Thủ phạm thứ 3 vụ trộm kim cương bạc tỷ đầu thú

(Dân trí) - Một “mắt xích” quan trọng của ổ nhóm thực hiện hai vụ trộm cắp kim cương xôn xao Hà Nội hồi tháng 5, 6/2008 vừa ra đầu thú sau hơn một năm lẩn trốn.

Đối tượng đầu thú là Lương Văn Bình, sinh năm 1978, trú tại thị xã Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long).
 
Theo điều tra của cơ quan công an, Bình đã góp mặt trong cả hai cuộc trộm cắp kim cương bạc tỷ vào tháng 5, 6 năm ngoái tại Hà Nội cùng cặp vợ chồng Nguyễn Thị Kim Cúc và Tống Minh Trí (đã bị bắt) và Lê Thị Phụng (trú tại phường 3, thị xã Vĩnh Long).

Ngày 14/5/2008, các đối tượng trên đi máy bay từ TPHCM ra Hà Nội. Cả 4 đến Trung tâm vàng bạc đá quý Ruby Plaza ở số 44 Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội). Phụng và Cúc vào cửa hàng vờ mua kim cương trọng lượng 9,73 cara, hai đối tượng còn lại ở ngoài cảnh giới.

Thủ phạm thứ 3 vụ trộm kim cương bạc tỷ đầu thú - 1

Ảnh minh họa

Thủ đoạn của bọn chúng là trong khi một người xem kim cương, người còn lại thử lắc vàng, chê rộng, yêu cầu làm lại, để lại tiền đặt cọc và nói sẽ quay lại sau ít phút. Mải mê bán lắc vàng, khi ngước lên, nhân viên bán hàng tá hỏa vì vị khách xem viên kim cương đã bỏ đi mất cùng viên kim cương trị giá 70.000 USD. Viên kim cương này được bọn chúng bán cho một đối tượng ở TPHCM với giá 600 triệu.
Ngựa quen đường cũ, ngày 30/6/2008, nhóm đạo chích trên quay lại Hà Nội. “Nạn nhân” lần này là cửa hàng vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu ở 29 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.

Cũng thủ đoạn cũ, Cúc và Phụng với bộ dạng “đại gia” bước vào cửa hàng ướm thử lắc vàng và chê rộng. Một trong hai đối tượng lớn tiếng yêu cầu cửa hàng làm nhỏ lắc lại cho vừa tay, để lại 2 triệu đồng mà không cần viết biên nhận rồi bỏ ra ngoài, nói sẽ quay lại ngay.

Trong thời gian đó, “vị đại gia” còn lại yêu cầu nhân viên cho xem viên kim cương 8,5mm, trọng lượng 2,16 cara, trị giá 40.000 USD.
Và cuối cùng, khi nhân viên cửa hàng mang lắc vàng mới được sửa theo yêu cầu ra thì cả người khách và viên kim cương kia đã đi mất.
Nhờ sự giúp đỡ, phối hợp tận tình của Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an TPHCM, cơ quan công an xác định và bắt giữ cặp vợ chồng thủ phạm là Nguyễn Kim Cúc, 38 tuổi và Tống Minh Trí, 37 tuổi, quê ở Vĩnh Long vào trung tuần tháng 11/2008.

Hiện đối tượng cuối cùng của băng này là Lê Thị Phụng đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan đến vụ án, nhằm thu hồi tiếp tài sản do chúng trộm cắp.

Phúc Hưng