1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng "Nữ hoàng băng giá"

Trần Thanh

(Dân trí) - UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) giao cho phường Phan Si Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức vận động chủ cơ sở AnSapa tháo dỡ bức tượng "Nữ thần băng giá".

Từng bị chỉ trích song vẫn tiếp tục làm

Liên quan đến bức tượng "Nữ thần băng giá" Elsa (nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Frozen) được xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai), thu hút sự chú ý từ dư luận trong những ngày qua, ngày 20/7, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản báo cáo cụ thể về việc xử lý địa điểm checkin AnSapa - nơi đặt bức tượng trên.

Nguồn tin của PV Dân trí cho hay, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở checkin AnSapa đang lắp đặt mô hình bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình (Elsa), chất liệu nhựa composit, là dạng tượng đúc sẵn không phải xây dựng tại chỗ. Chiều cao tượng khoảng 3 m, bề rộng 3 m, được chủ đầu tư lắp đặt trên sàn mái tầng một, nhà mái bằng đã xây dựng từ lâu và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng Nữ hoàng băng giá - 1

Bức tượng nữ hoàng băng giá khá lớn, nổi bật giữa núi rừng Sa Pa.

"Tại vị trí lắp đặt bức tượng nằm trong khuôn viên, chưa được công nhận là điểm du lịch và chưa có giấy phép xây dựng, do Công ty TNHH An Sa Pa làm chủ đầu tư", nguồn tin cho PV Dân trí cho hay.

Theo đó, cơ sở AnSapa này trước đây cũng đã xây dựng mô hình bức tượng bán thân nữ thần Tự Do mà báo chí đã phản ánh. Ngay sau đó, UBND thị xã đã có báo cáo yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng xây dựng các hạng mục của điểm checkin và không được đón khách thăm quan chụp ảnh cho đến khi có quyết định chính thức của UBND thị xã Sa Pa.

UBND thị xã Sa Pa cũng đã chỉ đạo UBND phường Phan Si Păng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với việc lắp đặt mô hình trên của chủ cơ sở AnSapa.

Sẽ xử phạt và vận động tháo dỡ tượng

Về phương hướng xử lý đối với chủ cơ sở AnSapa, UBND thị xã Sa Pa giao cho phường Phan Si Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, tổ chức vận động tháo dỡ bức tượng "Nữ thần băng giá".

"Trong trường hợp, chủ cơ sở không chấp hành việc tháo dỡ, lực lượng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định", nguồn tin nói với PV Dân trí.

UBND thị xã Sa Pa cũng giao Phòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu cho UBND thị xã đôn đốc các xã, phường kiểm tra, xử lý các điểm Check-in chưa được cấp phép xây dựng.

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng Nữ hoàng băng giá - 2

Ngoài bức tượng "Nữ thần băng giá", chủ cơ sở checkin AnSapa còn thiết kế "phiên bản lỗi" khác của bức tượng Nữ thần tự do.

Ngoài ra, UBND thị xã cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin xây dựng quy chế tạm thời để quản lý các điểm Check-in trên địa bàn.

"Chúng tôi cũng đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá và xử lý về tác động cảnh quan du lịch của các mô hình mỹ thuật tại các điểm du lịch, đồng thời hướng dẫn UBND thị xã quản lý việc đầu tư xây dựng các mô hình phục vụ du lịch trên địa bàn", nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó vào ngày 20/4/2021, mạng xã hội xôn xao với hình ảnh một bức tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến", đặt tại một điểm check in ở thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Vẻ ngoài của tác phẩm này gây nhiều ý kiến trái chiều.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, UBND thị xã Sa Pa đã lập đội kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động tại nơi đặt bức tượng. Chính quyền đã đề nghị chủ cơ sở điểm du lịch này tạm dừng việc xây dựng các hạng mục cũng như đón khách tham quan, chụp ảnh.

Tiếp đó, ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh tượng nữ hoàng băng giá Elsa (nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Frozen) được xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai), thu hút sự chú ý của nhiều người. Một số ý kiến cho rằng bức tượng không phù hợp với cảnh quan núi rừng miền núi phía Bắc đặc trưng của Sa Pa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục xác định bức tượng này thuộc cơ sở checkin AnSapa.