Thừa Thiên Huế:

Vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy: Phải làm rõ ai ký, ai tham mưu

(Dân trí) - Theo lãnh đạo TP Huế, có thể hướng xử lý sẽ là truy thu tiền đất nộp ngân sách, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Ngày 15/4, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi họp báo thường kỳ quý I/2021. Nội dung được các PV quan tâm đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế.

Một số câu hỏi như "đất được giao cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế đã nằm trong đất quy hoạch, căn cứ nào để giao cho ông Cư?"; "việc cấp đất này liên quan đến những ai, ông Cư có phải là đối tượng được giao đất hay không?"; "xử lý vụ việc sau kết luận của Thanh tra Chính phủ như thế nào?"…

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, đến ngày 30/4, kế hoạch thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ do sự chỉ đạo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ việc này mới hoàn thành.

"Trong thời gian này, chúng tôi sẽ xác minh các nguồn gốc đất. Phải làm rõ ai là người ký, ai là người tham mưu, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP Huế thời điểm đó là ai, lúc đó sẽ cung cấp đầy đủ cho báo chí" - ông Song nói.

Vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy: Phải làm rõ ai ký, ai tham mưu - 1

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP Huế trao đổi xung quanh vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Huế, có thể hướng xử lý sẽ truy thu tiền đất để nộp cho ngân sách nhà nước, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Cũng tại cuộc họp này, ông Lương Bảo Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị nào sai đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Trước hết những đơn vị có sai phạm phải căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ để rà soát hồ sơ khắc phục những sai phạm trước đây.

"Đây là cả một quá trình dài, còn việc xử lý tài sản thì căn cứ vào các quy định của pháp luật, nộp lại tài sản và ngân sách theo quy định các cấp thẩm quyền. Nếu cán bộ thuộc diện Thường vụ quản lý thì Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo xử lý, còn Đảng viên vi phạm thì sẽ xử lý theo nguyên tắc điều lệ Đảng" - ông Toàn khẳng định.

Vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy: Phải làm rõ ai ký, ai tham mưu - 2

Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Lương Bảo Toàn cho biết sẽ xử lý cán bộ nếu sai phạm trong vụ việc này.

Như Dân trí thông tin, trong số các sai phạm liên quan đất đai ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy: Phải làm rõ ai ký, ai tham mưu - 3

Phần đất được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế - Huỳnh Cư vào năm 2017, hiện là nhà nơi gia đình con ông Cư sinh sống.

Thông tin từ UBND TP Huế cung cấp đến báo chí cho biết, ngày 15/5/2017, ông Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Thời điểm này, ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế, giữ chức Phó Bí thư và tiếp đó làm Bí thư Thành ủy Huế. Ở thời điểm có đơn xin giao đất, ông Cư không có nhà ở tại TP Huế.

Đang được quan tâm