1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thành phố Huế chính thức mở rộng từ 1/7

Đại Dương

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ điều chỉnh mở rộng lên hơn 265 km2 với dân số hơn 650 nghìn người thuộc 29 phường và 7 xã; tăng gấp 4 lần so với hiện tại.

Ngày 25/6, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế.

Theo đó, từ ngày 1/7, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, thành phố Huế có hơn 265 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 652 nghìn người; có 36 đơn vị hành chính gồm 29 phường và 7 xã.

Thành phố Huế chính thức mở rộng từ 1/7 - 1

Kể từ 1/7, thành phố Huế sẽ mở rộng diện tích, tăng gấp 4 lần so với hiện tại.

Thành phố Huế sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); phường Hương Hồ, phường Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà); xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) vào để mở rộng diện tích và dân số.

Thành phố Huế mới sẽ mở rộng quy mô diện tích, giáp huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và biển Đông.

Thành phố Huế chính thức mở rộng từ 1/7 - 2
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao Nghị quyết và tặng hoa chúc mừng cho các đơn vị.

Thành phố Huế mới mở rộng sẽ có thêm 4 phường mới, gồm: phường Hương Vinh, phường Thủy Vân, phường Phú Thượng và phường Thuận An.

Riêng 9 phường trong thành phố Huế sẽ có sự điều chỉnh gồm: phường Gia Hội (trên cơ sở sáp nhập 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp), phường Thuận Lộc (sáp nhập 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc), phường Đông Ba (sáp nhập 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành); sáp nhập một phần phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; và phần còn lại vào phường Thuận Hòa.

Thành phố Huế chính thức mở rộng từ 1/7 - 3

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế (thứ 2 từ trái qua) nhận Nghị quyết về mở rộng thành phố Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - phát biểu: Việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Thành phố Huế chính thức mở rộng từ 1/7 - 4

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại sự kiện.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu quá trình điều chỉnh địa giới hành chính mới cho thành phố Huế không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và nhân dân.