Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: "Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”

(Dân trí) - “Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn 1 ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt” - một luật sư nêu quan điểm.

Chị T. đang làm đơn đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ những thông tin mà chị khẳng định là giả mạo, bôi nhọ chị.
Chị T. đang làm đơn đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ những thông tin mà chị khẳng định là giả mạo, bôi nhọ chị.

Liên quan đến vụ "bồ nhí tin đồn của một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa", Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM Nguyễn Văn Hậu đánh giá, thông tin được đăng tải trên Facebook của một người có tên “Sơn Thai” đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội nên về nguyên tắc việc giải quyết thông tin này cũng giống như với đơn thư tố giác nặc danh.

“Người đưa những thông tin đó lên mạng xã hội đã nhắc đến chuyện nội bộ, riêng tư của nhiều lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, những khối tài sản rất lớn để thu hút đông đảo người dân like (thích) và share (chia sẻ) rộng rãi trên mạng xã hội. Thông tin tố giác đó lại liên quan trực tiếp đến một lãnh đạo Tỉnh uỷ Thanh Hoá, thuộc diện cán bộ Trung ương quản lý nên tôi cho rằng cơ quan kiểm tra về Đảng cần vào cuộc để làm rõ. Không cần phải có đơn đề nghị mới kiểm tra, bởi đây là việc làm thường xuyên đối với cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý”- ông Hậu nêu quan điểm.

Hơn nữa, việc tố giác trên Facebook lần này có nhiều điểm giống với trường hợp thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng Thanh Hoá đã được cơ quan Trung ương kết luận cách đây không lâu, đặc biệt là chuyện sở hữu nhiều tài sản có giá trị lớn.

“Tôi cho rằng thông tin cô gái này nói với báo chí mới chỉ là thông tin từ một phía. Phải kiểm tra, điều tra mới rõ đúng - sai được. Nếu đó là thông tin vu khống, bịa đặt hoàn toàn thì cơ quan công an cần làm rõ đối tượng đứng sau vụ này là ai, động cơ là gì và xem xét có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không?”- ông Hậu phân tích.

Chung quan điểm, luật sư Phạm Văn Phất - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng thông tin được đưa lên Facebook thuộc phạm trù bí mật cá nhân, không dễ dàng để khẳng định ngay được là đúng hay sai.

“Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn 1 ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt”- ông Phất nói.

Theo luật sư Phất, cho dù chị N.T.T. (26 tuổi, quê ở huyện Thọ Xuân, tạm trú tại phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa) không có đơn đề nghị làm rõ thì Công an tỉnh Thanh Hoá và cơ quan kiểm tra về đảng vẫn cần nhanh chóng vào cuộc để sớm công khai kết quả điều tra với dư luận. Nếu phát hiện vi phạm hình sự thì xem xét khởi tố, điều tra về tội vu khống, gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội.

Như Dân trí phản ánh trước đó, tối 19/3, tài khoản mạng xã hội Facebook có tên “Sơn Thai” đăng một số hình ảnh chụp lại màn hình điện thoại, trong đó có hiển thị số điện thoại được cho là của ông Đ.T.H. (một lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa) nhắn tin cho một người khác được cho là một cô gái với nội dung khá nhạy cảm về chuyện đời tư và công việc của lãnh đạo này. Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc điều tra, xác minh.

Những hình ảnh cô gái đính kèm là chị N.T.T. (đang làm nhân viên trang điểm cho Đài Phát thanh truyền hình Thanh Hóa).

Trao đổi với báo chí, chị T. khẳng định thông tin trên mạng là bịa đặt và cho biết đang làm đơn đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, xử lý đối tượng tung tin vu khống chị để xử lý trước pháp luật.

Chị T. khẳng định bản thân chị chưa từng gặp và liên lạc với vị lãnh đạo Tỉnh uỷ Thanh Hoá kể trên: “Đây là thông tin bịa đặt, vu khống T. một cách trắng trợn, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân tôi và gia đình tôi”.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 21/3 về vụ việc, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV - cho rằng thẩm quyền giải quyết sự việc ồn ào dư luận hai ngày qua thuộc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá.

“Phải bình tĩnh và tỉnh táo trước những thông tin như thế này trên mạng xã hội. Chúng ta phải tin rằng Thanh Hoá sẽ làm đến nơi đến chốn, không vội vàng và sẽ công khai minh bạch trước dư luận. Nếu Thanh Hoá làm không rõ ràng thì Trung ương mới vào cuộc”- ông Thước nêu quan điểm.

Thế Kha

Tin liên quan