Quảng Ngãi:

Thi công cao tốc 34.500 tỷ biến đường dân sinh thành "ao làng"

(Dân trí) - Mưa lớn, nhiều tuyến đường được nhà thầu Giang Tô mượn để vận chuyển vật liệu thi công gói thầu A3 - cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đã biến thành "ao làng". Ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc gây khó khăn trong việc đi lại khiến người dân huyện Bình Sơn bức xúc.

Thi công cao tốc, biến đường dân sinh thành "ao làng"

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được thông xe gần 3 tháng, thế nhưng nhà thầu Giang Tô và chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn trả các tuyến đường bị hư hỏng trong quá trình thi công dự án.

Nhiều tuyến đường chạy qua địa bàn xã Bình Nguyên, Bình Trung (huyện Bình Sơn) hư hỏng nặng, mặt đường bị băm nát. Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến mặt đường ngập nước, nhiều vũng nước lớn như "ao làng" gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Xe chở vật liệu thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây hư hỏng nặng 4 tuyến đường dân sinh trên địa bàn huyện Bình Sơn.
Xe chở vật liệu thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây hư hỏng nặng 4 tuyến đường dân sinh trên địa bàn huyện Bình Sơn.

Phản ánh với phóng viên Dân trí, ông Bùi Tín (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn), có nhà trên tuyến đường chạy qua thôn Phú Lễ, bức xúc: tuyến đường này hư hỏng do xe chở vật liệu thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây ra. Trời nắng bụi mù mịt, còn trời mưa thì đường ngập nước, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do sụp ổ gà, ổ voi.

"Mới mưa 2 ngày mà đường ngập hết, nhiều vũng nước sâu lắm, ai mà bất cẩn đi vào đó là ngã ngay. Mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện qua lại mà đường hư hỏng nặng như thế này thì ai không bức xúc", ông Tín nói

Mặt đường dân sinh bị băm nát tạo thành hàng trăm vũng nước lớn nhỏ gây cản trở giao thông.
Mặt đường dân sinh bị băm nát tạo thành hàng trăm vũng nước lớn nhỏ gây cản trở giao thông.

Cùng nỗi bức xúc đó, bà Nguyễn Thanh Thủy, cho biết, lúc đầu nhà thầu Giang Tô mượn đường đã cam kết là khi nào xong công trình sẽ hoàn trả mặt đường ngay. Thế nhưng, đường cao tốc đã thông xe gần 3 tháng mà đường dân sinh vẫn chưa được sửa chữa.

"Khi trời nắng họ có đổ đá cấp phối lên những điểm hư hỏng, làm như thế nên bụi mù mịt. Mấy ngày nay có mưa nên những vị trí này hư hỏng trở lại tạo thành hàng trăm vũng nước trên mặt đường. Đường này không có đèn nên rất nguy hiểm cho người dân khi đi lại vào ban đêm", bà Thủy cho biết thêm.

Người dân xã Bình Trung cho biết, nhiều trường hợp bị té ngã do né ổ voi, ổ gà trên mặt đường.
Người dân xã Bình Trung cho biết, nhiều trường hợp bị té ngã do né "ổ voi", "ổ gà" trên mặt đường.

Ông Đoàn Hà Yên - PCT UBND huyện Bình Sơn xác nhận, thông tin người dân phản ánh là chính xác. Những hư hỏng trên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông là do xe chở vật liệu thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây ra.

Theo ông Yên, nhà thầu Giang Tô và chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã hứa hoàn trả mặt đường nhiều lần, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc.

"Đơn vị thi công cao tốc gây hư hỏng nặng 4 tuyến đường dân sinh. Hiện 2 tuyến đang được hoàn trả, riêng 2 tuyến người dân xã Bình Trung phản ánh vẫn chưa được khắc phục gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông", ông Yên nói.

Theo ông Yên, UBND huyện Bình Sơn đã nhiều lần đề nghị với Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam và nhà thầu phải nhanh chóng hoàn trả đường dân sinh cho người dân. Tuy nhiên, công tác hoàn trả quá chậm đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân trong điều kiện thời tiết mưa gió như hiện nay.

"Huyện yêu cầu lần cuối là phải trả lại mặt đường 2 tuyến ĐH 05 và 06 trước ngày 30/11, và hoàn trả 2 tuyến ĐH01 và 02 trước ngày 30/12. Trước đó, đại diện chủ đầu tư đã cam kết sẽ duy tu, bảo dưỡng tạm thời các tuyến đường trước ngày 10/11 nhưng bây giờ đường vẫn hư hỏng nặng nên người dân bức xúc. UBND huyện sẽ cho kiểm tra ngay và tiếp tục có kiến nghị về việc này", ông Yên nhấn mạnh.

Quốc Triều