Thủ tướng: Một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh!

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần chống dịch như chống giặc. Tuy nhiên, một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh mà phải có sự chung sức của cả nước.

Thủ tướng: Một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh! - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về Bắc Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp tại địa phương này. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Ổ dịch Công ty Hosiden không rõ nguồn lây

Báo cáo Thủ tướng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, theo nhận định đây là đợt dịch nguy hiểm, virus là chủng của Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao và lan rộng nhanh. 

Mặt khác, dịch xảy ra trong khu công nghiệp (KCN) nên kiểm soát khó khăn do mật độ công nhân tập trung lớn, làm việc trong môi trường yếm khí, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, sống cùng trong các khu nhà trọ, tốc độ lây lan nhanh.

Tính đến sáng nay (29/5), trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện 3 ổ dịch với tổng số F0 là 2.025 trường hợp; F1 là 15.863 trường hợp; F2 là 65.850 trường hợp; có 1 trường hợp tử vong do Covid-19.

Đáng chú ý, ổ dịch tại KCN Quang Châu (Việt Yên) phát hiện đầu tiên tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam từ ngày 14/5 có số lượng ca dương tính cao, diễn biến phức tạp, đến nay đã có 1.524 trường hợp F0. Hiện chưa rõ ổ dịch ở công ty này lây nhiễm bắt nguồn từ đâu.

Trong 4 khu dân cư quanh KCN ở huyện Việt Yên có mật độ công nhân các tỉnh tập trung cao. Tỉnh đã thực hiện xong việc sơ tán 3.000/7.100 người ra các khu cách ly tập trung để giảm tải mật độ dân cư, tránh lây nhiễm cộng đồng.

Thực hiện các giải pháp "4 tại chỗ", đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã bố trí 13 khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với tổng công suất 3.600 giường. Đồng thời tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở mới đáp ứng thêm khoảng 1.800 giường. Đã hoàn thành 1 đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU) tại Bệnh viện Phổi 50 giường và đang khẩn trương xây dựng thêm 1 trung tâm ICU tại Bệnh viện tâm thần (100 giường) để điều trị bệnh nhân nặng.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay tỉnh đang tập trung xét nghiệm lần 3, lần 4. Qua kết quả test nhanh, số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đưa các doanh nghiệp (DN) trở lại sản xuất, trước mắt, UBND tỉnh ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 DN nguy cơ lây nhiễm rất ít, một số DN lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu (Apple, Samsung, Honda, Toyota) và các DN sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. Đến ngày 29/5 đã có 2 DN với gần 200 lao động bắt đầu làm việc.

Về tình hình tiêu thụ nông sản, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, an ninh trật tự cho các DN, thương nhân, lái xe vào tỉnh Bắc Giang thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vải thiều.

Về an sinh xã hội đã cơ bản đáp ứng được kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.

Ông Dương Văn Thái cho biết, tỉnh Bắc Giang lần đầu có dịch trong KCN nên chưa có kinh nghiệm ứng phó. Giai đoạn đầu, năng lực xét nghiệm của tỉnh còn hạn chế; lực lượng y tế mỏng không đáp ứng được tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, khối lượng lớn. Vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch thiếu. Năng lực điều trị hạn chế do đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chưa có đủ khu điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng.

Thủ tướng: Một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh! - 2

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái báo cáo tại hội nghị.

Ông Thái đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng để mua vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch và xử lý môi trường; hỗ trợ tiền ăn cho công nhân, người già, trẻ em bị nhiễm phải điều trị tại các bệnh viện, cơ sở thu dung cách ly.

Bắc Giang đang thiếu trang thiết bị y tế và không đủ bác sĩ hồi sức, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực để vận hành hoạt động đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng tại tỉnh. 

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo hỗ trợ tiếp nhận công nhân về cách ly tập trung tại một số đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thêm lực lượng quân đội để quản lý các cơ sở cách ly tập trung. Hỗ trợ tỉnh phun khử khuẩn 4 KCN và một số khu dân cư xung quanh KCN - nơi tập trung đông công nhân cư trú do bị ô nhiễm bởi virus SARS-CoV-2. Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng Nhân dân là trước hết và trên hết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, mặc dù dịch bệnh đến nhanh nhưng Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết liệt, kịp thời trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên do dịch bệnh lây qua không khí với những chủng phức tạp nên diễn biến khó lường.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F. Rà soát, động viên các trường hợp F1 để khơi gợi họ nhớ lại hành trình di chuyển, tiếp xúc nhằm tiếp tục truy vết, tránh bỏ lọt, bỏ sót các trường hợp. 

Cùng đó đánh giá, rà soát hết số lượng vật tư, trang thiết bị y tế nhằm bảo đảm cho phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân cả ở hiện tại và lâu dài, tuyệt đối không để thiếu; bảo đảm hậu cần cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, công an, quân đội...

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần chống dịch như chống giặc. Tuy nhiên, một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trên tinh thần "3 không" (Không nói thiếu tiền; không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu cơ chế, chính sách…).

"Với tinh thần tất cả vì Bắc Giang, nhiều ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đều quan tâm đến Bắc Giang. Những đề xuất, đề nghị của tỉnh đều được các bộ, ngành liên quan nhất trí. Quan trọng là Bắc Giang tổ chức thực hiện thế nào, chúng ta phải làm và làm cho hiệu quả. Mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đặt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là trước hết và trên hết"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh! - 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh) nơi Trung tâm nhiệt đới Việt Nga lắp đặt cabin xét nghiệm nhanh.

Trước mắt, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh tại Bắc Giang.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý toàn bộ lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh chứ không chỉ riêng các trường hợp F. Bộ Y tế nghiên cứu cần thiết tiếp tục bổ sung sinh viên các trường ngành y về hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ công nhân, người lao động, người dân bị ảnh hưởng do dịch.

Thủ tướng đề nghị ngoài việc thực hiện 5K trong phòng, chống dịch cần bổ sung thêm vắc xin và công nghệ. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ngay các biện pháp công nghệ để quản lý người lao động, nhất là công nhân; xây dựng cơ sở dữ liệu cho người dân được hỗ trợ qua số điện thoại, không phải phát tiền trực tiếp.

Xác định phải vừa sản xuất, vừa kinh doanh, vừa chống dịch, Thủ tướng lưu ý, huy động hệ thống chính trị tại cơ sở trong phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng. Cấp ủy, chính quyền ở cơ sở phải là hạt nhân trong lúc này; phải nắm chắc tình hình, đánh giá đúng tình hình, tham gia quản lý các đối tượng cần phải quản lý. Nhân dân là chủ thể, Nhân dân là trung tâm trong việc góp phần kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt bệnh tật.

Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan quan tâm triển khai ngay các giải pháp, những đề nghị mà Bắc Giang đề xuất. Trung ương đã sẵn sàng tất cả. Mục tiêu sớm nhất yêu cầu đối với Bắc Giang là phải ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh).

Trung đoàn 831 hiện có 130 y, bác sĩ của Học viện Quân y 103 và lực lượng cán bộ Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga về hỗ trợ cho tỉnh trong thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây có 2 phòng xét nghiệm nhanh tại container chuyên dụng. Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga cũng lắp đặt các cabin xét nghiệm nhanh.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ khó khăn, động viên cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y, bác sĩ tại đây với tinh thần thần tốc, quyết liệt hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Thủ tướng mong muốn với tinh thần sẻ chia, đoàn kết, tin tưởng, càng khó khăn tỉnh Bắc Giang càng nỗ lực vượt khó vươn lên. Với sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng nơi tuyến đầu cùng sự chung sức, chung lòng của cả nước hướng về trong những ngày vừa qua, Bắc Giang sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và ổn định sản xuất, đời sống cho Nhân dân.

Tin liên quan
Đang được quan tâm