Thứ Bảy 09/08/2014 - 09:23

TPHCM:

Thả chim cá về với thiên nhiên: Phóng sinh hay sát sinh?

Dân trí Những chiếc lồng được xếp ngay ngắn dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc, người phụ nữ trung niên bỏ vào mỗi lồng một nắm lúa để bẫy chim bán cho người dân phóng sinh vào những tháng 7.
>>Chủ tịch thành phố thả cá, người dân thi nhau… thả câu
>>Thả cá, xả... rác
>>Số phận đáng thương của chim phóng sinh!

Chim trời

Những chiếc lồng bẫy chim đặt bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Những chiếc lồng bẫy chim đặt bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Mỗi buổi sáng ở bên bờ kênh thuộc phường Tân Định (quận 1, TPHCM), chị đều đặn làm công việc này. Sau khi rải lúa vào lồng, chị xếp chúng thành hàng ngay ngắn. Một số lồng rời, chị treo lên những cành cây. Một ngày chị đi thăm vài lần và mỗi lần như thế chị thu được hàng chục con chim trời. Cuối ngày những con chim này được chị dồn lại, mang đến điểm thu mua ở lăng Ông Bà Chiểu giao cho đầu nậu.

Hàng chục năm nay chị sống bắng nghề này, những con chim trời vô tội đã nuôi sống cả gia đình chị. Hỏi thăm về cái nghiệp bẫy chim này, chị hồn nhiên cho biết: "Nhu cầu chim phóng sinh vào những dịp lễ hội rất cao. Ngày thường thì chỉ kiếm được hơn 100.000đ nhưng cứ tết hay rằm thì có khi 700 - 800 nghìn đồng/ngày là chuyện bình thường. Tôi bắt chim trời bán cho họ những con chim khỏe mạnh. Nhưng khi đầu nậu mua lại chim của tôi, họ nhốt lâu ngày với mật độ dày đặc, chim bị cùm chân, khi thả ra chưa kịp bay đã có người bắt lại rồi cho vào lồng bán tiếp. Đó là chưa kể chúng bị cắt cánh, đâm mù mắt... Cứ thế, con chim được bán đi bán lại nhiều lần.

Biết việc làm của mình là tiếp tay với cái ác. Nhưng anh cứ nghĩ xem, nếu không có những con chim này thì gia đình bé nhỏ của tôi sẽ ra sao. Chồng tôi bệnh nằm một chỗ. Các con theo thời gian chúng lớn lên từng ngày. Cái ăn cái mặc, học hành... Tất cả chỉ trông vào những con chim nhỏ này".

Một người chuyên bẫy chim để bán cho người dân phóng sinh vào dịp rằm tháng 7
Một người chuyên bẫy chim để bán cho người dân phóng sinh vào dịp rằm tháng 7

Tôi nhìn chị. Gương mặt hiền lành phúc hậu. Việc làm hàng ngày của chị được lý giải là vì bức bách cuộc sống. Tâm chị vẫn lành để thốt ra những câu nói đó... Ranh giới giữa thiện và ác thật mong manh.

Chỉ buồn cho những người mua chim để phóng sinh cứ ngỡ rằng mình đang làm việc thiện, giúp cho sinh vật bị giam cầm trở về với đời sống thiên nhiên hoang dã. Có những người xem việc phóng sinh những con chim tội nghiệp kia như là một cái “mốt” thời thượng. Đi chùa, phóng sinh, làm từ thiện mà trong lòng trống rỗng. Trong đầu họ chỉ nghĩ đơn giản rằng phóng sinh họ sẽ  được hưởng phước từ đấng vô hình nào đó.

Cá nước

Những con cá nhỏ đang nổi trên mặt kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Những con cá nhỏ đang nổi trên mặt kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Sự hồi sinh của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã đem lại bộ mặt quang đãng cho thành phố. Đi 2 bên bờ, cây xanh tỏa bóng. Nhìn xuống dòng nước màu đen kịt và mùi tanh hôi cũng biến mất. Mầm sống đã trở về trên con kênh đen?

Trung tuần tháng 7 vừa qua, trên mặt kênh, suốt chiều dài hơn 7km, xác cá nổi lên dày đặc. Cá màu trắng có, màu vàng có màu đen cũng có. Chúng chết từng mảng, từng con trôi lững lờ theo dòng nước thủy triều. Mùi cá chết tanh hôi bốc lên nồng nặc.

Hiện tượng này đã làm cho nhiều người quan tâm đổ lỗi cho độ ô nhiễm của dòng nước. Quả thật vậy. Nước trong kênh so với trước được cải thiện rất nhiều nhưng chưa phải là môi trường sạch và tinh khiết...

Nhưng, nhìn lại những con cá chết mới thấy đó hầu như là những con cá cảnh được nhiều người thả xuống kênh để phóng sinh vào những dịp rằm và mồng một hàng tháng.

Một cảnh phóng sinh cá từ trên cầu xuống kênh
Một cảnh phóng sinh cá từ trên cầu xuống kênh

Anh Minh, một tay câu cá không vắng mặt một ngày nào ở dòng kênh này cho biết: “Cá ở kênh này có nhiều loại. Cá tự nhiên dứt khoát không có một con nào vì chúng đã tuyệt chủng sau hàng chục năm ô nhiễm nặng. Hiện giờ ở tầng đáy chỉ có cá da trơn như cá tra, cá bông lau, cá trê. Những con cá này thoát ra sông từ các cơ sở nuôi bè, nuôi lồng sau đó đi ngược dòng trôi vào kênh này. Chúng đã có đề kháng chịu được độ ô nhiễm của con kênh. Số còn lại ở tầng trên, những con cá màu vàng, màu trắng, màu đen nổi hàng đàn trên mặt nước là loại cá phóng sinh. Có người đã đem đến đây đổ xuống hàng tạ cá như thế...”.

Anh Minh cho biết thêm, hiện tượng cá chết trên xảy xảy ra hàng chục lần rồi. Cứ sau rằm, mồng một hàng tháng hoặc những dịp lễ hội chừng vài ngày là xảy ra hiện tượng cá chết.

Hàng ngàn con cá chết nổi trắng mặt nước
Hàng ngàn con cá chết nổi trắng mặt nước

Theo PGS.TS Vũ Cẩm Lương - khoa Thủy sản trường đại học Nông Lâm - việc cá chết trên kênh ngoài việc kênh bị ô nhiễm còn phải xem lại khâu kỹ thuật thả và lựa chọn giống cá phù hợp. Người đem cá phóng sinh có bao giờ nghĩ đến điều này? Họ mua cá đi phóng sinh mà không hề môi trường sống của con cá đó như thế nào, cách thả cá như thế nào họ cũng chẳng quan tâm. Họ chỉ cần trút cá xuống kênh là được. Vì thế phóng sinh và sát sinh cũng là một.
 

Theo Tạng Thư Phật học, phóng sinh là khi nhìn thấy các loại chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, người có thiện tâm liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống sinh vật này được xem là phóng sinh.

Con chim đang bay trên bầu trời bị bắt nhốt vào lồng rồi đem thả ra. Con cá đang sống trong môi trường trong lành được chăm sóc chu đáo được mua thả xuống dòng kênh ô nhiễm, đó có đúng là hành động phóng sinh? Đã đến lúc cần nhìn lại cách thể hiện lòng từ tâm của con người.

Trần Chánh Nghĩa

Tag :
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng biểu dương tài xế hy sinh mình cứu hàng chục hành khách
Phó Thủ tướng biểu dương tài xế hy sinh mình cứu hàng chục hành khách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa gửi thư chia buồn và biểu dương tấm gương tài xế Phạm Thành Long đã dũng cảm hy sinh bản thân để cứu sống hành khách trong vụ TNGT tại Lâm Đồng.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 02:12

Cá mặt trăng "khổng lồ" dính lưới ngư dân
Cá mặt trăng "khổng lồ" dính lưới ngư dân

(Dân trí) - Mới đây, một con cá mặt trăng được cho là lớn nhất từ trước đến nay đã dính lưới ngư dân vùng biển xứ Nghệ.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 02:07

Buồn chuyện yêu đương, đôi trai gái nhảy cầu tự tử
Buồn chuyện yêu đương, đôi trai gái nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Ngày 8/8, ông Nguyễn Hữu Tấn, Trưởng công an xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ nhảy cầu tự tử vì buồn chuyện yêu đương.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 01:55

Lồng đèn biển đảo Việt Nam lên ngôi dịp Tết trung thu
Lồng đèn biển đảo Việt Nam lên ngôi dịp Tết trung thu

(Dân trí) - Thị trường đồ chơi mùa trung thu năm nay xuất hiện nhiều mẫu đèn lồng mang thông điệp hướng về biển đảo quê hương.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 01:36

Cháy dữ dội trên núi Bà Hỏa
Cháy dữ dội trên núi Bà Hỏa

(Dân trí) - Đến 12 giờ trưa ngày 9/8, đám cháy dữ dội xảy ra trên núi Bà Hỏa giữa thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vẫn còn âm ỉ. Do gió thổi mạnh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:41

Thuê thợ lặn tìm phần thi thể còn thiếu của nạn nhân vụ Cát Tường
Thuê thợ lặn tìm phần thi thể còn thiếu của nạn nhân vụ Cát Tường

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), gia đình chị Lê Thị Thanh Huyền - nạn nhân vụ Cát Tường - đã thuê 2 thợ lặn để mò tìm phần thi thể còn thiếu của nạn nhân tại khu vực phát hiện xác trên sông Hồng (bến đò Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ bảy, 09/08/2014 - 11:48

Trúng đậm cá ngừ đại dương từ ngư trường Trường Sa
Trúng đậm cá ngừ đại dương từ ngư trường Trường Sa

(Dân trí) - Sau hơn nửa tháng đánh bắt ở ngư trường Trường Sa, Nhà giàn DK1…, mấy ngày qua hàng loạt tàu cá các tỉnh Nam Trung Bộ đã cập cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) với đầy ắp cá ngừ đại dương. Đây là chuyến biển trúng đậm nhất từ đầu năm đến nay.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 11:41

Xét nghiệm tủy xương có thể xác định chị Huyền chết trên bờ hay dưới nước
Xét nghiệm tủy xương có thể xác định chị Huyền chết trên bờ hay dưới nước

(Dân trí) - “Có thể xét nghiệm tủy xương tìm khuê tảo (tảo silic) để xác định nạn nhân bị chết dưới nước hay trên bờ. Khi tìm thấy khuê tảo trong tủy xương là bằng chứng cho thấy nước đã vào vùng tuần hoàn khi nạn nhân còn sống”, PGS. Nguyễn Trọng Toàn phân tích.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 11:19

Không gian kỳ lạ trong mùa Vu Lan
Không gian kỳ lạ trong mùa Vu Lan

(Dân trí) - Từ ngày 12 tháng Bảy âm lịch, người dân Hà Nội bắt đầu rục rịch làm lễ cúng rằm tháng Bảy, kéo dài cho đến hết ngày 15 của tháng “cô hồn”.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:17

Lên đỉnh Tà Xùa chinh phục khủng long
Lên đỉnh Tà Xùa chinh phục khủng long

Tà Xùa là tên một ngọn núi, cũng là tên một xã của người dân tộc Mông, nằm cách thị trấn huyện Bắc Yên (Sơn La) 15km. Mọc lên sừng sững tạo ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:10

Bùn đỏ tràn ngập ruộng lúa
Bùn đỏ tràn ngập ruộng lúa

Ông Lê Thanh Huấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện phường đang thống kê, giúp đỡ bà con khắc phục hoa màu, ruộng vườn sau sự cố bùn đỏ từ mỏ quặng tràn xuống ngày 7/8.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:52

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN làm việc với Báo Dân trí
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN làm việc với Báo Dân trí

(Dân trí) - Cùng với việc đánh giá cao bước phát triển của Báo Dân trí trong những năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ cũng cho rằng, Liên chi hội nhà báo Báo Dân trí cần có thêm những hoạt động đặc thù của hội.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Một người tử vong tại mỏ đá
Một người tử vong tại mỏ đá

(Dân trí) - Chiều 8/8, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Xí nghiệp SX VLXD COSEVCO 12 Tiến Hóa cho biết, cơ quan vừa lo xong việc an táng cho nạn nhân Nguyễn Văn Huy (SN 1983), trú tại thôn Đông Thủy, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) tử vong tại mỏ đá của công ty.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:26

“Có chết, anh em cùng chết...”
“Có chết, anh em cùng chết...”

(Dân trí) - "Dù tài xế kêu dồn xuống sau để tránh nguy hiểm nếu xe đâm vào vách núi, tuy nhiên người phụ xe vẫn không bỏ mặc để rồi cùng nhận lấy cái chết…"

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:12

Thành cổ hàng trăm năm tuổi mòn mỏi chờ ngày “hồi sinh”
Thành cổ hàng trăm năm tuổi mòn mỏi chờ ngày “hồi sinh”

(Dân trí) - Nằm bên trong khuôn viên của Ban quản lý di tích và danh thắng tỉnh Đồng Nai, tòa thành cổ Biên Hòa với lịch sử hàng trăm năm trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, “thoi thóp” chờ ngày “hồi sinh”.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:10

Hà Nội: CSGT tìm người thân giúp cháu bé 8 tuổi đi lạc
Hà Nội: CSGT tìm người thân giúp cháu bé 8 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Theo người thân cháu Chi, trong lúc gia đình nghỉ trưa, cháu Chi mải chơi đã đi lạc từ phía phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) sang nội thành. Trong lúc đang hoang mang tìm cháu, gia đình nhận được tin báo của lực lượng cảnh sát giao thông.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 07:57

Người Hà Nội chi bạc triệu mua bánh trung thu “handmade”
Người Hà Nội chi bạc triệu mua bánh trung thu “handmade”

(Dân trí) - Tuy còn hơn một tháng nữa mới đến mùa Trung thu nhưng các loại bánh handmade tự làm được nhiều người ưa chuộng và săn lùng, mặc dù so với giá bán trên thị các loại bánh này không hề rẻ.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 07:38

Bài 2: Phía sau việc ông chủ tịch xã “chìm dưới đáy hồ”
Bài 2: Phía sau việc ông chủ tịch xã “chìm dưới đáy hồ”

Đau không kém Lý là anh Nông Văn Thưởng - một gã ba toa (làm nghề giết mổ, bán thịt lợn) kiêm… Chủ nhiệm HTX - anh này bấy giờ đương kim là Phó bản nên hăng hái không kém Chủ tịch Lý trong việc dốc sức tổ chức di dời công trình chạy nước.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 10:08

Gia đình nạn nhân vụ Cát Tường sẽ không giám định lại ADN
Gia đình nạn nhân vụ Cát Tường sẽ không giám định lại ADN

(Dân trí) - “Gia đình chúng tôi rất tin tưởng vào kết luận giám định ADN của cơ quan chức năng và không có ý định đi giám định lại như thông tin đồn đoán. Nếu không tin tưởng thì gia đình chúng tôi làm lễ cầu siêu làm gi?...” – anh Huy, chồng chị Huyền cho biết.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:50

 Lính cứu hỏa phá 'bom' gas trong quán nướng bốc cháy
Lính cứu hỏa phá 'bom' gas trong quán nướng bốc cháy

(Dân trí) - Khoảng hơn 12h ngày 8/8, tại quán nướng nằm dưới tầng trệt cao ốc số 18A đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM xảy ra vụ nổ lớn, hất văng nhiều vật dụng...

Thứ sáu, 08/08/2014 - 06:45

Phát hiện xác người phân hủy trong hồ nước bệnh viện Trưng Vương
Phát hiện xác người phân hủy trong hồ nước bệnh viện Trưng Vương

(Dân trí) - Một số lao công trong bệnh viện Trương Vương (phường 14, quận 10, TPHCM) đã phát hiện xác một người đàn ông đang trong quá trình phân hủy tại hồ chứa nước của bệnh viện.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 06:40

Việt Nam giám sát chặt chẽ dịch bệnh Ebola qua đường hàng không
Việt Nam giám sát chặt chẽ dịch bệnh Ebola qua đường hàng không

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola, Cục Hàng không Việt Nam giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay đến Việt Nam từ vùng có dịch bệnh Ebola, nghiêm cấm vận chuyển động vật và thực phẩm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch trên máy bay.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 06:20

 Ngành Y tế phải đặt mình vào vị trí người dân
Ngành Y tế phải đặt mình vào vị trí người dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành Y tế phải đứng từ góc nhìn của người dân trong quá trình xây dựng, thực hiện các chủ trương, chính sách nhằm cải thiện, nâng cao công tác khám chữa bệnh để mang lại hiệu quả thực sự.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 05:58

Cảnh cáo cán bộ xã mải uống bia “quên” đi làm
Cảnh cáo cán bộ xã mải uống bia “quên” đi làm

(Dân trí) - Vừa qua Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã có quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thành Cương - cán bộ tư pháp xã Quỳnh Hồng mải uống bia "quên" đi làm.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 05:39