1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Hà Nội:

Thu giữ 2 tấn thạch rau câu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh

(Dân trí) - Đội chống hàng giả - Phòng CSĐTTP về KTCV cùng Thanh tra y tế Hà Nội vừa phát hiện một kho hàng sản xuất thạch rau câu, tương ớt, sa tế… có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh.

Thu giữ 2 tấn thạch rau câu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh - 1
Nhiều túi đường hoá học nằm trong danh mục cấm sử dụng bị phát hiện tại cơ sở sản xuất này.
 
Khoảng 15h ngày 17/6, lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra khi hành của Công ty Hà Thành (số 107 Tường Lâm, quận Long Biên). Cơ quan chức năng có mặt đúng lúc các công nhân của công ty đang tiến hành bốc dỡ hàng hóa lên 2 xe ô tô chuẩn bị đưa ra thị trường.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng trong buổi kiểm tra, cơ sở trên hiện đang sản xuất thạch rau câu, thạch sữa chua trân châu thủy tinh có ghi hạn sử dụng 1 năm nhưng đã được trộn lẫn đường hóa học Sodium Cyclamate - hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng vào sản phẩm thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong 24 túi đường trọng lượng 248kg và ghi nhận vụ việc đã có 2 vỏ bao 25kg đường đã được cơ sở trên sử dụng trộn vào các sản phẩm trên. Anh Nguyễn Danh Phong, quản lý xưởng sản xuất đã thừa nhận số đường trên được trộn cùng với các phụ gia khác tạo thành các sản phẩm thạch rau câu và thạch sữa chua.
 
Thu giữ 2 tấn thạch rau câu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh - 2
Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh.

Trong xưởng còn có các sản phẩm đặc sản như tương Bần, tương ớt cay Tân Đại Phát có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật. Bà Phí Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Hà Thành cho biết, số hàng trên đều được sản xuất tại xưởng Ngũ Thái (Thuận Thành, Bắc Ninh). Tuy nhiên, trên mác bao bì các sản phẩm trên không thể hiện được nguồn gốc xuất xứ.

Thanh tra Sở y tế cũng ghi nhận xưởng sản xuất của Công ty Hà Thành chưa phân khu riêng biệt, khu vực đóng gói chung với khu để bao bì và thành phẩm, khu vực sản xuất thạch không được vệ sinh thường xuyên và nằm liền ngay với khu vệ sinh.

Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu thành phẩm chuẩn bị đem ra thị trường. Thanh tra y tế cũng tiến hành lấy mẫu các sản phẩm tương Bần, tương ớt, sa tế… tiến hành các xét nghiệm cần thiết theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Tiến Nguyên