Thứ Bảy 12/01/2019 - 11:26

Thủ tướng: Chúng ta cùng "xắn tay áo" với TPHCM để tiến bước mạnh mẽ!

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành đóng góp ý kiến để cùng giúp TPHCM tháo gỡ khó khăn. “Chúng ta cùng xắn tay áo với thành phố để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố tiến bước. Và muốn như vậy thì trên dưới phải một lòng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng 12/1, Thường trực Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội làm việc với TPHCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và kết luận 21 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng: Chúng ta cùng xắn tay áo với TPHCM để tiến bước mạnh mẽ! - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành cùng đóng góp ý kiến để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM tiến bước

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những báo cáo đầy đủ của TPHCM về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất của thành phố để các cơ quan Trung ương cùng thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ phát triển thành phố.

“Tinh thần cùng bàn, cùng tiến tới, đưa thành phố phát triển mạnh mẽ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhìn lại bước đi của thành phố trong những năm qua thấy được những tiến bộ nhiều ở nhiều mặt, dù trong bối cảnh thành phố đối diện nhiều khó khăn như kích động biểu tình, khiếu nại kéo dài…

Theo Thủ tướng, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, thành phố có một số vi phạm nhưng thành phố có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn. Từ đó, giúp thành phố tăng trưởng đạt mức 8,3% trong năm qua và thu ngân sách cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“TPHCM là thành phố đông dân ở khu vực châu Á. Trong bối cảnh khó khăn nhưng đã có cố gắng giữ gìn an ninh trật tự, nhiều sự việc kéo dài trong nhiều năm đã được tập trung giải quyết có kết quả. TP cũng triển khai một số giải pháp đặc thù để phát triển kinh tế trong đó có Nghị quyết 54 của Quốc hội…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Chúng ta cùng xắn tay áo với TPHCM để tiến bước mạnh mẽ! - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn phát triển TPHCM xứng tầm châu Á

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá trong tổ chức thực hiện, TPHCM đạt được kết quả tốt ở nhiều vấn đề nhưng vấn đề cơ chế chính sách chưa được làm rõ, còn trở ngại khó khăn. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị các cơ quan Trung ương cùng thảo luận để tháo gỡ khó khăn giúp thành phố tiến bước.

“Thành phố có nhiều kiến nghị nhưng mỗi người một vẻ, mỗi ngành một việc. Mỗi đồng chí cùng đóng góp, giải quyết từng bước giúp thành phố được giao quyền mạnh mẽ hơn. Chúng ta cùng xắn tay áo với TPHCM để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố tiến bước”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đầu tàu kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước. Vì vậy, phải xây dựng phát triển thành phố để không chỉ so sánh được với thành phố ở khu vực Đông Nam Á mà cả tầm châu Á, tương lai phải phát triển theo xu hướng của Singapore, Hồng Kông…

“Muốn như vậy thì trên dưới một lòng cùng nhau hợp tác, hỗ trợ, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể để tạo điều kiện cho thành phố. Cùng lắng nghe và tháo gỡ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một lần nữa.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn