1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thái Bình lên phương án tổ chức lễ hội đền Trần trang trọng, tiết kiệm

(Dân trí) - Năm nay Lễ hội đền Trần - Thái Bình sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 - 16 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 20/2 đến 23/2 Dương lịch). Lễ hội tiến hành trang trọng theo quy định của Nhà nước, phù hợp với truyền thống và các yếu tố tiết kiệm trong tổ chức.

Theo UBND huyện Hưng Hà, vào ngày 13 tháng Giêng năm Bính Thân (âm lịch), tại di tích cấp quốc gia đặc biệt “Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần” thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, sẽ chính thức khai hội Lễ hội đền Trần - Thái Bình. Lễ hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 - 16 tháng Giêng (tức ngày 20/2 đến 23/2 Dương lịch).

 

Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2014 thu hút rất đông du khách
Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2014 thu hút rất đông du khách

 

Lễ hội sẽ diễn ra tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và lăng mộ các vua Trần ở xã Tiến Đức. Đây là dịp để du khách thập phương đến dự lễ và thắp hương tưởng nhớ công lao của các vị vua Trần trên mảnh đất được coi là nơi phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần. Ngoài ra, du khách sẽ được tham thú nhiều nghi thức, nghi lễ, trò chơi dân gian được tái hiện vẹn nguyên, đầy đủ mà Vương triều Trần để lại.

Phía UBND huyện Hưng Hà cho biết, trong Lễ hội đền Trần – Thái Bình năm nay, các nghi thức phải tiến hành trang trọng theo quy định của Nhà nước, phù hợp với truyền thống, phong tục và tập quán của địa phương. Các yếu tố tiết kiệm trong tổ chức, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho du khách thập phương và cơ sở vật chất của di tích cũng được địa phương quan tâm.

 

Rước kiệu tại lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2014
Rước kiệu tại lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2014

 

Trong ngày 13 tháng Giêng (tức 20/2 Dương lịch), Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2016 sẽ được mở đầu bằng chuỗi các hoạt động, nghi thức: Lễ dâng hương tại 3 gò mộ Vua, tế mở cửa đền Thánh, đền Mẫu, đền thờ vua Trần; Lễ rước nước (rước thủy và rước bộ) để rước chân nhang ra bến sông và đón Linh thủy - nước thiêng về tế Vua; Lễ bái yết, đọc văn tế các vua Trần…Trong hoạt động rước nước sẽ có gần 1.000 người khênh 9 kiệu (đặt bát hương, linh vị các vị vua đầu triều Trần, các bậc Hoàng hậu, công chúa nhà Trần và hoàng thân, quốc thích, tướng soái nhà Trần) và tham gia đoàn tế, mang chấp kích, bát biểu, tàn lọng, đồ tế khí…

Tối ngày 13 tháng Giêng, lễ khai mạc lễ hội sẽ diễn ra để tôn vinh công lao to lớn của triều Trần trong tiến trình lịch sử; khẳng định vùng đất Long Hưng xưa - Hưng Hà nay là địa bàn chiến lược mà nhà Trần đã chăm lo xây dựng thành một phòng tuyến hiểm yếu để triển khai thế trận thủy chiến và là một hậu phương vững chắc để huy động binh lương phục vụ kháng chiến.

 

Một nghi thức trong lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2014
Một nghi thức trong lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2014

 

Từ ngày 14 tháng Giêng (tức 21/2 Dương lịch) đến ngày 16 tháng Giêng (tức 23/2 Dương lịch) sẽ diễn ra lễ tế tại sân tiền tế đền Vua, đền Thánh, đền Mẫu.

Các hoạt động của phần hội với các trò chơi dân gian, hoạt động thể thao, văn nghệ mang đậm sắc thái văn hóa như thi cỗ cá, thi vật cầu, thi kéo lửa nấu cơm cần, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, kéo co... cũng được tổ chức trong suốt quá trình diễn ra lễ hội...

Đức Văn