Thủ tướng Nhật Bản hội đàm, gặp gỡ lãnh đạo cấp cao Việt Nam

Thái Anh

(Dân trí) - Sáng 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau đó chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Nhật Bản hội đàm, gặp gỡ lãnh đạo cấp cao Việt Nam - 1
Thủ tướng Nhật hạ cánh xuống Nội Bài chiều tối hôm qua, 18/10, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (ảnh: Tiến Tuấn).

Lễ đón tân Thủ tướng Nhật thăm chính thức Việt Nam diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng nay, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Lịch trình chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật khá dày. Kết thúc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi sáng, Thủ tướng Nhật dự kiến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong ngày, người đứng đầu nội các Nhật cũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Suga có nguyện vọng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, và đặt hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ.

Ngoài ra, trong chiều hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản có buổi gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Đại học Việt - Nhật ở Hà Nội. Dự kiến, ông sẽ phát biểu về chính sách Đông Nam Á - cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật có bài phát biểu chính sách như vậy tại Việt Nam.

Phu nhân của Thủ tướng Nhật, bà Mariko Suga, dự kiến thăm Văn Miếu và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày 19/10.

Việc chọn Việt Nam là nơi công du đầu tiên sau khi nhậm chức được cho là có nhiều ý nghĩa, thể hiện sự coi trọng của Tokyo trong mối quan hệ với Việt Nam. Ông Suga đã phát biểu, thể hiện quyết tâm đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực bằng việc hiện thực hóa tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở trước khi lên máy bay tới Hà Nội chiều hôm qua, 18/10.

Theo đó, ông Suga khẳng định, các nước ASEAN là đối tác cực kỳ quan trọng của Nhật Bản.

Ngay sau khi rời Hà Nội, ngày 20/10, tân Thủ tướng Nhật tiếp tục đến Indonesia, nước có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Suga là vị Thủ tướng liên tiếp thứ 2 của Nhật chọn Việt Nam và Indonesia để thăm chính thức ngay sau khi nhậm chức. Người tiền nhiệm của ông, Thủ tướng Abe Shinzo cũng thực hiện lịch trình tương tự hồi năm 2012.