Vĩnh Phúc:

Thành phố sắp hết chỗ chôn cất người chết

(Dân trí) - Ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), dự báo, chỉ khoảng 3-4 năm nữa, nghĩa trang của TP này sẽ chật cứng, hết chỗ chôn cất người chết.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nghĩa trang TP Vĩnh Yên (còn gọi là nghĩa trang cây số 4) được xây dựng từ năm 2002 nhưng sau nhiều lần mở rộng đến nay đang trong tình trạng quá tải. Sống gần nghĩa trang này, người dân xã Định Trung (TP Vĩnh Yên) đã nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền về việc nghĩa trang gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt cuộc sống hàng ngày của họ. Khổ sở nhất là tại thôn Tấm với khoảng 90 hộ dân gần như được “bao bọc” bởi nghĩa trang. 

“Khổ nhất là nguồn nước sinh hoạt. Do chúng tôi ở xa trung tâm nên gần như 100% người dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan. Khách đến chơi, pha ấm nước mời họ mà không ai dám uống vì nghĩ tới cảnh chúng tôi dùng nước chảy từ mồ mả xuống. Ruộng vườn cũng không sản xuất được vì vào mùa mưa đủ loại rác thải, xác vòng hoa, nhà táng tuồn từ khu nghĩa trang xuống lấp kín cả cánh đồng Lọi”- ông Vân, một người dân thôn Tấm kể khổ.

Thành phố sắp hết chỗ chôn cất người chết
Ông Lê Đức Dũng dự đoán vài năm nữa nghĩa trang TP Vĩnh Yên sẽ chật cứng, hết chỗ chôn cất người chết.

Tại các kỳ họp HĐND xã Định Trung gần đây, cử tri đều gửi gắm mong muốn chính quyền TP Vĩnh Yên sớm nghiên cứu đóng cửa nghĩa trang cây số 4 và quy hoạch một khu vực nghĩa trang mới và đảm bảo cuộc sống của họ tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Đức Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Sơn (TP Vĩnh Yên) thừa nhận quanh khu vực nghĩa trang cây số 4 đang khá ô nhiễm, người dân phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo để sử dụng hàng ngày nhưng đến giờ chính quyền địa phương cũng chưa biết xử lý theo hướng nào.  TP Vĩnh Yên từng có ý định mở rộng nghĩa trang này nhưng khó khả thi bởi quỹ đất gần như đã hết; nếu mở rộng thì nhiều diện tích đất của người dân thôn Tấm sẽ phải thu hồi. “Phương án mở rộng nghĩa trang khó có sự đồng thuận của người dân vì họ vừa mất ruộng vừa chịu ô nhiễm nặng nề hơn. Việc di dời người dân thôn Tấm đi tái định cư nơi khác cũng được nghĩ tới nhưng lại gặp khó khăn trong việc bố trí nơi ở mới. Thế nên chúng tôi cho rằng nên đóng cửa nghĩa trang TP Vĩnh Yên hiện nay và xây dựng thêm một nghĩa trang mới và cải thiện môi trường nước cho người dân ở khu vực này thì tốt nhất” - ông Sơn đề xuất.

Trả lời PV Dân trí về thực trạng này, ông Lê Đức Dũng cho biết dân số TP đã phát triển nhảy vọt từ 3,7 vạn người lên 13 vạn người trong thời gian ngắn nên nghĩa trang cây số 4 bị quá tải nhanh chóng. Hiện TP đang lập lộ trình để ấn định thời gian dừng các hoạt động chôn cất ở nghĩa trang này do không còn đất nữa.

“Chúng tôi dự báo chỉ khoảng 3-4 năm nữa là hết đất chôn cất người chết. Các nghĩa trang nằm rải rác ở các khu vực dân cư cũng sẽ không được chôn cất mới nên nhu cầu về một nơi chôn cất cho người đã khuất ở TP Vĩnh Yên đang trở nên khá cấp thiết”- ông Dũng nói. Ông Dũng cho biết TP Vĩnh Yên đang nghiên cứu để xin cơ chế thu hút xã hội hóa vào đầu tư nghĩa trang thì mới mong đáp ứng được yêu cầu thực tế trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, khó khăn như hiện nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định sẽ không chấp nhận chủ trương mở rộng nghĩa trang TP Vĩnh Yên. Tỉnh sẽ chỉ đạo TP Vĩnh Yên tính toán, tìm địa điểm mới để xây dựng nghĩa trang phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. “TP Vĩnh Yên ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hơn, nhu cầu cuộc sống của người dân cũng ngày càng nâng cao hơn nên theo tôi mô hình công viên nghĩa trang, nằm gần các khu dân cư nhưng đáp ứng đầy đủ yêu cầu về vệ sinh môi trường, có cảnh quan thiên nhiên hài hòa và có cả nhà tang lễ, đài hóa thân thì sẽ rất thuận tiện và đáp ứng tốt nhu cầu của người dân tốt nhất”- ông Chúc nói.

Thế Kha

Đang được quan tâm