TPHCM:

Thu phí tự động tại hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải đã chấp thuận phương án xây dựng trạm thu phí tự động tại hầm Thủ Thiêm chạy dưới lòng sông Sài Gòn.

Thu phí tự động tại hầm Thủ Thiêm - 1
Trạm thu phí hầm Thủ Thiêm

Trạm thu phí hầm Thủ Thiêm được đặt tại đầu hầm phía quận 2, cách cửa hầm 340 mét, phục vụ tổ chức thu phí cho cả hai chiều lưu thông qua hầm với 10 làn thu phí. Mỗi chiều thu phí sẽ tổ chức 1 làn xe thu phí tự động. Các phương tiện áp dụng hình thức tính phí này chỉ chạy qua làn xe thu phí tự động thì hệ thống sẽ tự trừ tiền phí mà phương tiện không phải dừng lại mua vé như hệ thống cũ.

Theo thiết kế, hệ thống thu phí hầm Thủ Thiêm được trang bị công nghệ bán tự động sử dụng hệ thống dò phân loại sớm các loại xe (một dừng), hệ thống này được thiết kế có thể dễ dàng thích ứng với những phương thức thu phí mới nên việc chuyển đổi sang công nghệ thu phí tự động (không dừng) là thuận lợi và không ảnh hưởng đến hệ thống thu phí đã lắp đặt theo thiết kế của dự án.

Chi phí đầu tư và duy trì hệ thống thu phí tự động do ngân hàng Vietinbank chi trả, thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành hệ thống.

Theo ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thì mức phí và thời gian thu phí tại hầm Thủ Thiêm vẫn chưa được xác định, phải chờ UBND TP trình và HĐND TP xét duyệt thì mới tiến hành thu phí được.

Tùng Nguyên