Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đợt dịch lần này tạo sức ép lớn!

Thái Anh

(Dân trí) - Đây là vấn đề được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới diễn ra chiều nay, 17/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đợt dịch lần này tạo sức ép lớn! - 1

Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo một số bộ, ngành như Y tế, Công Thương, GTVT... (ảnh: TTXVN).

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 4.242 người mắc Covid-19, trong đó từ ngày 27/4 đến nay có 1.078 ca mắc mới; 37 ca tử vong liên quan dịch Covid-19.

Hiện nay, các ngành, địa phương đang thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo, quy định về phòng chống dịch. Các địa phương có dịch đã phong tỏa ngay các ổ dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ, cách ly, truy vết, xét nghiệm số người có nguy cơ... các bộ, ngành, địa phương cũng tăng cường hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, đơn vị có ổ dịch. Do đó, tại hầu hết các địa phương, điểm có dịch, tình hình cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện nay dịch vẫn diễn biến khó lường, nhất là tại các ổ dịch ở tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh - nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, đông công nhân và nhiều người bị lây nhiễm.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, đợt dịch này có chủng virus mới, lây lan nhanh, khó lường tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là dịch lại xảy ra tại các khu công nghiệp trong khi Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh tại các khu công nghiệp.

Đợt bùng phát dịch lần này, theo Thủ tướng, xảy ra sát thời điểm ngày bầu cử, thời điểm năm học 2021 chuẩn bị kết thúc, thời điểm dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực diễn biến nhanh, phức tạp… nên tạo sức ép lớn.

Về nguyên nhân dẫn đến bùng phát, Thủ tướng cho rằng, mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, thông qua con đường nhập cảnh để lây vào trong nước. Trong khi đó việc quản lý xuất, nhập cảnh, nhất là xuất, nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép còn có sơ hở.

Một số cơ quan, địa phương và một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, song khi xuất phát dịch bệnh lại hoang mang, lo lắng; công tác quản lý cách ly và sau cách ly chưa tốt; một số địa phương chuẩn bị phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" chưa đầy đủ; một số cơ quan, địa phương thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với dịch bệnh...

Tuy vậy, đánh giá chung công tác chống dịch, Thủ tướng cho rằng, từ Trung ương tới địa phương đã triển khai một cách đồng bộ các biện pháp, đảm bảo kịp thời, quyết liệt, đúng hướng.

Thủ tướng khẳng định, hiện nay, cả nước vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố có dịch đang từng bước được kiểm soát; chưa phát sinh ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Việt Nam đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép "vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả". Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đang được tiến hành đúng quy trình, đúng tiến độ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đợt dịch lần này tạo sức ép lớn! - 2
Thủ tướng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát, lây lan ra cộng đồng bất cứ lúc nào nếu lơ là, chủ quan.

Thủ tướng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu lơ là, chủ quan. Do đó, cả hệ thống chính trị và toàn dân cần vào cuộc một cách thần tốc hơn nữa, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Nhấn mạnh yêu cầu cần thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng lưu ý những kinh nghiệm quý, bài học hay, có hiệu quả trong công tác phòng chống 3 đợt dịch trước để tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các đơn vị, cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế, chủ động, tích cực, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chỉ đạo, quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt, song không lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, vì nếu để dịch bệnh xảy ra thì sẽ gây hậu quả khôn lường, "một người lơ là, cả xã hội lao đao".