Thời của rau xanh
(Dân trí) - Nông dân ở thôn Phú Lý (xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) hồ hởi, chưa bao giờ giá rau xanh lại đạt mức kỷ lục như thời gian này. Thay vì phải chở đi bán các nơi như trước đây, nay họ cứ ngồi nhà, chờ thương lái xuống tận ruộng gom hàng…
Mới sáng sớm, trên đồng rau Phú Lý đã có nhiều bà con làm việc. Những chuyến xe thồ lặc lè xuất phát từ ruộng, chở đầy rau cải, xu hào, tỏi tập kết bên lề đường.
Anh Vương Duy Hậu cho biết, người dân ở Phú Lý chủ yếu chỉ trồng rau cải, cần, tỏi, răm… là những thứ rau hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi này. Năm nay, bà con trong thôn cũng bắt đầu tập trung trồng một số loại rau nhất định, có giá trị kinh tế cao hơn.
Trời rét kéo dài khiến nhiều hecta hoa màu ở Phú Lý chậm vụ thu hoạch, trong khi đó nguồn rau từ Trung Quốc cũng giảm nhiều vì thời tiết băng giá. Bên cạnh đó, vật tư nông nghiệp tăng cao đã đẩy giá thành phẩm này lên cao kỷ lục suốt nhiều tuần vừa qua.
Tại các ruộng rau, mức giá đã tăng lên 40-50% so với thời điểm trước Tết. Anh Hậu nói, nếu trước đây một bó rau cải mơ đưa ra chợ chỉ bán được sáu trăm đồng thì bây giờ người mua đến tận ruộng trả một nghìn hai mà vẫn không có bán. Để gom đủ hàng, nhiều thương lái sẵn sàng mua cả sào rau, cho người về tận nơi lấy hàng.
Bà Lê Thị Vân cho biết, hai luống rau cải nhà bà đến ngày thu hoạch, bán thẳng được 800.000 đ/luống. “Nếu trước đây mình phải nhổ rau đi bán, thì nay người mua xuống từng hộ để gom rồi đưa đi tiêu thụ”, bà Vân hồ hởi khoe.
Chưa bao giờ rau xanh lại được giá như bây giờ, người dân thôn Phú Lý nói rằng giá một sào rau bây giờ cao gấp đôi thời điểm trước Tết. Mặc dù giá rét nhưng nhiều hộ dân có từ 4 sào rau trở lên là mỗi tháng có thu nhập hàng chụ triệu đồng. Anh Hậu bảo, gia đình nào có nhiều ruộng rau thì chỉ một lần bán rau đã thu về hàng chục triệu đồng.
Lão nông Vương Đình Bổng nhớ lại thời rau xanh mất giá, rau đắp đầy đồng, để mặc cho thối rữa. Hay như hồi có dịch tiêu chảy cấp, rau xanh ở Phú Lý cũng bị vạ lây, hàng trăm tấn rau xanh không có thị trường tiêu thụ, nông dân trắng tay, nợ nần chồng chất. “Bây giờ thì mừng rồi, đây là thời điểm “khét” nhất của giá rau trong lịch sử. Chưa bao giờ rau lại đươc giá và hàng lại khan hiếm như bây giờ”, ông Bổng nói.
Tuy nhiên, người trồng rau cũng cho rằng, rau lên giá vì giá vật tư nông nghiệp cũng đang vùn vụt leo thang.
Theo các hộ dân canh tác rau sạch tại Phú Lý, trong thời gian trước mắt, giá cả mặt hàng rau xanh chưa thể giảm xuống. “Nếu đợt nắng và gió nồm này kéo dài, rau dễ bén rễ và tốt tươi thì chí ít cũng một tháng sau nhu cầu về rau mới được đáp ứng, lúc đó giá cả sẽ dễ chịu hơn”, anh Hậu phán đoán.
Để đối phó với tình hình giá thực phẩm leo thang trong thời gian qua, nhiều hộ gia đình sống ven Hà Nội đã xuống tận ruộng mua rau về ăn, mỗi lần mua sẵn khoảng 5-10 cân rau, về cất tủ lạnh ăn dần. “Xuống đây mình chọn được loại rau ưng ý, vả lại giá cả cũng mềm hơn khi vào siêu thị hoặc ra chợ mua”, một bà nội trợ ở huyện Từ Liêm lý giải.
Trần Minh Tuấn