Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Thêm một vụ phá rừng trên Sơn Trà

Dân trí

Chiều 7/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm một vụ khai thác gỗ trái phép trong phạm vi rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trước đó, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra khu vực Trường Mai (thuộc tiểu khu 63, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Tại hiện trường, lực lượng chức phát hiện 16 cây có đường kính gốc từ 15-143cm. Tổng khối lượng cây đứng là 63,4m3 thuộc gỗ thông thường nhóm V, VI và VII gồm các loài chò, nhội, dẻ, sồi, lim xẹt và lòng mang. Trong đó, có 2 cây có khối lượng cây đứng tạm tính là 12,3m3 nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng; Số cây và khối lượng cây đứng còn lại nằm trong phạm vi đất sử dụng khác ngoài khu bảo tồn thuộc dự án khu du lịch Bãi Bắc mở rộng.

Rừng Sơn Trà lại bị phá một lần nữa
Rừng Sơn Trà lại bị phá một lần nữa

Kiểm tra thêm trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai có 25 hộp gỗ xẻ các loại có khối lượng 3,027m3, có hồ sơ mua bán gỗ nhưng chưa xác định được chủng loại gỗ hiện có so với hoá đơn.

Ông Phạm Trường Mai (SN 1988, trú phường Thọ Quang, Sơn Trà) thừa nhận đã tự ý khai thác tận thu số cây gỗ bị ngã đổ trong rừng do bị bão trong năm 2015 để sử dụng tại chỗ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và mua số gỗ xẻ khối lượng 3,027m3 trên của các doanh nghiệp để làm bàn ghế phục vụ khách du lịch.

Theo ông Trần Viết Phương - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, hiện Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương kiểm tra, điều tra và xác minh làm rõ vụ việc, xử lý theo đúng quy định của quy định của pháp luật báo cáo trước 15.6.

Được biết, khu vực khai thác nằm trong phạm vi nhận khoán của ông Phạm Hùng Mạnh (hiện là quân nhân Vùng 3 Hải quân) theo hợp đồng khoán 110/HĐGK ngày 19.8.1998, diện tích 18ha, do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lập.

Trước đó, trong tháng 2, tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện hơn 2,3 ha rừng Sơn Trà đã bị chặt, đốt phá. Liên quan đến vụ việc, Hạt trưởng và Hạt phó Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã bị kỷ luật cách chức, đồng thời xử lý kỷ luật hai cán bộ khác có liên quan.

Khánh Hồng

Thêm một vụ phá rừng trên Sơn Trà - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất