Thú chơi tàu siêu tốc mô hình "xé nước" mặt hồ Hà Nội

(Dân trí) - Những chiếc tàu siêu tốc dài hơn 1 mét lướt phăng phăng trên mặt hồ với vận tốc lên tới 100km/h và làm nhiều động tác vòng lượn đã mắt mới có thể thoả mãn được đam mê của những người chơi loại mô hình này.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình "xé nước" mặt hồ Hà Nội

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 1

3h chiều một ngày cuối tuần, trời tháng 5 nắng như đổ lửa nhưng ven hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn tập trung đông những người đam mê thú chơi mô hình tàu siêu tốc. Họ phơi mình dưới nắng để điều khiển những chiếc tàu mô hình rẽ sóng và nghe những tiếng nổ  giòn tan của động cơ.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 2

Loạt tàu mô hình của các thành viên câu lạc mô hình tàu siêu tốc Hà Nội. Nhóm quy tụ khá đông thành viên nhưng do công việc, thời gian rảnh khác nhau nên mỗi buổi tập trung thường có khoảng 10 người tham gia với  7 - 8 mô hình tàu siêu tốc.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 3

Anh Vương Thành Nam (áo đỏ) chia sẻ: "Ngoài đam mê, thú chơi mô hình tàu siêu tốc còn đòi hỏi người chơi phải có kiến thức vật lý, tỉ mẩn trong việc sửa chữa lắp ráp và bảo trì các chi tiết".

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 4

Mô hình tàu siêu tốc của các thành viên trong nhóm có thể chạy tối đa 110km/h. 

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 5

Mô hình tàu siêu tốc được chạy bằng động cơ 2 thì xăng pha nhớt. Trung bình với 500ml xăng thì tàu có thể chạy tốc độ cao 100km/h được từ 4-5 phút.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 6

Bộ phận điều khiển đòi hỏi độ chính xác cao và nhanh nhậy để nhận tín hiệu từ điều khiển của người chơi và giải mã tín hiệu đó tới động cơ, cánh lái.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 7

 Hầu hết các thành viên đều sử dụng động cơ được sản xuất tại Nhật.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 8

Thú chơi tốc độ này đòi hỏi người chơi ngoài sự nhanh nhẹn, tinh tế trong xử lí tình huống mà còn có những kiến thức tốt về cơ khí trong việc lắp ráp và điểu khiển nên khá kén người chơi.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 9

 Người chơi phải tập trung để vận hành chiếc điều khiển hiện đại một cách chính xác. Nếu để mất thăng bằng hoặc tín hiệu điều khiển có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 10

Mỗi khi mô hình tàu siêu tốc ngoặt cua gấp, nước bắn lên trắng xóa.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 11

 "Việc đầu tư cho một chiếc mô hình như thế này không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn đòi hỏi bỏ công sức tìm hiểu, học hỏi rất mất thời gian. Nhưng anh em chúng tôi đều mê tốc độ, lại mê tiếng nổ giòn tan của động cơ nên cứ bám riết, xem đây là thú chơi lành mạnh, không bỏ được. Làm một mô hình chạy trên cạn đã khó thì mô hình chạy dưới nước khó gấp cả chục lần", anh Phạm Anh Tú, một người chơi mô hình tàu siêu tốc lâu năm, cho hay.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 12

Giá của mỗi chiếc mô hình tàu siêu tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường để tự ráp một thuyền có giá từ 10-20 triệu đồng, có những chiếc tàu hàng nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 13

Sau mỗi buổi chơi xong, người điều khiển mô hình tàu siêu tốc phải vệ sinh sạch sẽ, lau khô rồi mới đem về nhà để ở những nơi khô ráo. Vì trên tàu có nhiều thiết bị điện nên nếu không bảo quản tốt có thể dẫn tới chập cháy, hỏng hóc.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 14

Một trong những chiếc mô hình tàu siêu tố đang trình diễn những màn dượt đuổi nhau trên hồ.

Thú chơi tàu siêu tốc mô hình xé nước mặt hồ Hà Nội - 15

Toàn Vũ