Thủ tướng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9 năm nay

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ông đã báo cáo Thủ tướng về những bất hợp lý khi kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 tới 5 ngày. Thủ tướng đã nhất trí với hướng phân tích này.

Đây là thông tin Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, 10/6/2020.

Thủ tướng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9 năm nay - 1
Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 10/6.

Trước hết, Bộ trưởng Lao động ghi nhận, hoan nghênh đề xuất của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) về việc hoán đổi ngày nghỉ, ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được kéo dài 5 ngày nhằm kích cầu du lịch. Tuy nhiên, tư lệnh ngành lao động cho rằng, việc này cần tính toán cẩn trọng, cân nhắc từ nhiều góc độ.

Chia sẻ với sự sốt sắng của ngành du lịch để nhằm khôi phục nhanh lĩnh vực kinh tế này sau ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 nhưng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng phân tích, thời gian qua, không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành du lịch bị đình trệ mà toàn ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng. Sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giờ đây, cả nước đang nỗ lực khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng tốc làm việc để bù lại khoảng thời gian 3 tháng “bó tay” trước đó.

Guồng lao động này, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần duy trì liên tục hết phần còn lại của năm chứ không phải dừng lại để đi du lịch, nghỉ dưỡng trong một dịp nghỉ lễ được kéo dài.

Hơn nữa, việc hoán đổi ngày nghỉ, ngày làm việc trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 này cũng không thuận lợi để kéo dài kỳ nghỉ tới 5 ngày liên tục.

Bộ trưởng Lao động nói về đề xuất nghỉ 2/9/2020 liền 5 ngày.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết ông đã báo cáo Thủ tướng quan điểm của Bộ Lao động, cũng là của cá nhân ông là không tán thành đề xuất hoán đổi ngày nghỉ để có kỳ nghỉ Tết Độc lập dài 5 ngày.

“Thủ tướng chia sẻ, đồng tình với quan điểm chúng tôi đưa ra và đã chốt việc không hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ này như đề xuất của ngành du lịch” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Dung cũng phân tích, Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét, nếu Chính phủ có quyết định cho nghỉ thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người, không đáng kể nếu xét theo mục đích nghỉ kéo dài để kích cầu du lịch.

Hơn nữa, cận kề với kỳ nghỉ 2/9 là ngày khai giảng năm học mới 5/9. Đây là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch.

Phương Thảo

Đọc thêm
Đang được quan tâm