Thủ tướng: Không thể để "dịch chồng dịch", chủ quan lơ là sẽ phải trả giá

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp như sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, Thủ tướng yêu cầu không thể để "dịch chồng dịch". Nếu không quyết liệt sẽ bị động, lúng túng; chủ quan, lơ là sẽ phải trả giá.

Sáng nay (6/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16. Phiên họp được kết nối tới các tỉnh, thành phố theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng: Không thể để dịch chồng dịch, chủ quan lơ là sẽ phải trả giá - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP).

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích và nhấn mạnh không bao giờ quên được những ngày tháng khi năng lực y tế còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh Covid-19 nên bắt buộc phải dùng các biện pháp hành chính để phòng, chống dịch; vừa lúng túng, bị động, vừa mất nhiều công sức, nguồn lực, vừa nhiều hy sinh, mất mát, vừa ảnh hưởng nặng nề tới các hoạt động của xã hội. 

Tuy nhiên, khi dịch bệnh vừa được kiểm soát thì tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác lại xuất hiện, cả về nhận thức, tuyên truyền và chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, nhiều nước phát triển, có nền y tế hiện đại cũng đang bùng phát dịch trở lại.

Mặt khác, nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, khả năng chống chịu có hạn, cho nên chỉ cần một biến động nhỏ ở bên ngoài có thể tác động lớn đến trong nước. 

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam đã đúc rút được công thức, phương châm phòng, chống dịch, trong đó thực tiễn cho thấy vaccine vẫn là vũ khí quyết định. Cả trong đỉnh dịch và ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo đôn đốc quyết liệt với yêu cầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng cũng đề cập tới vấn đề khi dịch đang diễn biến phức tạp thì địa phương nào cũng đề nghị vaccine, nhưng khi dịch vừa được kiểm soát thì việc tiêm chủng chững lại. Mặt khác, cũng có những địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội nhưng lại nỗ lực triển khai tiêm vaccine, đạt kết quả tích cực.

Thủ tướng: Không thể để dịch chồng dịch, chủ quan lơ là sẽ phải trả giá - 2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tình hình tại phiên họp (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã có đà về tiêm chủng trong chống dịch, cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng; đồng thời đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc. Bộ Y tế chủ động hơn nữa và tập trung chỉ đạo các Sở Y tế; các cấp ủy tập trung lãnh đạo, các cấp chính quyền phải tổ chức thực hiện; người dân phải vào cuộc một cách tích cực hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ này. 

Nhấn mạnh tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; phải cùng nhau gánh vác, mỗi cấp, mỗi ngành đều phải lo toan, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch; làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó. Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng phụ cấp cho nhân viên y tế, cơ cấu lại đội ngũ nhân lực y tế; tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch… 

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân, bảo đảm hiệu quả hơn nữa; không thể để "dịch chồng dịch" khi nhiều loại dịch bệnh xuất hiện và diễn biến phức tạp như sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ… 

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, nếu không quyết liệt triển khai các nhiệm vụ này thì sẽ bị động, lúng túng và nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá. Điều này là không chấp nhận được khi chúng ta đã có kinh nghiệm, đã đúc rút được các công thức, phương châm phòng, chống dịch.