1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, chiều 27/10/2014 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

Ra đón Thủ tướng tại Sân bay Palam ở Thủ đô New Delhi có Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Sanjeev Kumar Balyan, Vụ trưởng Vụ Lễ tân-Bộ Ngoại giao Ấn Độ Jaideep Mazumdar và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.        

Trước đó, sáng 27/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm thành phố Bodh Gaya, Bang Bihar.

Thủ hiến bang Bihar - Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ hiến bang Bihar - Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm thành phố Bodh Gaya, Thủ phủ bang Bihar, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Thủ hiến bang, ông Jitan Ram Manjihi bày tỏ sự đánh giá cao và ngưỡng mộ của người dân Bihar nói riêng và nhân dân Ấn Độ nói chung đối với tinh thần quả cảm của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh trường kỳ chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như thành quả phát triển kinh tế xã hội, đem lại sự thịnh vượng cho người dân; bày tỏ sự tự hào về mối liên hệ văn hóa, tôn giáo lâu đời cũng như sự hợp tác chính trị, kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Ấn Độ - Việt Nam nói chung và giữa bang Bihar - một bang có dân số 110 triệu người và tốc độ tăng trưởng bình quân những năm gần đây đạt 7% - với Việt Nam, Thủ hiến Jitan Ram Manjihi đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà 2 bên có lợi thế, nhất là nông nghiệp, thủy sản, chế biến lương thực, giáo dục và du lịch.

Thủ hiến đề nghị hai bên sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và bang Bihar; tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp về du lịch tại Bodh Gaya vào đầu năm 2015, đồng thời tổ chức một đoàn doanh nghiệp hàng đầu của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thân tình của lãnh đạo và người dân bang Bihar dành cho Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, là đối tác chiến lược của nhau và hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Vì vậy, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi là nhằm cùng với Ấn Độ, hai bên cũng nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ vui mừng đến thăm bang Bihar và thành phố Bodh Gaya - một trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới, đồng thời tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của ngài Thủ hiến, bang Bihar sẽ ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thành công các chương trình cải cách và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Ấn Độ, đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hùng mạnh về mọi mặt.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Bihar trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí và đề nghị 2 bên phối hợp nghiên cứu để sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya; tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - bang Bihar tại thành phố Bodh Gaya vào đầu năm 2015; đồng thời mời Thủ hiến và một đoàn doanh nghiệp lớn của bang Bihar sang Việt Nam tim hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Cho biết Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu tín đồ Phật giáo và hàng năm Bodh Gaya đón hàng trăm ngàn phật tử và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có hàng ngàn Phật tử và du khách Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ xem xét cho phép cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya; đồng thời đề nghị chính quyền bang Bihar nói chung và chính quyền quận Bodh Gaya nói riêng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni phật tử Việt Nam tu hành tại đất Phật linh thiêng, cũng như các phật tử và du khách Việt Nam đến hành hương và thăm viếng.
 
Quốc vụ khanh Nông nghiệp Ấn Độ đón Thủ tướng tại sân bay.
Quốc vụ khanh Nông nghiệp Ấn Độ đón Thủ tướng tại sân bay.

Tại Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Tata Group, Jet Airways, Essar, IL&FS. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng ghi nhận những đóng góp lớn của các công ty, doanh nghiệp Ấn Độ đối với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trên tinh thần Đối tác chiến lược, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Công ty Ấn Độ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm năng lượng, dệt may, hóa chất, xây dựng cơ sở hạ tầng, dược phẩm, chế biến nông sản, hàng không, du lịch..., đồng thời ủng hộ các Tập đoàn và Công ty nói trên mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà các Tập đoàn và Công ty này có thế mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Tập đoàn, với tư cách là những doanh nghiệp tiên phong của đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước nói riêng và quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Lãnh đạo các Tập đoàn Ấn Độ đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam; bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, thể hiện sự coi trọng đối với các doanh nghiệp Ấn Độ trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực trong thời gian tới. Tại buổi tiếp, Tata Group cho biết sẵn sàng đầu tư 1,8 tỷ USD cho dự án Nhiệt điện Long Phú 2 tại Sóc Trăng. Còn Tập đoàn IL&FS cho biết ý định đầu tư vào một dự án đường cao tốc lớn của Việt Nam. Jet Airways của Ấn Độ đã sẵn sàng cho việc mở đường bay thẳng giữa Ấn Độ tới Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

P.Thảo