Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ

Dân trí Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, chiều 27/10/2014 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

Ra đón Thủ tướng tại Sân bay Palam ở Thủ đô New Delhi có Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Sanjeev Kumar Balyan, Vụ trưởng Vụ Lễ tân-Bộ Ngoại giao Ấn Độ Jaideep Mazumdar và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.        

Trước đó, sáng 27/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm thành phố Bodh Gaya, Bang Bihar.

Thủ hiến bang Bihar - Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ hiến bang Bihar - Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm thành phố Bodh Gaya, Thủ phủ bang Bihar, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Thủ hiến bang, ông Jitan Ram Manjihi bày tỏ sự đánh giá cao và ngưỡng mộ của người dân Bihar nói riêng và nhân dân Ấn Độ nói chung đối với tinh thần quả cảm của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh trường kỳ chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như thành quả phát triển kinh tế xã hội, đem lại sự thịnh vượng cho người dân; bày tỏ sự tự hào về mối liên hệ văn hóa, tôn giáo lâu đời cũng như sự hợp tác chính trị, kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Ấn Độ - Việt Nam nói chung và giữa bang Bihar - một bang có dân số 110 triệu người và tốc độ tăng trưởng bình quân những năm gần đây đạt 7% - với Việt Nam, Thủ hiến Jitan Ram Manjihi đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà 2 bên có lợi thế, nhất là nông nghiệp, thủy sản, chế biến lương thực, giáo dục và du lịch.

Thủ hiến đề nghị hai bên sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và bang Bihar; tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp về du lịch tại Bodh Gaya vào đầu năm 2015, đồng thời tổ chức một đoàn doanh nghiệp hàng đầu của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thân tình của lãnh đạo và người dân bang Bihar dành cho Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, là đối tác chiến lược của nhau và hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Vì vậy, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi là nhằm cùng với Ấn Độ, hai bên cũng nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ vui mừng đến thăm bang Bihar và thành phố Bodh Gaya - một trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới, đồng thời tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của ngài Thủ hiến, bang Bihar sẽ ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thành công các chương trình cải cách và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Ấn Độ, đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hùng mạnh về mọi mặt.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Bihar trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí và đề nghị 2 bên phối hợp nghiên cứu để sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya; tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - bang Bihar tại thành phố Bodh Gaya vào đầu năm 2015; đồng thời mời Thủ hiến và một đoàn doanh nghiệp lớn của bang Bihar sang Việt Nam tim hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Cho biết Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu tín đồ Phật giáo và hàng năm Bodh Gaya đón hàng trăm ngàn phật tử và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có hàng ngàn Phật tử và du khách Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ xem xét cho phép cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya; đồng thời đề nghị chính quyền bang Bihar nói chung và chính quyền quận Bodh Gaya nói riêng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni phật tử Việt Nam tu hành tại đất Phật linh thiêng, cũng như các phật tử và du khách Việt Nam đến hành hương và thăm viếng.
 
Quốc vụ khanh Nông nghiệp Ấn Độ đón Thủ tướng tại sân bay.
Quốc vụ khanh Nông nghiệp Ấn Độ đón Thủ tướng tại sân bay.

Tại Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Tata Group, Jet Airways, Essar, IL&FS. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng ghi nhận những đóng góp lớn của các công ty, doanh nghiệp Ấn Độ đối với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trên tinh thần Đối tác chiến lược, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Công ty Ấn Độ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm năng lượng, dệt may, hóa chất, xây dựng cơ sở hạ tầng, dược phẩm, chế biến nông sản, hàng không, du lịch..., đồng thời ủng hộ các Tập đoàn và Công ty nói trên mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà các Tập đoàn và Công ty này có thế mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Tập đoàn, với tư cách là những doanh nghiệp tiên phong của đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước nói riêng và quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Lãnh đạo các Tập đoàn Ấn Độ đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam; bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, thể hiện sự coi trọng đối với các doanh nghiệp Ấn Độ trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực trong thời gian tới. Tại buổi tiếp, Tata Group cho biết sẵn sàng đầu tư 1,8 tỷ USD cho dự án Nhiệt điện Long Phú 2 tại Sóc Trăng. Còn Tập đoàn IL&FS cho biết ý định đầu tư vào một dự án đường cao tốc lớn của Việt Nam. Jet Airways của Ấn Độ đã sẵn sàng cho việc mở đường bay thẳng giữa Ấn Độ tới Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:02

Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội
Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ 65 tuổi đã bị bỏ rơi trước sảnh Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Hiện sức khỏe của bà này đang rất yếu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:44

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

(Dân trí) - “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Đỗ Công Vũ về hành vi “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:11

Không khí  lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc
Không khí lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh cường độ nhẹ gây mưa nhỏ rải rác tại miền Bắc, một số địa phương vùng núi chuyển lạnh về đêm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:16

Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đối chiếu dấu vân tay từ Việt Nam gửi sang, xác định 1 trong 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã chết. 5 người còn lại vẫn mất tích.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:35

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh
Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh
Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tới tháng 6/2015 sẽ hoàn thành 186 cầu treo dân sinh trên cả nước cho người dân đi lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:33

Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu
Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

(Dân trí) - “Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị, còn thẻ căn cước công dân chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói bên hành lang Quốc hội chiều ngày 27/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:58

Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, người dân khu phố 9, Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) để vào được nhà phải đi qua những cây cầu tre xập xệ, tạm bợ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:49

Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - “Dù quá tải nhưng để mở rộng cảnh hàng không ở những địa điểm cũ rất khó khăn. Trong khi đó nhiều nơi ở khu vực đã làm cảng hàng không hiện đại, nếu Việt Nam không làm thì không cạnh tranh được, dẫn đến mất lợi thế”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:29

Hai xe sang chung biển số "khủng"
Hai xe sang chung biển số "khủng"

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang dùng chung một biển kiểm soát số khủng xuất hiện trên đường phố Thanh Hóa trong những ngày qua khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, lực lượng chức năng khẳng định biển kiểm soát số khủng này chưa được “xuất kho”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất
Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất

(Dân trí) - Ngày 26/10 bà con dòng họ và người dân ở xóm đến tiễn đưa chị Nguyễn Thị Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi chứng kiến đứa con gái 5 tuổi của chị Ngọc khóc, đòi mẹ dậy để chờ ba và em về chơi, bà con không ai cầm được nước mắt!

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:24

Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong
Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 27/10, một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa thuộc huyện Hóc Môn, TPHCM làm một người chết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:16

Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng
Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 27/10, ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định quyết định hỗ trợ 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 95393-TS bị tàu hàng đâm chìm vào ngày 26/10 tại vùng biển Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:58

Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng
Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng

(Dân trí) - Sự cố xảy ra sáng nay, 27/10, tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy. Sau gần 30 phút, 7 người bị treo lơ lửng trong cabin thang máy ở gần tầng 25 mới được giải cứu.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:39

Vụ "mật báo" Dương Chí Dũng lại làm nóng Quốc hội
Vụ "mật báo" Dương Chí Dũng lại làm nóng Quốc hội

(Dân trí) - “Thực tiễn hoạt động tư pháp tôi thấy xảy ra nhiều vụ cán bộ các cơ quan tư pháp làm lộ bí mật công tác như làm lộ thông tin dẫn đến người phạm tội chạy trốn, tẩu tán tài sản… như vụ Dương Chí Dũng vụ án Vinaline”, đại biểu Hà Công Long nói.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:37

Chính thức xóa sổ sân golf Phan Thiết
Chính thức xóa sổ sân golf Phan Thiết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:37

Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn
Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn

(Dân trí) - Phát hiện thấy mùi khét trên tầng 11 của tòa nhà N3A (đơn nguyên 2), trên đường Lê Văn Lương (khu Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội), một số người đã chạy lên thì thấy kho thuốc ở phòng 1114 bốc cháy kèm khói nghi ngút…

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:32

Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai
Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý tạm ứng từ ngân sách trung ương 239 tỷ đồng để hỗ trợ cho 24 địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:12

TPHCM xin Chủ tịch Quốc hội cơ chế giải quyết người nghiện “tràn” phố
TPHCM xin Chủ tịch Quốc hội cơ chế giải quyết người nghiện “tràn” phố

(Dân trí) - Chiều 27/10, đoàn ĐBQH TPHCM thống nhất ký văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ nhiệm UB Pháp luật, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội “xin” quyền được tổ chức quản lý, cắt cơn cho người nghiện tại Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội…

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:04

Nam sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” đột ngột trở về nhà
Nam sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” đột ngột trở về nhà

(Dân trí) - Chiều tối ngày 27/10, gia đình cháu học sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” ở Sóc Trăng cho biết, gia đình đã tìm được và đã đưa cháu Đoàn Hòa Đoàn về nhà.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:06

“Kỳ án vườn mít” nóng lại tại Quốc hội
“Kỳ án vườn mít” nóng lại tại Quốc hội

(Dân trí) - Bật lại thông tin báo cáo Quốc hội của Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình là bị cáo Lê Bá Mai trong “kỳ án vườn mít” đến nay không còn kêu oan, ĐBQH tỉnh Bình Phước khẳng định đang cầm trong tay đơn kêu oan về vụ án 10 năm trước…

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:28

Hỏa hoạn tại trường bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội
Hỏa hoạn tại trường bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát tại tầng 7 của tòa nhà Trường Bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội khiến các học viên hoảng sợ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:19