1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thừa Thiên Huế:

Thả về biển con đồi mồi cực kỳ quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 9/3, tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa vận động người dân địa phương thả về biển một con đồi mồi quý.

Theo đó, vào lúc 11h ngày 7/3, trong lúc đang vớt rong câu và lặn bắt con hàu tại Cồn Tè (thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà), chị Nguyễn Thị Ngẹt và anh Phạm Ái phát hiện được 1 con rùa biển bị trôi dạt vào bờ. Do lo lắng cho sức khỏe của rùa nên anh chị đã đưa về nhà.

Con đồi mồi khá to với bộ mai rất đẹp

Con đồi mồi khá to với bộ mai rất đẹp

Rùa biển này thuộc loài Đồi mồi nặng 24kg, chiều dài toàn thân 75cm, bề rộng 40cm, sức khỏe rùa lúc kiểm tra tốt, chỉ bị xước nhẹ ở vây chèo trái. Mặc dù được nhiều người trả giá cao nhưng anh Ái vẫn không bán và chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Con đồi mồi bề ngoài có vẩy sừng màu gụ, vân gạch, có 5 tấm lưng, 4 vẩy bên đối xứng, 12 vảy bên nhọn, chỉ phát hiện thấy 1 móng vuốt ở tay chèo, cổ dài, bụng màu vàng nhạt, giống cái, mức độ nguy cấp bậc EN.

Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, (TUCN) và Trung tâm Giám sát bảo tồn quốc tế (WCMC) đưa ra sơ đồ cấu trúc cấp đánh giá mức đe dọa loài đối với các loài được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, thì EN (viết tắt từ Endangered) thuộc tình trạng bảo tồn nguy cấp (Một loài bị coi là Nguy cấp khi nó phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao trong một tương lai rất gần, xếp chỉ sau mức Cực kỳ nguy cấp).

Đồi mồi cái với độ nguy cấp cao

Đồi mồi cái với độ nguy cấp cao, là loài được xếp trong Sách đỏ Việt Nam

Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt kịp thời cùng với chính quyền địa phương giải thích, vận động đây là loại động vật quý được pháp luật bảo vệ.

Anh Ái đã hoàn toàn đồng ý với phương án thả con đồi mồi trở lại với biển vào lúc 18h15 cùng ngày. Cđồi mồi biển được đưa ra cửa biển để thả về với đại dương. 

Cơ quan chức năng đưa đồi mồi về biển

Cơ quan chức năng đưa đồi mồi về biển

Theo ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên Huế, đơn vị đã nhiều lần vận động ngư dân, cứu hộ thành công thả lại rùa biển ngay trong ngày. Riêng hành động của anh Ái và chị Ngẹt cần được các cấp nêu gương, khen thưởng.

Đại Dương