Thêm nhiều xã ở Bắc Ninh được dỡ lệnh cách ly xã hội

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định chuyển biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch đối với một số xã thuộc huyện Thuận Thành và huyện Tiên Du.

Thêm nhiều xã ở Bắc Ninh được dỡ lệnh cách ly xã hội - 1

Người dân huyện Thuận Thành vui mừng khi được gỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly y tế.

Tỉnh Bắc Ninh quyết định điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã: Đình Tổ, Ngũ Xã, Hà Mãn thuộc huyện Thuận Thành. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 18/6 cho đến khi có thông báo mới.

Bắc Ninh cũng quyết định điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với thị trấn Lim và các xã: Hiên Vân, Liên Bão, Hoàn Sơn, Đại Đồng, Nội Duệ, Lạc Vệ (riêng thôn Hương Vân, xã Lạc Vệ tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15), thuộc huyện Tiên Du. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 18/6 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch huyện Thuận Thành và huyện Tiên Du chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định. Tuyên truyền người dân không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm theo đúng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, huyện Thuận Thành ghi nhận 592 ca dương tính với SARS-CoV-2, huyện Tiên Du ghi nhận 27 ca.

Tính đến 19h ngày 17/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 1.462 ca mắc tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh có 722 bệnh nhân đang điều trị, 15 bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh, có 216 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Công nhân phải cam kết chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho công nhân tại nơi ở và nơi sản xuất.

Văn bản nêu rõ, trường hợp nhà máy nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị số 15, 19 của Thủ tướng Chính phủ và các khu vực an toàn không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công nhân, người lao động được phép đi phương tiện cá nhân nhưng phải mang theo thẻ công nhân, cam kết với công ty chỉ đi từ nơi làm việc về nơi ở.

Thêm nhiều xã ở Bắc Ninh được dỡ lệnh cách ly xã hội - 2

Khu vực nhà ăn của công nhân được bố trí đúng khoảng cách, có vách ngăn chống giọt bắn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Công nhân, người lao động đang cư trú tại khu vực thực hiện theo Chỉ thị 16 thì phải có nơi lưu trú tập trung (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, trong nhà máy...) đồng thời, các doanh nghiệp phải bố trí chỗ làm riêng biệt.

Trường hợp nhà máy nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 16, các doanh nghiệp phải bố trí cho công nhân, người lao động ở tại nơi lưu trú tập trung (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, trong nhà máy,...) và có xe đưa đón.

Trường hợp nhà máy có toàn bộ 100% công nhân, người lao động đang lưu trú tại khu vực thực hiện Chỉ thị 15, 19 và khu vực an toàn khác, cho phép công nhân đi về giữa nhà máy và nơi ở hàng ngày nhưng phải bố trí xe đưa đón tập trung.

Trong trường hợp số công nhân, người lao động cư trú tại khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15, 19 và khu vực an toàn chiếm trên 50% số lượng công nhân đang làm việc tại nhà máy và nhà máy phải có nhiều, phân xưởng khác nhau, cho phép công nhân đi về giữa nhà máy và nơi ở hàng ngày nhưng phải bố trí xe đưa đón tập trung. Đồng thời, phải bố trí chỗ làm theo nhà xưởng riêng biệt (có lối đi riêng).

Các doanh nghiệp bố trí ca ăn cho công nhân, người lao động ở lại nhà máy phải khác ca ăn của người lao động đi về nơi ở. Đối với người lao động đi về nơi ở, trong trường hợp làm ca ngày, bố trí ăn sáng, ăn trưa, ăn tối tại nhà máy.

Về xét nghiệm cho công nhân, người lao động, công nhân, người lao động lưu trú tại khu vực đang thực hiện theo Chỉ thị 15 và 19 thì có thể đến xét nghiệm tập trung tại nhà máy. Các địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị 16 tạo điều kiện cho công nhân đến điểm xét nghiệm tập trung.

Ban quản lý các KCN, UBND cấp huyện phối hợp với sở Y tế xem xét, quyết định việc cho phép người lao động tỉnh ngoài đến Bắc Ninh làm việc trên tinh thần hạn chế tối đa tiếp nhận công nhân phổ thông, ưu tiên cán bộ kỹ thuật trở lên...