1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

(Dân trí) - Ngày 17/7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 về sai phạm trong quản lý đất đai.

Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái - trưởng đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện kết luận 2852.

Cụ thể, Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Đại diện Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý  hầu hết các trường hợp chưa thể kết luận 2852 đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vướng mắc về cơ chế, quy định của pháp luật có sự chồng chéo, việc xử lý không thuộc thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai - 1

Những trường hợp chưa được thực hiện theo Kết luận 2852 về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng hầu hết là các tồn tại lịch sử, còn nhiều vướng mắc 

Việc này ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển của Đà Nẵng, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ; và sẽ còn ảnh hưởng nếu không được giải quyết sớm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị thực hiện ngay những việc đã rõ theo kết luận 2852; rà soát, phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền.

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng cần làm việc với các bộ, ngành liên quan... để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung trong xử lý kết luận 2852 về sai phạm đất đai.

Theo nội dung Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng từ năm 2013, những sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng; trong đó có việc giảm 10% giá đất cho doanh nghiệp và ghi sai thời hạn sử dụng đất thương mại - dịch vụ từ 50 năm thành “lâu dài”.

Đến kỳ họp của Hội đồng nhân dân TP ngày 11/7 vừa qua, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng báo cáo đã thực hiện 3/5 nội dung đề cập trong Kết luận 2852. Theo đó, Đà Nẵng đã thu hồi hơn 44% trong tổng số tiền thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng;  điều chỉnh 25% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai hoặc ghi sai thời hạn sử dụng.

Cũng tại kỳ họp, đã có ý kiến đại biểu HĐND thành phố đề nghị xét đến bối cảnh lịch sử trong quá trình khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Tâm An