Hà Nội:
Thu giữ 2 tấn thạch rau câu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh
(Dân trí) - Đội chống hàng giả - Phòng CSĐTTP về KTCV cùng Thanh tra y tế Hà Nội vừa phát hiện một kho hàng sản xuất thạch rau câu, tương ớt, sa tế… có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh.
Theo ghi nhận của cơ quan chức năng trong buổi kiểm tra, cơ sở trên hiện đang sản xuất thạch rau câu, thạch sữa chua trân châu thủy tinh có ghi hạn sử dụng 1 năm nhưng đã được trộn lẫn đường hóa học Sodium Cyclamate - hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng vào sản phẩm thực phẩm.
Trong xưởng còn có các sản phẩm đặc sản như tương Bần, tương ớt cay Tân Đại Phát có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật. Bà Phí Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Hà Thành cho biết, số hàng trên đều được sản xuất tại xưởng Ngũ Thái (Thuận Thành, Bắc Ninh). Tuy nhiên, trên mác bao bì các sản phẩm trên không thể hiện được nguồn gốc xuất xứ.
Thanh tra Sở y tế cũng ghi nhận xưởng sản xuất của Công ty Hà Thành chưa phân khu riêng biệt, khu vực đóng gói chung với khu để bao bì và thành phẩm, khu vực sản xuất thạch không được vệ sinh thường xuyên và nằm liền ngay với khu vệ sinh.
Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu thành phẩm chuẩn bị đem ra thị trường. Thanh tra y tế cũng tiến hành lấy mẫu các sản phẩm tương Bần, tương ớt, sa tế… tiến hành các xét nghiệm cần thiết theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.
Tiến Nguyên