Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe”

Dân trí Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, hành khách cần hạn chế tối đa việc nâng giá, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch. “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá”.

Ngày 17/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cùng nhiều đại diện cơ quan Nhà nước đã có buổi làm việc tại Bến xe Nước Ngầm và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để kiểm tra tình hình thực hiện an toàn giao thông, phương án vận chuyển hành khách trong dịp Tết Âm lịch 2020.

Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe” - 1

Thứ trưởng Lê Đình Thọ (hàng sau, bên phải) kiểm tra các phương tiện vận tải tại bến xe (Ảnh: Nguyễn Trường).

“Tại sao cứ quan niệm ngày tết là nâng giá vé xe”

Báo cáo về tình hình hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc bến xe - cho biết, thời gian vừa qua, việc niêm yết giá vé xe khách, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng và bến xe đã được các bên có liên quan thực hiện nghiêm theo quy định.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mới đây, đơn vị đã triển khai tập huấn cho hàng chục người về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng về tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy…

Theo ông Lập, hiện tại Bến xe Nước Ngầm có 137 doanh nghiệp vận tải hoạt động, với 74 tuyến, kết nối 27 tỉnh thành.

“Về giá vé xe khách trong dịp Tết Âm lịch 2020, đến thời điểm hiện tại đã có 48 đơn vị có phương án tăng giá vé phù hợp quy định, mức tăng 13-60% ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Xử lý 15 trường hợp nhà xe tự ý tăng giá vé” - ông Lập thông tin.

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ bến xe xử lý dứt điểm tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động tại bến nhưng cho xe vào trung tâm thành phố để đón, trả khách; xe hợp đồng giả danh và xe dù tranh giành khách của xe tuyến cố định…

Trước phương án tăng giá vé tối đa lên tới 60% so với giá vé hàng ngày của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ GTVT đưa ra quan điểm rằng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, hành khách cần hạn chế tối đa về nâng giá, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch.

“Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá. Mình (doanh nghiệp vận tải- PV) chạy cả năm cơ mà… tại sao cứ quan niệm ngày tết là nâng giá vé xe… Trong khi, mình đang có chính sách tổ chức xe đưa đón các đối tượng nghèo, sinh viên các trường học, công nhân khu công nghiệp để hạn chế chi phí cho họ” - Thứ trưởng Bộ GTVT phân tích.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, việc nâng giá vé lên 60% trong thời điểm hiện tại là lợi dụng. “Nếu bến xe muốn tăng cường xe để chạy nhưng không có xe nên phải tăng tần suất thì tăng giá cho phù hợp. Từ 15- 20% chứ sao lên tới 60%. Tôi nghe tôi giật mình!” - Thứ trưởng Thọ nói.

Đối với kiến nghị xử lý tình trạng doanh nghiệp hoạt động tại bến nhưng cho xe vào trung tâm thành phố để đón, trả khách, Thứ trưởng Lê Đức Thọ yêu cầu các cơ quan quản lý tăng cường tuần tra, kiểm soát.

“Đăng ký vào bến mà không vào thì vĩnh viễn không cho vào nữa. Làm gì có chuyện doanh nghiệp đăng ký bến, đăng ký chuyến nhưng không vào bến xe. Tình trạng này là không nên” - Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cần tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông trong và ngoài bến xe.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra giao thông có thể kiểm tra 100% về nồng độ cồn đối với các lái xe ra vào bến để đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe” - 2

Đoàn công tác làm việc tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dịp Tết Nguyên đán

Cùng ngày, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng chức năng tại sân bay cần tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc. Đây là thời điểm hành khách ra vào nhiều, đặc biệt là bà con Việt kiều về quê hương ăn tết.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - lịch bay tăng chuyến cho thấy sản lượng vận chuyển hành khách tăng cao nhất từ trước tới nay. Dự kiến, ngày cao điểm nhất sẽ đạt 115.000 lượt khách với khoảng 710 lượt chuyến bay qua cảng.

Đối với ga quốc tế, ông Dương cho biết, Cảng sẽ chủ động phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất để bố trí quầy trong trường hợp tăng chuyến bất thường…

Về năng lực khai thác từ hệ thống quầy thủ tục đến vị trí đỗ tàu bay… hoàn toàn đáp ứng, đảm bảo khai thác, vận hành phục vụ nhu cầu của người dân.

Về chất lượng dịch vụ, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ cam kết, xây dựng kế hoạch đảm bảo phục vụ hành khách. Các đơn vị vận tải mặt đất phải cam kết đủ phương tiện vận tải phục vụ, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn hoặc sáng sớm.

Đồng thời, Cảng cũng bố trí đầy đủ lực lượng để giải đáp thông tin, trực đường giây nóng (hotline) tiếp nhận mọi phản ánh của hành khách; bố trí lực lượng an ninh cơ động trực tăng cường 50% quân số; xây dựng và diễn tập các tình huống khẩn nguy giả định sẵn sàng ứng phó với mọi sự cố…

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không cần tiếp tục tăng cường phối hợp, để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an để có biện pháp tuần tra, khuyến cáo các hoạt động gây uy hiếp an toàn bay, bố trí nhân lực để nâng cao hiệu quả trong dịp Tết.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Chở Tết ra đảo tiền tiêu
Chở Tết ra đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Những ngày này, những tàu hàng tấp nập cập cảng Lý Sơn. Hoa tươi, thực phẩm được vận chuyển từ đất liền ra đã mang mùa Xuân đến với đất đảo tiền tiêu.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:34

Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020
Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa đón năm mới Canh Tý 2020 tại 4 điểm diễn ra ở 4 huyện, thị, thành phố.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:29

Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!

(Dân trí) - Đây được xem là trường hợp đầu tiên bị xử phạt mức cao nhất do vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe ô tô tại quận trung tâm Sài Gòn, kể từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:24

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”
Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”

(Dân trí) - Thời tiết ấm áp, thậm chí có ngày còn nắng nóng kéo dài khiến nhiều hộ trồng đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng, nơi vốn được coi là “thủ phủ” của đào đứng ngồi không yên bởi nguy cơ “mất tết” do đào thi nhau nở hoa.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:09

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng
Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người mẹ có chồng và hai con trai đã hy sinh vì Tổ quốc là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:23

Vẫn còn sở, ngành ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin
Vẫn còn sở, ngành ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin

(Dân trí) - Theo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng, trong công tác báo chí, vẫn còn tình trạng một số sở, ngành, đơn vị ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin, báo cáo xử lý thông tin do báo chí nêu không kịp thời, không đầy đủ.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:48

4 tỉnh kết hợp làm nên nồi cá kho “làng Chí Phèo” đặc sản
4 tỉnh kết hợp làm nên nồi cá kho “làng Chí Phèo” đặc sản

(Dân trí) - Để có được niêu cá kho ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn, khâu nào cũng hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, một nồi cá kho còn là sự kết hợp của 4 tỉnh khác nhau.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:40

Cửa hàng bán đồ tết cháy dữ dội, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng
Cửa hàng bán đồ tết cháy dữ dội, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Cửa hàng tạp hóa với nhiều mặt hàng phục vụ tết bất ngờ bốc cháy dữ dội, gây thiệt hại cho gia chủ hơn 3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:27

Lên cổng trời Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”
Lên cổng trời Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”

(Dân trí) - Khi những thửa ruộng bậc thang bắt đầu ngả sang màu vàng, mùi rượu cần chếnh choánh… ta biết Xuân đang về. Lúc này, trai trẻ Xơ Đăng lại khăn gói lên đỉnh núi Ngọc Linh để săn loại “chuột quý tộc” hay còn gọi là chuột ăn sâm nhằm dâng lên các vị thần linh trong lễ cúng và chiêu đãi các vị khách quý.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:50

Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố
Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:22

Thanh tra Chính phủ công khai những sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng
Thanh tra Chính phủ công khai những sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng

(Dân trí) - Chiều 17/1, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký thông báo công khai Kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:33

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề
Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn tại tòa nhà dầu khí thành phố Thanh Hóa xảy ra vào cuối giờ làm việc của một ngày cận Tết. Đã có những người không may mắn ra đi, có những người may mắn hơn đã thoát nạn trong gang tấc...

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thợ xây may mắn được trả lại số tiền vay để sắm tết cho con
Người thợ xây may mắn được trả lại số tiền vay để sắm tết cho con

(Dân trí) - Sáng 17/1, Chỉ huy Đội Hỗ trợ tư pháp và quản lí kho vật chứng, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Nghệ An (PC10) đã tổ chức trao trả tài sản cho công dân bị đánh rơi.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:43

Tài xế xe khách bẻ lái “thần sầu” tránh cụ ông sang đường bất cẩn
Tài xế xe khách bẻ lái “thần sầu” tránh cụ ông sang đường bất cẩn

(Dân trí) - Băng sang đường nhưng không chú ý quan sát phía sau, một cụ ông đi xe máy đã vô cùng may mắn thoát nạn nhờ tài xế xe khách kịp thời xử lý.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:35

Kiểm tra nồng độ cồn tất cả tài xế điều khiển xe vào cao tốc
Kiểm tra nồng độ cồn tất cả tài xế điều khiển xe vào cao tốc

(Dân trí) - Phương tiện ngay sau khi qua trạm thu phí sẽ được yêu cầu dừng trước chốt kiểm tra. Lực lượng CSGT sẽ trao đổi, hỏi han tài xế để xác định dấu hiệu say xỉn. Nếu xác định tài xế đã sử dụng rượu bia, CSGT sẽ kiểm tra định lượng bằng máy đo nồng độ cồn.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:31

Hà Tĩnh bắn pháo hoa tại 3 điểm đón Tết Canh Tý 2020
Hà Tĩnh bắn pháo hoa tại 3 điểm đón Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:00

Xử lý cán bộ uống rượu bia vẫn cầm lái: “Nếu cần thì cách chức!”
Xử lý cán bộ uống rượu bia vẫn cầm lái: “Nếu cần thì cách chức!”

(Dân trí) - Thực hiện Nghị định 100, Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu xử lý cương quyết không có vùng cấm, kể cả cán bộ, công chức. "Chúng ta có giải pháp hết rồi, cắt thi đua, khen thưởng, cần thiết nữa thì cắt chức vụ. Cán bộ mà không làm gương thì không xử lý được người dân đâu”.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:36

Hà Nội: Ô tô chở cá cố vượt đường sắt, bị tàu hỏa "vò nát"
Hà Nội: Ô tô chở cá cố vượt đường sắt, bị tàu hỏa "vò nát"

(Dân trí) - Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, chiếc xe tải do một người đàn ông điều khiển đã cố tình vượt qua đường ray khi tàu chuẩn bị đến gần.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:28

Nhường mặt nạ phòng độc cứu người, 3 chiến sĩ chữa cháy bị thương
Nhường mặt nạ phòng độc cứu người, 3 chiến sĩ chữa cháy bị thương

(Dân trí) - Trong quá trình tham gia công tác cứu nạn cứu hộ tại hiện trường vụ cháy tòa nhà dầu khí ở Thanh Hóa, 3 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đã bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:40

Người nước ngoài tình nguyện nhặt rác ngày ông Công ông Táo
Người nước ngoài tình nguyện nhặt rác ngày ông Công ông Táo

(Dân trí) - Sáng 17/1, tức ngày ông Táo về trời 23 tháng Chạp, Ben Baron (người Mỹ) cùng một nhóm tình nguyện là người Hàn Quốc, Singapore... đã có mặt ở bến thuyền dưới chân cầu Chương Dương (Hà Nội) để thu gom rác, túi nilon trợ giúp người dân sau khi đi thả cá chép.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:26

Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi
Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi

(Dân trí) - Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh hành vi, tích cực rèn luyện đạo đức, lối sống.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:33

Hà Nội: Cá chép "đi cầu trượt" lên chầu Trời
Hà Nội: Cá chép "đi cầu trượt" lên chầu Trời

(Dân trí) - Tại một khu chung cư thuộc phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), người dân vô cùng thích thú với sáng kiến tạo hai chiếc cầu trượt để người dân dễ dàng thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về Trời.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:27

Thuyền trưởng bị phạt vì có nồng độ cồn lên đến… 3,7 mg/lít khí thở
Thuyền trưởng bị phạt vì có nồng độ cồn lên đến… 3,7 mg/lít khí thở

(Dân trí) - Lực lượng chức năng phát hiện 2 thuyền trưởng điều khiển phương tiện thủy vi phạm nồng độ cồn. Cá biệt, một thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn lên đến 3,718 mg/lít khí thở.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:00

Một công nhân xây dựng tử vong bất thường trên bãi biển
Một công nhân xây dựng tử vong bất thường trên bãi biển

(Dân trí) - Chiều tối qua (16/1), một công nhân giám sát xây dựng công trình ven biển tử vong bất thường sau khi xuống tắm biển và được đồng nghiệp phát hiện thi thể trên bờ biển.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:53