Thứ Bảy 08/10/2016 - 16:47

Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo an toàn thực phẩm xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể. Nhưng ngược lại, người dân cũng phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe giống nòi mới thành công.

Trong chuyến công tác tại TPHCM, sáng sớm ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra một cơ sở chế biến thức ăn ở huyện Bình Chánh, siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (quận 10) để nắm bắt thực tế tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã bất ngờ ghé kiểm tra, uống cà phê và ăn sáng tại một quán phở ở quận Tân Phú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát tại siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (ảnh Nguyễn Quang)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát tại siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (ảnh Nguyễn Quang)

Sau chuyến “vi hành” bất ngờ, Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với UBND TPHCM về vấn đề triển khai công tác đảm bảo VSATTP.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – báo cáo, thời gian vừa qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, tăng cường công tác thanh tra liên ngành, chuyên ngành; xử ký nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tuy nhiên, theo bà Thu, với thực trạng kinh doanh nông sản thực phẩm hiện nay chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, sản lượng tự sản xuất của TP chỉ đáp ứng được 20 – 30% nhu cầu. Một lượng lớn nông sản, thực phẩm phải nhập từ các tỉnh thành khác là thách thức lớn trong công tác đảm bảo ATTP.

Bên cạnh đó, bất cập trong công tác quản lý thức ăn đường phố, cửa hàng ăn uống không phép, tràn lan thiếu quy hoạch cũng gây mất trật giao thông, mỹ quan đô thị; cơ quan chức năng không kiểm soát được điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến thức ăn…

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác ATTP, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 5 vấn đề. Trong đó, kiến nghị đáng chú ý là TPHCM xin phép thành lập thí điểm Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND TP. Dự kiến, trong tháng 10 TP sẽ gửi các bộ, ngành trung ương đóng góp ý kiến trước khi trình Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau chuyến thị sát và nghe báo cáo của TP, ông đánh giá cao những kết quả mà TP đạt được trong công tác đảm bảo ATTP. Thủ tướng cho rằng tình hình VSATTP tại TP có chuyển biến rất đáng trân trọng; đặc biệt là đối với hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán thực phẩm an toàn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ TPHCM thành lập Ban ATTP (ảnh Quốc Anh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ TPHCM thành lập Ban ATTP (ảnh Quốc Anh)

“Tất cả những vấn đề liên quan người dân, sức khỏe người dân đều quan trọng. Vì vậy, ATTP là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo ATTP xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể”, Thủ tướng nói và cho rằng ở chiều ngược lại, người dân phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe toàn dân, sức khỏe giống nòi mới thành công.

Với đặc thù là TP có hơn 10 triệu dân, Thủ tướng lưu ý cùng với hành lang pháp lý thì TPHCM cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc của đơn vị chức năng thì mới có thể đạt được kết quả tốt trong vấn đề ATTP.

Thủ tướng cho biết những thành quả mà TPHCM đạt được chỉ mới là bước đầu. Nguời dân, đặc biệt là người lao động vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm, nhất là thực phẩm đường phố, chợ lẻ, chợ “cóc” hay thực phẩm từ địa phương khác vào vận chuyển vào TP mà không được kiểm tra. Thực tế cho thấy còn bất cập trong quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ. Đặc biệt, số cơ sở vi phạm vấn đề ATTP còn lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.

“Từ Chủ tịch phường, xã đến chủ siêu thị, chủ cơ sở chế biến, lò mổ và cao hơn là chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm về ATTP trên địa bàn mình quản lý. Vấn đề quan trọng nhất của đời sống mà bộ máy chính quyền không biết là sao? Anh hiểu chung quá, giỏi quá, nắm đường lối chính sách giỏi quá mà thực tế đi vô người dân anh không hiểu thì không có tác dụng với người dân, trong khi công việc của chúng ta là phục vụ người dân là chính”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM cần tập trung phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đồng thời, TP cần có chế tài phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự các trường hợp vi phạm ATTP nghiêm trọng.

Về kiến nghị thành lập Sở ATTP của TP, Thủ tướng cho rằng việc này là chưa cần thiết. TP chỉ cần thành lập Ban ATTP là đủ. Nếu thành lập Sở thì chồng chéo chức năng, nhiệm vụ với một số Sở khác. Chính phủ ủng hộ việc này để tạo điều kiện cho TP thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vớt cây dưới ao, phát hiện thùng sắt chứa súng và hàng chục viên đạn
Vớt cây dưới ao, phát hiện thùng sắt chứa súng và hàng chục viên đạn

(Dân trí) - Trong lúc vớt cây dưới ao, ông Sóc (ngụ xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng) vô tình phát hiện một thùng sắt. Khi mở thùng ra, ông thấy bên trong chứa 1 khẩu súng ngắn và nhiều viên đạn. Ngay sau đó, ông đã báo tin và giao nộp cho cơ quan chức năng địa phương.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:54

200 tấn cá chết bất thường ở Hồ Tây, hành khách ôm mìn tự sát
200 tấn cá chết bất thường ở Hồ Tây, hành khách ôm mìn tự sát

(Dân trí) - Khoảng 200 tấn cá chết bất thường ở Hồ Tây, hành khách bị kết án 8 năm tù nhưng được tạm đình chỉ đã dùng mìn tự sát trên xe taxi, ông Bình “còng” được tại ngoại… là những hình ảnh được chú ý, phản hồi nhiều nhất trong tuần qua.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:00

Phở bình dân, cà phê đá Sài Gòn “được lòng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Phở bình dân, cà phê đá Sài Gòn “được lòng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Trong chuyến “vi hành” tìm hiểu thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM vào sáng sớm 8/10, trên đường đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã ghé vào một quán bình dân tại quận vùng ven để ăn sáng bằng món phở bò và uống cà phê đá Sài Gòn.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:30

Bão số 6 đang gần Hồng Kông - Trung Quốc, tiếp tục đổi hướng
Bão số 6 đang gần Hồng Kông - Trung Quốc, tiếp tục đổi hướng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4h ngày 9/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 117,3 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 10-11.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:55

15 doanh nghiệp “hứa” cung ứng nông sản an toàn
15 doanh nghiệp “hứa” cung ứng nông sản an toàn

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp đầu tiên là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:03

Khám phá kiến trúc chợ cổ lớn nhất Sài Gòn trước giờ trùng tu
Khám phá kiến trúc chợ cổ lớn nhất Sài Gòn trước giờ trùng tu

(Dân trí) - Chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM được một thương nhân người Hoa xây dựng từ năm 1928, ngôi chợ do một người Pháp thiết kế kỹ thuật nhưng mang đậm phong cách và kiến trúc Á Đông.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:00

7 quyền hạn của cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông
7 quyền hạn của cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông

CSGT chỉ huy, điều khiển giaothông sẽ được huy động hoặc trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:16

Khống chế con tin 6 giờ vì muốn... tự tử bằng súng
Khống chế con tin 6 giờ vì muốn... tự tử bằng súng

Tại cơ quan công an, đối tượng khống chế con tin suốt 6 giờ khai nhận mục đích là để công an đưa súng cho mình tự tử.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:12

Cao ốc “xé rào” chắn biển Nha Trang: Vẫn thi công dù bị phong tỏa
Cao ốc “xé rào” chắn biển Nha Trang: Vẫn thi công dù bị phong tỏa

(Dân trí) - Liên quan đến dự án Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) xây “vượt rào” quy hoạch 43 tầng, che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang, sáng 8/10, dự án này vẫn đang triển khai thi công bất chấp cơ quan chức năng đã giăng hàng rào ngăn người và phương tiện vào dự án.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:48

Đã tìm thấy thi thể công nhân mắc kẹt trong hầm lò
Đã tìm thấy thi thể công nhân mắc kẹt trong hầm lò

(Dân trí) - Sau 20 giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy công nhân bị mắc kẹt tại đường lò trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại khai thường thuộc Công ty than Núi Béo. Tuy nhiên công nhân này đã tử vong.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:29

6 con voi rừng xuất hiện ăn hoa màu của dân
6 con voi rừng xuất hiện ăn hoa màu của dân

(Dân trí) - Trong 3 ngày liên tiếp từ 6-8/10, 6 con voi rừng bất ngờ xuất hiện ở khu vực huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An, ăn hoa màu của dân. Chính quyền địa phương xác nhận, đàn voi không phá phách mà chỉ gặp gì ăn nấy.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:10

Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo
Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo

(Dân trí) - Không thuộc diện hộ nghèo, không bảo hiểm y tế, không trợ cấp người già… đó là tình cảnh vô lý của cụ bà 87 tuổi nuôi hai con bị bệnh tâm thần tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xử lý 20.000 m3 nước thải làng nghề mỗi ngày để "cứu" sông Nhuệ
Hà Nội: Xử lý 20.000 m3 nước thải làng nghề mỗi ngày để "cứu" sông Nhuệ

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016), ngày 8/10/2016, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Khánh thành dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:41

Quảng Trị: Hỗ trợ hơn 2.000 tấn gạo cho người dân vùng biển
Quảng Trị: Hỗ trợ hơn 2.000 tấn gạo cho người dân vùng biển

(Dân trí) - Ngày 8/10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có quyết định phân bổ hơn 2.000 tấn gạo hỗ trợ các hộ gia đình ở các địa phương vùng biển gặp khó khăn do bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường Formosa xả thải.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:00

Trụ sở tiền tỷ chỉ 3 người làm việc
Trụ sở tiền tỷ chỉ 3 người làm việc

(Dân trí) - Trụ sở làm việc của Liên đoàn Lao động huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ được xây kinh phí gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan này chỉ có 3 người làm việc.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:34

Tiểu thương chê chợ mới vì giá thuê quá cao
Tiểu thương chê chợ mới vì giá thuê quá cao

(Dân trí) - Chợ Tấn Tài là chợ lớn tại tỉnh Ninh Thuận, do đó khi tỉnh di dời chợ đã ảnh hưởng đến rất nhiều tiểu thương và bị bà con phản đối nhiều lần. Một trong những lý do mà bà con không chịu di dời là giá cho thuê sạp ở chợ mới quá cao, thậm chí cao hơn đơn giá tỉnh phê duyệt mà chính quyền không biết.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:43

Hai thợ hồ lao xuống dòng lũ cứu một phụ nữ đang bị cuốn trôi
Hai thợ hồ lao xuống dòng lũ cứu một phụ nữ đang bị cuốn trôi

(Dân trí) - Phát hiện người phụ nữ đang bị nước lũ cuốn trôi, anh Đạt và anh Đang lập tức dừng xe, lao xuống dòng nước để cứu người bị nạn, đưa lên bờ an toàn.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:25

Phát hiện thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn sau tiếng nổ lớn
Phát hiện thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Sau khi nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực vườn cà phê nhà anh P., người dân địa phương liền kéo đến xem thì hoảng hốt phát hiện thi thể anh P. không còn nguyên vẹn.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:58

Hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Sáng nay (8/10), tại ga Văn Khê, phiến dầm cuối cùng của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được lao lắp thành công, đánh dấu sự hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội dài 13,05km. Đây là phần quan trọng nhất để tiến tới hoàn thành hạ tầng cho đoàn tàu chạy.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:55

Người dân nghĩ gì về "bún mắng, cháo chửi" ở Hà Nội?
Người dân nghĩ gì về "bún mắng, cháo chửi" ở Hà Nội?

(Dân trí) - “Bún mắng, cháo chửi” không phổ biến ở Hà Nội, song cũng là một hiện tượng. Cùng tìm hiểu xem người dân ở Hà Nội nghĩ gì về hiện tượng này...

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:54

Những khu tái định cư không ai... định cư
Những khu tái định cư không ai... định cư

(Dân trí) - Dù được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng rất bài bản, nhưng nhiều năm nay, 2 khu tái định cư (TĐC) ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) vẫn bị bỏ hoang, rất lãng phí.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:20

Học sinh lớp 7 bị bố đánh dã man: Đừng quan niệm “thương cho roi cho vọt”
Học sinh lớp 7 bị bố đánh dã man: Đừng quan niệm “thương cho roi cho vọt”

(Dân trí) - Do bỏ học theo bạn bè đi chơi game, cháu L. đã bị bố bắt trói, đánh dã man, gây vết thương nặng ở vùng mông. Phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Bình, Thái Nguyên (nơi cháu L. đang sống cùng bà nội) cùng Công an huyện Phú Bình đang vào cuộc làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:16

Thủ tướng bất ngờ ghé quán phở ăn sáng, kiểm tra... nồi nước dùng
Thủ tướng bất ngờ ghé quán phở ăn sáng, kiểm tra... nồi nước dùng

(Dân trí) - Sáng 8/10, trước khi kiểm tra một cơ sở chế biến thức ăn và vào siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (quận 10, TPHCM) kiểm tra công tác bán hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ ghé một quán phở trên đường Nguyễn Hậu, khen nước dùng ngon và quyết định ăn sáng tại đây.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:59

Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ

(Dân trí) - Hầu hết những ngôi nhà cũ mặt tiền phố lớn ở Hà Nội được sửa sang đẹp mắt phục vụ kinh doanh, trong khi các tầng trên vẫn nguyên trạng. Hình thức tổng thể ngôi nhà thay đổi, ở dưới long lanh bắt mắt, bên trên xập xệ, kim - cổ đan xen, khá lộn xộn.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:56