1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Thái Bình: Dự kiến đón hơn 300 công nhân, người lao động từ Bắc Giang về

Đức Văn

(Dân trí) - Nhằm giảm tải cho Bắc Giang và theo nguyện vọng của người lao động, tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch để đón trên 300 công nhân, người lao động hiện đang lưu trú, làm việc tại tỉnh Bắc Giang trở về.

UBND tỉnh Thái Bình vừa có văn bản giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Y tế xây dựng kế hoạch đưa, đón công nhân là người Thái Bình đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang có nhu cầu trở về địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để công nhân tự di chuyển về quê.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch dự kiến đón hơn 300 công nhân, người lao động hiện lưu trú, làm việc tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng, mong muốn được về quê.

Thái Bình: Dự kiến đón hơn 300 công nhân, người lao động từ Bắc Giang về - 1

Kế hoạch số 45/KH-SLĐTBXH của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình về việc tiếp nhận người lao động đang lưu trú tại Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, người lao động và thân nhân chủ yếu của người lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình, làm việc tại các doanh nghiệp và đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang, có nguyện vọng trở về tỉnh, đã đăng ký nhu cầu với cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang thì dự kiến sẽ được tổ chức đón về khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Thái Bình bằng ô tô vào ngày 19/6.

Những lao động này đã đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể: Các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; các trường hợp công dân đang ở trong vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần theo quy định.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tất cả người lao động từ tỉnh Bắc Giang sau khi trở về tỉnh Thái Bình sẽ được quản lý, cách ly tập trung ít nhất đủ 14 ngày theo quy định.

Người lao động khi trở về tỉnh sẽ được hỗ trợ chi phí vận chuyển, tiền ăn, chỗ ở đối với lao động phải cách ly tập trung và tiền xét nghiệm đối với lao động cách ly tập trung và cách ly tại nhà, từ nguồn ngân sách tỉnh.

Tại Hà Nam, nhằm giảm tải cho tỉnh Bắc Giang cũng như nguyện vọng của người lao động, tỉnh Hà Nam đã đón 16 lao động từ Bắc Giang trở về địa phương.

Đây là các công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nam đang làm việc tại Bắc Giang đã được sàng lọc, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi đón người lao động từ Bắc Giang trở về Hà Nam, ngành y tế Hà Nam đã hướng dẫn cách ly y tế và bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch phù hợp với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các công dân này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay thời điểm người lao động trở về. Kết quả test nhanh kháng nguyên 100% đều âm tính với SARS-CoV-2.