Chủ nhật, 08/03/2020 - 16:38

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Dân trí

Ngày 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến kiểm tra tiến độ Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại Tiền Giang.

Tại công trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Tiền Giang đã tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đạt 100%. Đơn vị thi công đã tập trung sức lực, khả năng, chỉ đạo cụ thể để hoàn thành trên 35% khối lượng công trình. Nhà đầu tư đã thực hiện cam kết thông tuyến vào cuối năm 2020, cho các loại xe dưới 20 chỗ lưu thông và đúng năm 2021 khánh thành tuyến cao tốc.

Đây là sự cố gắng rất lớn của chủ đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, đặc biệt là tỉnh Tiền Giang và các đơn vị liên quan.

Đối với các kiến nghị, trước hết là xử lý phần nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ dự án còn lại để hòa vốn, Thủ tướng đồng ý theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang là xử lý một cách chặt chẽ, đúng pháp luật và kịp thời hơn nữa.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - 1

Sáng 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra tiến độ thi công đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang có trách nhiệm xử lý vật liệu bị nhiễm mặn để thi công đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải lập phương án thu phí trở lại đối với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương để giảm tai nạn giao thông, có kinh phí tiếp tục xử lý khi cần thiết.

Bộ này cũng được yêu cầu sớm kiến nghị lên Chính phủ phương án thi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ theo tinh thần Chỉ thị 11 của Thủ tướng. Thủ tướng cũng rất hoan nghênh các ngân hàng hợp vốn đã xử lý vấn đề nguồn vốn vay để cung cấp đủ vốn cho Dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Ngân sách nhà nước bố trí được gần 2.200 tỷ, được xử lý 100%. Chỉ có tinh thần quyết tâm làm thì mới giải quyết, hoàn thành được tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đến Mỹ Thuận - Cần Thơ để kết nối đồng bộ với tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, các địa phương, nhà đầu tư, đơn vị thi công tập trung tổ chức thi công với những giải pháp cụ thể để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng công trình”.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - 2

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh gia cao các bộ, ngành liên quan, đơn vị thi công nhưng thời gian tới cần cố gắng hơn nữa để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sớm hoàn thành

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, với vai trò, trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tích cực hỗ trợ Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và các ngân hàng hoàn thành việc đàm phán và tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng dự án vào ngày 16/12/2019. Theo đó, các ngân hàng cam kết cho vay 6.686 tỷ đồng.

Đến nay, các kiến nghị, đề xuất hợp lý của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, ngân hàng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang xem xét làm rõ, giải quyết đầy đủ nên các ngân hàng không còn vướng mắc nào về điều kiện giải ngân của hợp đồng tín dụng và ngân hàng đã có văn bản cam kết chậm nhất đến ngày 9/3 sẽ chuyển tiền giải ngân theo đề nghị của doanh nghiệp.

Nguyễn Vinh