sát viên làm đơn “tố ngược”
Bị tung clip tố đánh phụ nữ, kiểm sát viên làm đơn “tố ngược”

(Dân trí) - Một kiểm sát viên công tác tại Viện KSND tỉnh Bình Định đã gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ông bị tung clip lên mạng xã hội với nội dung tố cáo đánh nữ chủ quán cà phê.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 02:22

Huy động toàn lực tìm kiếm 5 nạn nhân lật ghe, đã thấy 2 thi thể
Huy động toàn lực tìm kiếm 5 nạn nhân lật ghe, đã thấy 2 thi thể

(Dân trí) - Đến 20h ngày 8/5, lực lượng chức năng huy động toàn lực tìm kiếm và đã tìm được 2 trong số 5 nạn nhân mất tích trên sông Thu Bồn. Càng về đêm, công tác tìm kiếm càng khó khăn...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:42

Trót dại uống rượu bia, 3 tài xế "mất trắng" 105 triệu đồng
Trót dại uống rượu bia, 3 tài xế "mất trắng" 105 triệu đồng

(Dân trí) - Ba tài xế bị xử phạt đều có nồng độ cồn trong hơi thở rất cao, có người lên đến 1.145 miligam/1 lít khí thở.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:12

Cha mẹ già ngất lịm nhận tin con chết thảm tại Nhật Bản
Cha mẹ già ngất lịm nhận tin con chết thảm tại Nhật Bản

(Dân trí) - Rời quê sang Nhật Bản lao động với hy vọng thoát nghèo, tuy nhiên vừa đến xứ người được 9 tháng, anh Nguyễn Văn Đức đã tử vong thương tâm, nghi do bị sát hại.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật đảng 2 cán bộ CSGT Đồng Nai “bảo kê” xe quá tải
Kỷ luật đảng 2 cán bộ CSGT Đồng Nai “bảo kê” xe quá tải

(Dân trí) - 2 trung tá CSGT bị cấp dưới tố "bảo kê" xe quá tải tiếp tục bị thi hành kỷ luật Đảng sau khi đã bị xử lý về mặt chính quyền.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:06

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước
343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước

(Dân trí) - Hơn 340 công dân gồm trẻ em, du học sinh không nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt khó khăn từ nhiều bang của Mỹ đã về tới Việt Nam an toàn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:57

Xác minh nhóm “phượt thủ” ném đá xối xả vào xe khách
Xác minh nhóm “phượt thủ” ném đá xối xả vào xe khách

(Dân trí) - Một nhóm thanh niên được cho là các “phượt thủ” đã ném đá vào xe khách 16 chỗ đang chạy trên Quốc lộ 20 thuộc địa phận Lâm Đồng. Sự việc được ghi lại và công an đã vào cuộc điều tra.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:57

Lật ghe giữa sông Thu Bồn, 5 người mất tích
Lật ghe giữa sông Thu Bồn, 5 người mất tích

(Dân trí) - Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra giữa sông Thu Bồn khiến 5 trong số 11 người cùng đi trên ghe mất tích. Lực lượng chức năng địa phương đang tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:51

Cháy quán cơm gà ở trung tâm Sài Gòn, 4 người bị bỏng
Cháy quán cơm gà ở trung tâm Sài Gòn, 4 người bị bỏng

(Dân trí) - Sau tiếng nổ kèm theo cháy, các thực khách đang ngồi ăn bên trong quán cơm gà hoảng hốt tháo chạy ra ngoài, 4 nhân viên quán bị bỏng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:34

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”
Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”

(Dân trí) - “Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái quy định”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:32

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: Quận Bình Tân nói gì?
Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: Quận Bình Tân nói gì?

(Dân trí) - UBND quận Bình Tân (TPHCM) lập tổ công tác để kiểm tra bãi giữ xe thu gần 13 triệu đồng phí tạm giữ xe tải bị tai nạn nhằm làm rõ đúng sai, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:13

Không bổ sung hình thức khen thưởng “Huân chương Vì cộng đồng”
Không bổ sung hình thức khen thưởng “Huân chương Vì cộng đồng”

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đề nghị không bổ sung hình thức khen thưởng “Huân chương Vì cộng đồng” để khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác xã hội từ thiện.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:35

9 xã vùng biên thiệt nặng nề do lốc xoáy và mưa đá
9 xã vùng biên thiệt nặng nề do lốc xoáy và mưa đá

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm mưa đá kéo dài 30 phút đã làm 9 xã thuộc huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:22

Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 8/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:05

Phó Bí thư Lào Cai được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Phó Bí thư Lào Cai được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Ban Chấp hành TƯ Hội đã bầu bà Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2017-2022.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:35

Thủ tướng nhắc TPHCM sớm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Thủ tướng nhắc TPHCM sớm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TPHCM với đặc thù dân nhập cư đông, cần làm tốt công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:22