1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Thừa Thiên Huế:

Thanh tra tỉnh: Vướng mắc xử lý vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy

Đại Dương

(Dân trí) - Vụ giao lô đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế, đến nay đã gần một năm trôi qua nhưng vẫn chưa xử lý được triệt để.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra chiều 8/3, báo chí đặt câu hỏi: Tại sao vẫn chưa có kết luận xử lý dứt điểm vụ giao lô đất không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Xuân Ánh - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, UBND tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác để triển khai thực hiện kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP về thanh tra thực hiện pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; trong đó có vụ bán chỉ định đất nằm trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế (giai đoạn 2016-2020, hiện ông Cư đã nghỉ hưu - PV).

Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành 22 văn bản để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Hiện kết quả thực hiện Kết luận 355 đạt trên 80% các nội dung kết luận. Các nội dung chưa thực hiện xong chủ yếu do còn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Cụ thể, liên quan xử lý sai phạm tại lô đất A7 được giao cho ông Huỳnh Cư - nguyên Bí thư Thành ủy Huế, theo Thanh tra tỉnh, đây là một trong các nội dung còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận 355.

Thanh tra tỉnh: Vướng mắc xử lý vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy - 1

Ông Nguyễn Xuân Ánh - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao vẫn chưa dứt điểm xử lý vụ giao lô đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế - Huỳnh Cư (Ảnh: Đại Dương).

"Quá trình làm việc với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ, tỉnh đã có báo cáo và được tổ công tác 665 ghi nhận để xử lý theo quy định. Các trường hợp vướng mắc, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ hiện nay đang tổng hợp để báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ, từ đó báo cáo Thủ tướng quyết định, có hướng xử lý theo đúng quy định", ông Ánh nói.

Hiện Thanh tra tỉnh đã tổng hợp để UBND tỉnh báo cáo Thanh tra Chính phủ. Sau khi có phản hồi chính thức, Thanh tra tỉnh sẽ thông tin kết quả cho báo chí.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND TP Huế cho biết, về vướng mắc xử lý các vấn đề liên quan lô đất A7, lãnh đạo TP Huế sẽ có văn bản trả lời cụ thể cho báo chí sau.

Thanh tra tỉnh: Vướng mắc xử lý vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy - 2

Họp báo thường kỳ tỉnh Thừa Thiên Huế chiều 8/3, trả lời về vụ việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế (Ảnh: Đại Dương).

Như Dân trí đã thông tin, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, UBND TP Huế bán chỉ định lô đất A7 có diện tích 195,2 m2 thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư - Bí thư Thành ủy TP Huế (nhiệm kỳ 2015-2020) là việc làm tùy tiện, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

UBND TP Huế giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thanh tra tỉnh: Vướng mắc xử lý vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy - 3
Lô đất A7 được giao không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước" - theo Thanh tra Chính phủ nêu rõ (Ảnh: CTV).

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND thành phố Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2 m2 tại phường An Đông, thành phố Huế để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.