Thủ tướng ghi nhận công tác phòng chống cơn bão số 10

Dân trí “Cơn bão số 10 là cơn bão mạnh, sự tàn phá cực lớn, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã giảm thiểu tối đa về người về tài sản” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Ông Mai Tiến Dũng (đứng) làm việc tại Bộ NN&PTNT ngày 25/10.
Ông Mai Tiến Dũng (đứng) làm việc tại Bộ NN&PTNT ngày 25/10.

Ngày 25/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã làm việc với Bộ NN&PTNT về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT.

Tại buổi làm việc trên, ông Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi về làm việc với Bộ NN&PTNT, Thủ tướng có giao cho ông chuyển lời ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đạt được của Bộ NN&PTNT thời gian vừa qua…Đồng thời một vấn đề của Bộ NN&PTNT cũng được Thủ tướng ghi nhận đó là công tác chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, cơn bão số 10 là cơn bão mạnh, sự tàn phá cực lớn, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã giảm thiểu tối đa về người về tài sản.

“Chủ động đó đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Ngay cả xử lý mưa lũ vừa rồi ở các tỉnh phía Bắc, anh Trần Quang Hoài là Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT lên xử lý quyết định vấn đề đóng, mở cửa xả thủy điện, Hòa Bình đánh giá rất cao việc này. Nếu không có sự quyết đoán như vậy, không có sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT với địa phương như vậy thì chắc câu chuyện sẽ khác, thiệt hại còn lớn hơn” - ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10-13/10/2017 mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Mưa lớn trên diện rộng cũng gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La và đặc biệt đã xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; ngập úng nặng trên diện rộng xảy ra tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ này đã làm 103 người chết và mất tích, 38 người người bị thương, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 2.604 nhà phải di dời khẩn cấp, 162.636 ha đất sản xuất nông nghiệp ngập úng.

Nguyễn Dương