Thủ tướng: "Dứt khoát không để dịch lan vào khu công nghiệp ở Đồng Nai"

Thái Anh

(Dân trí) - Đây là vấn đề Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại buổi làm việc chiều 27/6 với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp

Thủ tướng: Dứt khoát không để dịch lan vào khu công nghiệp ở Đồng Nai - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sau cuộc thị sát công tác chống dịch trên địa bàn (ảnh: VGP).

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, căn cứ tình hình từng địa phương, từng thời điểm để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất, hoặc thực hiện đồng thời, đồng bộ cả hai nhiệm vụ này, chủ động, sáng suốt lựa chọn các thứ tự ưu tiên, bảo đảm phù hợp, tối ưu nhất.

Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ lưu ý địa phương phải xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế (đạt mục tiêu, không đạt mục tiêu, vượt mục tiêu), các kịch bản về nguy cơ dịch bệnh, kể cả kịch bản xấu nhất để chủ động triển khai các giải pháp.

Thủ tướng nêu rõ, trong phòng chống dịch, lấy phòng ngừa là thường xuyên, liên tục, cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; khi có dịch thì phải chủ động tấn công, quyết liệt, đột phá, hiệu quả (phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình).

Việc phong tỏa, giãn cách xã hội, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc. Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp, khi đã phong tỏa thì phải thần tốc, tập trung lực lượng để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, từ đó phát hiện F0, cách ly mầm bệnh khỏi cộng đồng.

Người đứng đầu Chính phủ đề cập, địa phương căn cứ hướng dẫn chung của Bộ Y tế, tiến hành thí điểm việc cách ly tại nhà với các ca F1, hướng dẫn người cách ly thực hiện cho đúng.

Thủ tướng: Dứt khoát không để dịch lan vào khu công nghiệp ở Đồng Nai - 2

Thủ tướng: "Dứt khoát không để dịch lây lan vào khu công nghiệp, nghiên cứu phương án vừa cách ly vừa làm việc, "vừa chiến đấu vừa sản xuất" tại các nhà máy.

Theo đó, Đồng Nai cần phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên trong thực hiện mục tiêu kép, nghiên cứu, học tập các cách làm, kinh nghiệm hay của địa phương khác, căn cứ tình hình cụ thể để áp dụng sáng tạo, hiệu quả.

Thủ tướng lưu ý thực hiện 4 tại chỗ, đặc biệt quan tâm tới các khu công nghiệp, dứt khoát không để dịch lây lan vào khu công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nghiên cứu phương án vừa cách ly vừa làm việc, "vừa chiến đấu vừa sản xuất" tại các nhà máy.

Covid-19 lan tới Đồng Nai sớm hơn dự tính

Tại cuộc họp, báo cáo Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết, toàn tỉnh có 1 triệu công nhân, nhưng 700.000 trong số đó là người ngoài tỉnh đến làm việc. Có công ty 40.000 công nhân, đa số công nhân ở các khu trọ.

Đặc biệt, mỗi ngày có 6.000 người từ TPHCM đến Đồng Nai làm việc và 5.000 người từ Đồng Nai đến TPHCM.

Bí thư Đồng Nai thông tin, sáng nay, tỉnh đã cho phong tỏa tạm thời một khu phố có ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn. Dự kiến ngày mai, Đồng Nai sẽ ban hành chỉ thị tăng cường xét nghiệm cho công nhân từ tỉnh này đến TPHCM, Bình Dương làm việc.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng tại TPHCM, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chia sẻ, bản thân ông đã dự tính dịch Covid-19 sẽ đến Đồng Nai trong tuần tới. Tuy nhiên, các ca F0 đã được phát hiện vào cuối tuần, sớm hơn dự kiến.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đưa ra cảnh báo: "Từ 10 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn sẽ còn phát sinh nhiều trường hợp khác".

Ông phân tích, Đồng Nai giữ yên ổn được trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã thay đổi. Đồng Nai chịu ảnh hưởng trực tiếp từ TPHCM.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng Đồng Nai phải luôn đặt mình trong trạng thái báo động cao, có tâm thế để chủ động ứng phó nhưng không hoang mang lo lắng. Tỉnh cần chuyển sang trạng thái chủ động, tấn công dịch. Mục tiêu quan trọng trước mắt là dồn mọi nguồn lực để bảo vệ khu công nghiệp và công nhân.

Phân tích bài học ở Bắc Giang, dịch lây rất mạnh trong khu công nghiệp, rất khó khăn để dập, Bộ trưởng y tế đề nghị tỉnh yêu cầu các khu công nghiệp có kế hoạch phòng, chống dịch, chủ động nắm chắc tình hình.

Biện pháp hữu hiệu có thể áp dụng ngay, theo ông Long, là chia nhỏ dây chuyền sản xuất, không quá 30 người/nhóm để quản lý hiệu quả, dễ "ngắt" các điểm dịch khi xuất hiện.