Hải Phòng:

Thu hồi quyết định phạt ngược lão nông đi tố cáo sai phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin: “Đi tố cáo, một lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng”, phản ánh sự vô lý trong việc xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt người dân, UBND huyện An Dương (Hải Phòng) đã vào cuộc xác minh và quyết định hủy quyết định xử phạt vô lý này.

Sáng nay, ngày 14/11, xác nhận với PV Dân trí, ông Phạm Hải Nam, Chánh Thanh tra huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch huyện An Dương về thông tin trên báo Dân trí liên quan đến quyết định xử phạt ông Nguyễn Xuân Đón 5 triệu đồng, cơ quan thanh tra của huyện đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan chuyên môn liên quan cùng với UBND xã Đặng Cương rà soát hồ sơ, thanh tra lại vụ việc.

Theo đó, quyết định xử phạt hành chính số 55/QĐ- XPVPHC yêu cầu ông Đón phải nộp phạt 5 triệu đồng và hoàn trả lại mặt bằng ban đầu cho chính thửa ruộng của ông, đã bị thu hồi. Thay vào đó, UBND huyện An Dương sẽ có biện pháp xử lý người hút bùn trên ruộng ông Đón, tự ý chuyển đổi mục đích ruộng trái quy định, là ông Nguyễn Quốc Ký, đang trú tại thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương.


Ông Nguyễn Xuân Đón người bị UBND xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt vô lý

Ông Nguyễn Xuân Đón người bị UBND xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt vô lý

Trước đó, làm việc với PV Dân trí, các cơ quan chuyên môn huyện An Dương cho biết, việc ông Đón làm đơn lên xã tố cáo hành vi của ông Ký là hoàn toàn có căn cứ. Xã Đặng Cương thay vì xử phạt ông Ký và yêu cầu hoàn trả mặt bằng ruộng cho ông Đón thì lại ra quyết định phạt ông Đón 5 triệu đồng vì lỗi chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất nông nghiệp là vô lý, sai đối tượng. Vì ông Đón không phải là người chuyển đổi mà là người đi tố cáo hành vi của người khác. Qua xem xét hồ sơ, nhận thấy quy trình để xác lập việc xử phạt ông Đón là thiếu căn cứ pháp lý.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, quyết định xử phạt sai quy định của UBND xã Đặng Cương đã bị thu hổi
Sau khi báo Dân trí phản ánh, quyết định xử phạt sai quy định của UBND xã Đặng Cương đã bị thu hổi

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Xuân Đón, 81 tuổi, trú tại thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, huyện An Dương đã có đơn kêu cứu về việc bị UBND xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng vô lý. Quyết định do ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch xã Đặng Cương ký. Ngoài số tiền xử phạt, ông Thuận còn yêu cầu ông Đón phải tự hoàn trả lại mặt bằng trên ruộng.

Quyết định này được ban hành sau khi ông Đón làm đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Ký, cùng địa phương, đã tự ý dùng máy hút bùn trên ruộng của ông để đi bán cho các hộ trồng đào lấy tiền bỏ túi. Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông, UBND xã Đặng Cương đã kiểm tra và xác nhận sự việc ông Đón tố cáo là có thật. Tuy nhiên sau đó không lâu, việc ông Đón đi tố cáo không được xử lý mà chính ông Đón lại bị xã ra văn bản phạt ngược 5 triệu đồng.

Thu Hằng

Tin liên quan
Đang được quan tâm