Quảng Ninh:

"Thủ phạm” gây ra hố tử thần khủng đã từng hoạt động mạnh 2 năm trước

(Dân trí) - Chiều nay, 21/9, UBND TP.Cẩm Phả cho biết, Viện Địa chất vừa có văn bản gửi thành phố về việc đã xác định được nguyên nhân gây ra sụt lún đất tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả).

Theo đó, nguyên nhân là do yếu tố vận động tự nhiên. Cơ chế sụt đất tại đây cũng giống như các vụ sụt đã xảy ra từ những năm 2013, 2014.

Cụ thể, kết quả phân tích cho thấy, các hố “tử thần” tại khu vực này đều có kích thước lớn, các lớp đất bề mặt đều bị hút xuống sâu xuống từ 8 đến 10m. Đây là vụ sụt lún lớn nhất trong 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, sự cố sụt lún còn có yếu tố kích hoạt của nước thấm rỉ. Nước thấm làm các lớp ngăn cách giữa lớp vật liệu bở rời và tầng đá gốc bị nước rò rỉ và theo đường thoát xuống hang ngầm, khiến vật liệu bị kéo theo, dần dần hình thành không gian rỗng và gây ra nứt mặt. Khi kích thước không gian ngầm đủ lớn thì gây ra hiện tượng sụt đất.


Hố tử thần tại TP Cẩm Phả (anh báo Quảng Ninh)

Hố tử thần tại TP Cẩm Phả (anh báo Quảng Ninh)

Viện Địa chất cũng đưa ra một số khuyến cáo, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc định hướng cho nhân dân về bản chất khoa học của hiện tượng sụt đất đồng thời theo dõi hiện tượng nứt trên bề mặt đất các khu vực cảnh báo để có xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.

Như Dân Trí đã thông tin, khoảng 1h sáng ngày (13/9), một hố tử thần có diện tích rộng hơn 100m2 đã xuất hiện tại khu phố Nam Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. Rất may, phần đất sụt lún không nằm trong khu dân cư mà chủ yếu nằm trên đường đi nên không ảnh hưởng tới các hộ dân và không xảy ra thiệt hại về người cũng như tài sản.

Hải Sâm