Thứ tư, 09/10/2019 - 16:02

Đắk Nông:

Thêm một nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo

Dân trí

Ngoài nữ điều dưỡng hợp đồng được phân công phụ trách 3 khoa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp), một nữ nhân viên khác cũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa. Cả hai trường hợp này đều có tuổi đời rất trẻ và đều là nhân viên hợp đồng.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, điều dưỡng Trương Huyền Tr. dù đang là nhân viên hợp đồng nhưng vẫn được ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâp Y tế (TTYT) huyện Đắk R’lấp bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 phòng, khoa.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Sở Y tế và Sở Nội vụ Đắk Nông đã thành lập đoàn thanh tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm đối với bà Tr. Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, việc bổ nhiệm này là hoàn toàn sai quy trình. 

Thêm một nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo - 1
Hàng loạt quyết định về cán bộ tại Trung tâm y tế huyện Đắk R'Lấp có dấu hiệu sai quy trình

Ngoài bà Tr. còn có bà Đỗ Thị Thanh D. (SN 1990) cũng được ông Tùng phân công làm phụ trách một khoa khác. Việc phân công, bổ nhiệm này diễn ra khá “thần tốc” bởi bà D. cũng chỉ là nhân viên hợp đồng, mới về TTYT huyện Đắk R’lấp công tác được khoảng 4 tháng.

Theo đó, 18/9/2019, bà D. (trình độ thạc sỹ Vi sinh) được ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc TTYT huyện Đắk R’lấp ký Quyết định số 7821 bổ nhiệm phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Trước khi có quyết định này, bà D. đã được ông Tùng bổ nhiệm là Phó Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo nội dung quyết định, giao nhiệm vụ bà D. quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, chịu trách nhiệm trước giám đốc. Bà D được hưởng tiền lương, các khoản phụ cấp theo quy định hiện hành.

Nhưng nhiều cán bộ, nhân viên tại TTYT huyện Đắk R’lấp cho biết, bà D. chỉ mới được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng tại đây từ khoảng tháng 4/2019. “Có khi nhiều người còn chưa biết mặt vị lãnh đạo này”, một cán bộ y tế cho hay.

Thêm một nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo - 2

Quyết định phân công nhiệm vụ đối với bà D.

Điều này được thể hiện ngay trong chính hồ sơ công tác của nữ cán bộ trẻ. Bà D. bắt đầu làm việc tại Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2012. Đến tháng 4/2019, bà D. nghỉ việc tại Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ và được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng tại TTYT huyện Đắk R’lấp.

Vị trí làm việc của bà D. tại đây là nhân viên Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ-Điều dưỡng. Như vậy, từ nhân viên hợp đồng, chỉ sau khoảng 5 tháng, bà D. đã được bổ nhiệm làm phó phụ trách khoa.

Được biết, tại thời điểm bà D. được bổ nhiệm làm lãnh đạo, TTYT huyện Đắk R’lấp có 16 người có trình độ sau đại học. Trong số đó, thạc sỹ có 4 người; chuyên khoa I có 4 người và chuyên khoa sơ bộ có 8 người. Hầu hết những người này đã công tác lâu năm tại đơn vị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi.

Trước tình trạng việc quản lý cán bộ và hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế còn lỏng lẻo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng đây là sự yếu kém của ngành y tế Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu thu hồi các quyết định đã ký sai tại TTYT huyện Đắk R’Lấp. “Ngành Y tế phải trả lời rõ ràng với cơ quan báo chí và nhân dân về vấn đề này. Đồng thời phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc”, bà Hạnh nói.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cũng cho biết, đã chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện thu hồi các quyết định đã bổ nhiệm; đồng thời, lập đoàn kiểm tra làm rõ quy trình điều động, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị này.

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 12/1/2012 điều dưỡng Trương Huyền Tr. được Sở Y tế Đắk Nông ký hợp đồng có thời hạn để chờ thi, xét tuyển viên chức và được điều về làm điều dưỡng (ngạch lương trung cấp) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp).

Ngày 18/10/2017, bà Tr. được giao phụ trách phòng điều dưỡng; Ngày 28/6/2018, bà này tiếp tục được giao tạm thời phụ trách quản lý phòng kế hoạch - tổng hợp và vật tư; 4 tháng sau, tức ngày 1/11/2018, bà Tr. được giao phụ trách phòng kế hoạch - nghiệp vụ - điều dưỡng.

Tuy nhiên, phải đến ngày 3/9/2019, bà Trương Huyền Tr. Mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông quyết định tuyển dụng viên chức nhà nước.

Dương Phong