Theo chân cá đồng vùng nhiễm dioxin ra chợ

Khoảng 20 người mang theo kích điện và các phương tiện đánh bắt leo qua tường rào thép gai của sân bay Biên Hòa bắt hàng trăm kg cá đồng các loại mỗi ngày

Sau nhiều ngày mật phục, phóng viên Báo Người Lao Động đã làm rõ tung tích một nhóm người thường xuyên vào vùng được cảnh báo ô nhiễm dioxin cực nặng ở sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bắt cá ở đây rồi đem bán.

“Đội quân” chuyên nghiệp

Sáng thứ 7 ngày 29-11, dù mới 6g giờ 30 phút nhưng đội quận bắt cá vùng nhiễm dioxin đã xuất hiện. Họ khoảng 20 người, đi xe máy, mặc quần áo kiểu công nhân lao động, mang theo ăc quy, bộ kích điện, các bao tải.

Sau khi cùng gửi xe máy tại một nhà dân bên đường, có vẻ như đã quen thuộc, nhóm người đàn ông này bắt đầu lần lượt leo qua “cầu” là một cây gỗ nối từ một cây xanh bên đường lên tường rào sân bay, cao gần 3m. “Cầu” đã mòn nhẵn do có người trèo, được chằng buộc chắc chắn bằng những sợi dây thừng, còn hàng rào thép gai khu vực này đã bị phá, bẻ quặt xuống.

Chỉ trong thoáng chốc, cả nhóm người đã lọt vào bên trong. Lúc này, lại gần quan sát, chúng tôi trông thấy bên trong là những ao hồ rộng mênh mông. Đây là vùng ao hồ cách ly, được cảnh báo là điểm tích tụ dioxin nặng nhất ở khu vực sân bay.

Đội quân bắt cá chuyên nghiệp đột nhập vào hồ nước nhiễm dioxin nặng trong sân bay Biên Hòa đánh bắt
Đội quân bắt cá chuyên nghiệp đột nhập vào hồ nước nhiễm dioxin nặng trong sân bay Biên Hòa đánh bắt

Chỉ khoảng vài phút sau, cả khu vực ao hồ đã rải đầy người đánh bắt cá. Họ chia thành từng tốp, dùng kích điện để đánh cá. Cứ khoảng 1 giờ, một người trong nhóm lại leo ra ngoài để đổi bình ắc quy điện. Những bình ắc quy này được họ nạp điện ở chính căn nhà nơi mà họ gửi xe máy khi mới tập kết đến đây.

Sau khi thu hoạch cá từ sáng đến 15 giờ chiều, đội quân này vượt rào ra về mang theo hàng trăm kg cá ở hồ được cảnh báo cực kỳ nguy hiểm do nhiễm chất độc dioxin
Sau khi "thu hoạch' cá từ sáng đến 15 giờ chiều, đội quân này vượt rào ra về mang theo hàng trăm kg cá ở hồ được cảnh báo cực kỳ nguy hiểm do nhiễm chất độc dioxin

“Họ làm việc cần mẫn, hầu như tuần nào cũng xuất hiện ở đây vào các ngày cuối tuần, chúng tôi cảm thấy việc họ đánh bắt cá ở đây thật đáng sợ nhưng không có ai cản họ cả”- những người dân sống trong khu vực này cho biết với đầy vẻ lo ngại.

Họ là ai?

Để làm rõ nhóm người trên là ai, ở đâu, chúng tôi chờ đến lúc “đội quân” này kết thúc ngày làm việc.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, nhóm này mới dừng công việc và gom chiến lợi phẩm là 2 bao tải cá nặng hàng trăm ký leo tường ra ngoài.

15 phút sau, những người này mang theo sản phẩm đi cùng nhau hướng về cầu Hóa An rồi trực chỉ tỉnh Bình Dương.

Các thợ săn rời nơi tập kết sau khi chia chác sản phẩm tại một khu trọ ở tỉnh Bình Dương
Các "thợ săn" rời nơi tập kết sau khi chia chác sản phẩm tại một khu trọ ở tỉnh Bình Dương

Dường như cảm nhận được có người theo dõi nên khi vừa qua cầu Hóa An, cách nơi đánh bắt cá chưa đầy 1 km, nhóm này bắt đầu tăng tốc và chia ra từng tốp đi theo nhiều hướng.

Lúc này, chúng tôi kịp ghi lại một vài số xe 61Z4-4333, 62N-7986… và quyết định bám theo hai người chở nhau trên một xe máy và bao tải sản phẩm lớn. 2 người này chạy vào một ngôi chợ, vòng vèo qua nhiều ngõ hẻm, đường ngang lối tắt, qua nghĩa trang hoang vắng.

Tuy nhiên, khi đã cách khu vực sân bay Biên Hòa khoảng hơn 20 km những người trong nhóm từ nhiều hướng tụ lại. Cùng đi thêm khoảng 3 km nữa, họ cùng tập kết tại một dãy nhà trọ ở khu phố Tân Thắng, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Khoảng 30 phút sau, những người này chia nhau xong sản phẩm và mang đi, tản mỗi người mỗi hướng.

Chúng tôi bám theo 2 người, họ về một căn nhà xập xệ ở ngã 3 Tân Bình, thị xã Dĩ An. Những người trong nhà đón họ, và lập tức phân loại cá đổ ra chậu, đem bán. “Mua đi, cá đồng tự nhiên ngon lắm”, người phụ nữ trong căn nhà xập xệ vừa bày các sản phẩm vừa chào hàng.

2 thành viên trong nhóm đưa cá về bày bán ở lề đường ngã 3 Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
2 thành viên trong nhóm đưa cá về bày bán ở lề đường ngã 3 Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Để tránh nghi ngờ, chúng tôi đã nhờ người đến nhập vai mua cá và được biết tên một trong hai người đánh bắt cá trở về đây là An, còn nhóm người cùng đi đánh bắt cá là anh em bạn bè đến từ tỉnh Sóc Trăng. “Chúng tôi lên đây làm công nhân, cuối tuần thì đi đánh bắt cá đem bán”- người tên An cho biết.

Mua bán đắt hàng!

Khu vực 2 thành viên trong nhóm bắt cá đem về bán là ngã 3 Tân Bình, nằm cách trụ sở Công an phường Tân Bình khoảng 400 m. Đây là khu dân cư tấp nập người qua lại.

Ngay sau khi chứng kiến cảnh cá từ hồ nước nhiễm dioxin nặng được đem bán, chúng tôi vội báo cho vài người mua cá và những người xung quanh về tình trạng trên và đến trụ sở Công an phường Tân Bình để báo tình hình.

Vậy mà, chỉ 30 phút sau quay lại, chậu cá khoảng hơn 20 con, mỗi con từ 1-2 kg đã được bán sạch. Lúc này, chúng tôi lật bài ngửa: “Các anh có biết cá được bắt ở vùng cảnh báo nhiễm độc nặng không, sao lại đem bán cho người ta”? Người đàn ông ấp úng: “Chúng tôi chỉ bắt về ăn, thỉnh thoàng thừa mới đem bán”!

Theo Xuân Hoàng
Người lao động

MỚI NHẤT
Nam thanh niên lái máy múc bị điện giật tử vong
Nam thanh niên lái máy múc bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 2/12, thông tin từ công an xã Sơn An, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn điện giật khiến một nam thanh niên lái máy múc tử vong.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:00

Thủ tướng Việt-Bỉ trao đổi về vấn đề Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố
Thủ tướng Việt-Bỉ trao đổi về vấn đề Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm ngày 2/12/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có diễn biến tại Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ tư, 02/12/2015 - 06:59

Hậu Giang bầu nhiều chức danh chủ chốt
Hậu Giang bầu nhiều chức danh chủ chốt

(Dân trí) - Chiều 2/12, tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hậu Giang khóa VIII, HĐND tỉnh Hậu Giang đã bầu Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh.

Thứ tư, 02/12/2015 - 06:25

Đà Nẵng lần đầu tiên tuyển chức danh lãnh đạo công an
Đà Nẵng lần đầu tiên tuyển chức danh lãnh đạo công an

(Dân trí) - Công an quận Hải Châu vừa có báo cáo gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về kết quả kiểm tra kiến thức bổ nhiệm Phó Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông. Đây là lần đầu tiên công an Đà Nẵng thực hiện việc bổ nhiệm chức danh lãnh đạo qua việc thi tuyển.

Thứ tư, 02/12/2015 - 05:00

Trồng hơn 10.000 cây xanh ở di tích đường Hồ Chí Minh trên biển
Trồng hơn 10.000 cây xanh ở di tích đường Hồ Chí Minh trên biển

(Dân trí) - Ngày 2/12, Công ty Vinamilk đã phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành trồng cây tại khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Thứ tư, 02/12/2015 - 04:56

Cảnh sát cơ động được tuần tra công khai kết hợp hóa trang
Cảnh sát cơ động được tuần tra công khai kết hợp hóa trang

(Dân trí) - Bộ Công an quy định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của lực lượng cảnh sát cơ động được thực hiện trong trường hợp phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự. Trước khi thực hiện phải có kế hoạch, phương án và được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc công an cấp tỉnh phê duyệt.

Thứ tư, 02/12/2015 - 04:25

Sân bay Tân Sơn Nhất: “Tệ” nhất châu Á vì quá tải, thiếu học hỏi!
Sân bay Tân Sơn Nhất: “Tệ” nhất châu Á vì quá tải, thiếu học hỏi!

(Dân trí) - Việc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM bị xếp loại “tệ nhất châu Á” không mới, nhưng “tệ” 2 năm liên tiếp là điều không thể không phàn nàn. Tại sân bay này, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn khiến hành khách khó chịu, wifi gần như không sử dụng được, thái độ phục vụ của nhân viên hàng không chưa đúng mực…

Thứ tư, 02/12/2015 - 03:59

Điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén đang hành nghề luật sư tại Hà Nội
Điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén đang hành nghề luật sư tại Hà Nội

(Dân trí) - Ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998) hiện nay đang hành nghề luật sư tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, 02/12/2015 - 03:45

Hơn 17 năm đắng cay của vợ con ông Huỳnh Văn Nén
Hơn 17 năm đắng cay của vợ con ông Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Từ ngày ông Nén bị bắt giam, người vợ trẻ phải tần tảo sớm khuya gánh vác mọi việc. Đám trẻ con ông Nén bị xa lánh, ký ức về cha chỉ là những lần gặp mặt trong trại giam với lời dặn dò “phải nghe lời mẹ, chờ ngày cha được minh oan trở về, cha sẽ bù đắp”.

Thứ tư, 02/12/2015 - 03:18

"Nhà cháy hết rồi, còn mỗi quyển sổ hộ khẩu thôi!"
"Nhà cháy hết rồi, còn mỗi quyển sổ hộ khẩu thôi!"

(Dân trí) - Đưa tay lau nước mắt, bà Hoàng Thị Hồng Liên (khu chợ Gà) cho biết, khi vụ cháy xảy ra, nhiều gia đình chỉ kịp vơ vội số giấy tờ nhà, người thì cầm được cuốn hộ khẩu rồi bỏ chạy. Nhiều gia đình trắng tay chỉ trong một buổi chiều.

Thứ tư, 02/12/2015 - 02:50

Xe Lexus tiền tỷ đeo biển xanh 80A-919.99 giả
Xe Lexus tiền tỷ đeo biển xanh 80A-919.99 giả

(Dân trí) - Do tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản tạm giữ chiếc xe Lexus mang biển xanh 80A-919.99.

Thứ tư, 02/12/2015 - 01:35

Bộ trưởng Thăng "lái" taxi kêu gọi tài xế không nhắn tin khi lái xe
Bộ trưởng Thăng "lái" taxi kêu gọi tài xế không nhắn tin khi lái xe

(Dân trí) - Trong chương trình Kết nối cộng đồng - vì an toàn giao thông tối 1/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ngồi vào ghế tài xế taxi và dán sticker để kêu gọi các tài xế, người tham gia giao thông không nhắn tin khi đang lái xe.

Thứ tư, 02/12/2015 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi vợ chồng hiếm muộn mừng tủi khi nhặt được bé sơ sinh
Đôi vợ chồng hiếm muộn mừng tủi khi nhặt được bé sơ sinh

(Dân trí) - Liên quan đến bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường, cơ quan chức năng địa phương đã đến bệnh viện lập biên bản, thông báo trên phương tiện thông tin tại địa phương. Sau 30 ngày, nếu không có thân nhân đến nhận, cháu bé sẽ được giao cho người đăng ký xin nuôi.

Thứ tư, 02/12/2015 - 12:00

Vụ ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa: Tiếng khóc giữa biển Đông!
Vụ ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa: Tiếng khóc giữa biển Đông!

(Dân trí) - “Tôi và anh Bảy đang loay hoay sắp xếp đồ đạc, ngước lên thấy 2 chiếc xuồng máy tiến đến với tốc độ nhanh, trên tay họ cầm theo súng. Đoán việc chẳng lành, tôi hô anh Bảy ra chặt dây neo, còn tôi nổ máy lái tàu chạy... thế mà không kịp”, thuyền trưởng Bùi Văn Cu nghẹn ngào kể lại.

Thứ tư, 02/12/2015 - 11:33

Vụ đạp ngã CSGT: Tạm giữ hình sự tài xế xe tải
Vụ đạp ngã CSGT: Tạm giữ hình sự tài xế xe tải

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc “Tài xế đạp ngã CSGT gây náo loạn cửa ngõ Sài Gòn”, Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với tài xế Toàn về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ tư, 02/12/2015 - 11:12

Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng qua kiểm tra nội bộ
Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng qua kiểm tra nội bộ

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa cho biết, qua công tác kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Trong năm 2015, các đơn vị trên địa bàn báo cáo không có trường hợp nào vi phạm trong nhận quà, tặng quà.

Thứ tư, 02/12/2015 - 10:19

Hà Nội mờ ảo trong sương mù dày đặc
Hà Nội mờ ảo trong sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng sớm nay 2/12, sương mù dày đặc đã bao trùm khắp Hà Nội khiến tầm nhìn hạn chế, mọi vật hiện ra mờ ảo. Cho đến khoảng gần 10h, nắng lên, sương tan dần, đường phố mới dần hiện ra rõ nét.

Thứ tư, 02/12/2015 - 10:00

Xem người thợ rèn mướt mồ hôi làm việc cùng lửa đỏ than hồng
Xem người thợ rèn mướt mồ hôi làm việc cùng lửa đỏ than hồng

(Dân trí) - Công việc cực nhọc đến mướt mồ hôi, phỏng tay, đứt tay chảy máu, hứng chịu cả những độc hại ghê gớm từ nghề, thu nhập cũng chẳng đáng là bao, nhưng ở làng quê Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh vẫn còn những người thợ ngày ngày mướt mồ hôi mưu sinh với nghề rèn đầy gian truân.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:57

Ngày đầu tiên, 42 chủ phương tiện nhận được giấy phạt “nguội”
Ngày đầu tiên, 42 chủ phương tiện nhận được giấy phạt “nguội”

(Dân trí) - Trong ngày 1/12, qua rà soát qua hệ thống camera, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội xác định được 42 trường hợp vi phạm, đề nghị đội quản lý xe xác minh để tiến hành gửi thông báo cho người vi phạm.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:20

Hà Nội chặt hạ gần 30 cây xà cừ trên đường Láng - Bưởi
Hà Nội chặt hạ gần 30 cây xà cừ trên đường Láng - Bưởi

(Dân trí) - Gần 30 cây xà cừ nằm trên đoạn đường Láng và Bưởi sắp bị chặt hạ để làm tuyến đường Vành đai 2 nối từ cầu Cầu Giấy đến Nhật Tân.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:08

Hà Nội: Giải cứu 2 cụ già mắc kẹt trong đám cháy lúc nửa đêm
Hà Nội: Giải cứu 2 cụ già mắc kẹt trong đám cháy lúc nửa đêm

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên dữ dội trong căn nhà 5 tầng được sử dụng làm xưởng may. Người phụ nữ chủ nhà nhảy từ tầng 3 xuống đất. Hai cụ già được lực lượng cứu hộ giải cứu an toàn, đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:48

Bàng hoàng thấy nhà nghiêng, đường sụt, cổng đổ sập!
Bàng hoàng thấy nhà nghiêng, đường sụt, cổng đổ sập!

(Dân trí) - Đang ngồi trong nhà, nhiều người dân nghe tiếng động mạnh, chạy ra ngoài ngõ thì phát hiện cổng một số nhà dân đã đổ sụp, hơn 30m đường bị sụt lún nghiêm trọng... Ngay trong đêm, nhiều hộ gia đình đã phải di chuyển đồ đạc và đi ngủ nhờ vì lo sợ.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:46

Hỗ trợ trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài tìm về cội nguồn
Hỗ trợ trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài tìm về cội nguồn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ban hành quyết định phê duyệt “Đề án hỗ trợ trẻ em Việt Nam được giải quyết làm con nuôi ở nước ngoài tìm về cội nguồn”.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:38

Cả trăm người vây trụ sở trung tâm đào tạo lái xe để đòi tiền
Cả trăm người vây trụ sở trung tâm đào tạo lái xe để đòi tiền

(Dân trí) - Chiều 1/12, gần 100 người dân đã tụ tập, bao vây trụ sở chi nhánh Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Tiến Thành nằm trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) để đòi lại tiền học phí.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:26