Thủ tướng: Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố tầm cỡ tại châu Á

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng khóa XVI, Thủ tướng nhấn mạnh, TP Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước.

Thủ tướng: Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố tầm cỡ tại châu Á - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố có tầm cỡ trong khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Hải Phòng khóa XVI vào sáng nay (14/10), thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức tốt công tác Đại hội Đảng các cấp và thực hiện đúng theo các quy định của Trung ương chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ XVI của thành phố.

Báo cáo Chính trị, các văn kiện đã được chuẩn bị chất lượng, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan Trung ương, các tầng lớp nhân dân, nhất là các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, phản ánh khách quan toàn diện sát thực tế các kết quả công tác đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và xác định rõ phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng trong nhiệm kỳ qua đã phát huy tốt truyền thống thành phố Cảng Trung dũng - Quyết thắng, đạt được những thành tựu quan trọng, nổi bật. Kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, lan tỏa không khí phát triển mới mạnh mẽ, phát triển đúng hướng, phát triển toàn vẹn xứng đáng là thành phố lớn thứ 3 trên cả nước.

Thủ tướng: Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố tầm cỡ tại châu Á - 2

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng cũng đề nghị Đại hội thảo luận, phân tích sâu sắc các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém mà các văn kiện Đại hội đã nêu, để có quyết tâm cao khắc phục trong thời gian tới. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác quản lý tài nguyên đất đai khoáng sản của Hải Phòng chặt chẽ theo quy hoạch, phát huy hiệu quả, công tác giải phóng mặt bằng được tập trung cao độ, được người dân ủng hộ góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đẩy nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản tạo mặt bằng sạch trong thu hút đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, nghệ thuật, thể dục, thể thao, khoa học, công nghệ, an sinh xã hội được quan tâm đầu tư lớn có nhiều cơ chế, chính sách vượt trội…

Thủ tướng cũng đề nghị Đại hội thảo luận, phân tích sâu sắc các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém mà các văn kiện Đại hội đã nêu, để có quyết tâm cao khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời yêu cầu thành phố không được thỏa mãn với những thành tựu trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế.

Thủ tướng nhấn mạnh, TP Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước. Nhiệm vụ to lớn này đặt ra nhiều thách thức với Hải Phòng về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với thu hút các nguồn lực, đổi mới môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển toàn diện, bền vững về văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát triển nguồn nhân lực. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ trong khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Thủ tướng: Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố tầm cỡ tại châu Á - 3

Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, có đức, có tài, dám nghĩ dám làm để nêu cao trách nhiệm trước Nhân dân thành phố.

Thủ tướng cũng đề nghị thành phố thực hiện một số giải pháp: Cùng với 3 trụ cột thành phố đã xác định trong nhiệm kỳ tới là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại, cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực phát triển, trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao…

Đồng thời, phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc. Quan tâm hơn nữa những nhu cầu rất thiết thực với người dân, đó là nâng cao chất lượng sống của người dân. Chú trọng bảo đảm nhà cho công nhân, cùng với các công trình dịch vụ đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp.

Thủ tướng: Hải Phòng phải phấn đấu trở thành thành phố tầm cỡ tại châu Á - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã…cũng như phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn với công nghệ cao, tạo nên các trụ cột công nghiệp, định vị hình ảnh thành phố cảng hiện đại với công nghệ số thông minh như robot, ô tô điện, đô thị thông minh.

Đặc biệt, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng ta hết sức chú trọng là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó, ngay sau Đại hội, Hải Phòng cần triển khai chương trình hành động đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn bó với nhân dân.

Cán bộ phải làm việc giỏi nhưng cũng phải chống tiêu cực, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng; xử lý nghiêm cán bộ, Đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào cấp ủy và các cấp chính quyền.

Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, có đức, có tài, dám nghĩ dám làm để nêu cao trách nhiệm trước Nhân dân thành phố. Đồng thời phải chọn được những người xứng đáng dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thủ tướng cũng đề nghị Đại hội tiếp tục có những ý kiến sâu sát cho Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Cũng tại Đại hội thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm