Tết này đồng bào vùng biên giới Quảng Nam đã có điện

Dân trí Có điện lưới quốc gia là một niềm mong mỏi của bà con dân tộc vùng biên giới huyện Tây Giang, Quảng Nam. Những ngày cuối cùng của tháng Chạp này, hơn 700 hộ đồng bào Cơtu vùng biên giới này đã đón cái tết phấn khởi hơn vì điện lưới quốc gia đã kéo đến nhà.

Hệ thống điện tại các xã Axan, Gari và Ch’Ơm (huyện Tây Giang) được đầu tư từ năm 2009 theo mô hình cấp điện tại chỗ không nối lưới, cấp nguồn từ 2 nhà máy thủy điện nhỏ Axan và Gari. Hai nhà máy này đã xuống cấp, hư hỏng và không vận hành được từ năm 2017, khiến cho việc sử dụng điện của người dân bị gián đoạn.

Điện về vùng cao Quảng Nam

Ngành điện nỗ lực đưa điện về vùng cao, vùng biên giới Quảng Nam

 

Trong những ngày giáp Tết, ngành điện và UBND huyện Tây Giang huy động mọi nguồn lực nhằm đưa điện lưới đến với đồng bào. Những người thợ điện đã làm việc không kể ngày đêm, vượt qua trở ngại do đường sá xa xôi, địa hình núi rừng phức tạp, khẩn trương kiểm tra, thi công các đường dây đấu nối, xử lý các điểm mất an toàn, vận động và phối hợp nhân dân xử lý cây cối trong hành lang tuyến, khôi phục lại lưới điện, sẵn sàng đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Đến đêm 31/1/2019, đã khôi phục 21km đường dây trung thế, đóng điện 11 trạm biến áp, cấp điện cho 706 hộ dân của hai xã Axan, Ga Ri và một số thôn cuối cùng của xã Ch’Ơm cũng như các đơn vị biên phòng, trường học, cơ quan làm việc của 3 xã trong niềm vui tột cùng của cán bộ và nhân dân địa phương.

Điện về vùng cao Quảng Nam

Kéo điện lên xã biên giới Gari, Ch’Ơm của huyện Tây Giang

 

Ch’Ơm là xã biên giới, nằm ở cực Tây xa nhất của tỉnh Quảng Nam, tiếp giáp với Lào. Công trình đưa điện lên xã này gồm 2 đoạn tuyến, đoạn thứ nhất nối từ đường dây trung áp tại xã Lăng lên xã Tr’Hy; đoạn thứ hai nối tiếp từ đường dây trung áp xã Tr’Hy đưa điện đến xã Ch’Ơm.

Công trình lưới điện xã Ch’Ơm gồm hơn 25km đường dây trung áp và hạ áp, 2 trạm biến áp 75kVA, 108 công tơ cấp điện cho người dân xã Ch’Ơm, với tổng mức đầu tư trên 33 tỷ đồng. Công trình khởi công vào ngày 15/8/2016, chỉ 10 tháng sau là tổ chức nghiệm thu kỹ thuật. Ngày 20/7/2018, đã chính thức đóng điện toàn tuyến, cấp điện đến 166 hộ gia đình xã Tr’Hy và 108 hộ của xã Ch’Ơm.

Ông Bríu Nhêêl ở thôn Cha Nốc (xã Ch'Ơm) cho biết, từ ngày có điện ổn định, liên tục, cuộc sống của người dân thay đổi hẳn. Thôn Cha Nốc hiện là khu quy hoạch dân cư mới, được Nhà nước đầu tư điện, hầu hết các hộ đã sắm được tivi, các em học sinh hăng hái học tập hơn khi có ánh sáng điện.

Từ đây, người dân trong thôn giảm đáng kể việc vào rừng lấy củi, bởi việc nấu cơm, đun nước đã được nhiều gia đình dùng bằng đồ điện. Bríu Nhêêl cười tươi: “Người làng Cha Nốc vui lắm, rất biết ơn ngành điện đã vượt qua chặng đường dài, núi rừng phức tạp để “cõng” điện lên cho bà con”.

Điện về vùng cao Quảng Nam

Ánh điện về vùng cao Nam Trà My

 

Ở vùng miền núi phía Tây khác của Quảng Nam là các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My đến mùa đông năm 2018 đã có thêm hơn 1.800 hộ đồng bào ở các bản làng vùng cao hẻo lánh được dùng điện.

Các dự án cấp điện nông thôn tại 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My được đầu tư và triển khai đáp ứng tiến độ kế hoạch cũng như sự kỳ vọng của cán bộ, nhân dân địa phương. Dự án tại huyện Bắc Trà My được đầu tư từ tháng 6/2017, hoàn thành vào tháng 8/2018. Dự án cấp điện lưới cho hơn 650 hộ đồng bào Cor và Ca-dong các thôn nóc thuộc các xã Trà Giang, Trà Bui, Trà Nú, Trà Đốc, Trà Giác, Trà Giáp và Trà Đông.

Để hoàn thành mục tiêu này, ngành điện đã xây dựng mới hơn 18,3 km đường dây trung áp 22kV và 35kV, gần 21,5km đường dây hạ áp, 15 trạm biến áp. Dự án có tổng mức đầu tư trên 36,5 tỷ đồng. Ước tính, ngành điện đã đầu tư bình quân trên 56 triệu đồng để đưa điện về một nhà dân là suất đầu tư rất lớn.

Nếu nói để thu hồi vốn từ dự án như thế này là không khả thi. Điều đó cho thấy, việc đầu tư cấp điện đến nông thôn, miền núi nói chung, vùng cao nói riêng không phải là vì mục đích lợi nhuận kinh tế.

Nhưng với đồng bào thiểu số, có điện đồng với nghĩa là sự đổi đời và đó là một mục tiêu ngành điện đóng góp. Ông Hồ Văn Tin (xã Trà Giác) cho biết, người dân nơi đây lâu nay vẫn dựa vào rừng núi để sinh sống. Ban ngày đi làm rẫy, lấy củi, tối đến tụm lại bên bếp lửa một lúc rồi ngủ. Bây giờ có điện về đến tận nhà, nhiều gia đình mua tivi, vừa biết được thông tin thời sự, vừa học hỏi cách làm ăn từ nơi khác.

Việc lên rừng lên rẫy cũng ít hơn trước nhiều. Cán bộ và nhân dân các địa phương miền núi Quảng Nam khát khao chờ ánh điện và họ tích cực hỗ trợ ngành điện để công trình được triển khai thuận lợi.

Ông Lê Văn Thách – Phó Chủ tịch xã Trà Giáp - cho biết: “Để xây dựng đường điện thì bà con đã đồng tình hiến đất. Sau đó, phải tiếp tục vận động bà con hiến cây để đảm bảo hành lang an toàn tuyến đường điện. Cam kết là khi đã giải phóng mặt bằng rồi thì bà con không được trồng cây lâu năm trên hành lang đường điện này. Bà con chỉ được trồng chuối, bắp, khoai để đảm bảo hành lang lâu bền và xuyên suốt cho bà con sử dụng điện”.

Cùng với dự án cấp điện tại huyện Bắc Trà My còn có Dự án cấp điện nông thôn huyện vùng cao Nam Trà My do BQL Dự án điện nông thôn miền Trung triển khai. Dự án cấp điện cho gần 1.300 hộ đồng bào dân tộc Cor, Ca-dong của 10 xã của huyện Nam Trà My là Trà Vân, Trà Vinh, Trà Nam, Trà Linh, Trà Cang, Trà Don, Trà Mai, Trà Tập, Trà Dơn và Trà Leng. Dự án đã hoàn thành vào tháng 10/2018.

Đặc biệt, cũng tại huyện vùng cao Nam Trà My vào cuối năm 2017 xảy ra vụ sạt lở núi kinh hoàng ở làng Khe Chữ, xã Trà Vân. Với tấm lòng “Thương người như thể thương thân”, ngành điện đã nhanh chóng vào cuộc, không quản ngại đường sá lầy lội, dốc cao, vực thẳm để vận chuyển từng cột điện và vật tư bằng phương pháp thủ công để đưa điện đến khu quy hoạch làng Khe Chữ mới.

Chỉ hơn một tháng dầm bùn, đội mưa của những người thợ điện, cuối cùng điện lưới đã về đến hàng trăm căn hộ của làng ngay trước tết Mậu Tuất 2018. Ông Nguyễn Thanh Luận - Bí thư Trà Vân - cho biết: “Bao lâu nay ngóng chờ điện, bây giờ có điện cả làng, cả xã ai cũng rất vui mừng. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng có điện là cuộc sống sẽ khá lên. Điện về đến đây là qua rất nhiều gian lao mà”.

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của ngành điện trong việc vượt khó đưa điện về vùng cao của huyện nhà. Đây là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số có điều kiện tốt để tìm cách thoát nghèo”.

Công Bính

MỚI NHẤT
Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi
Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay, 5/2 (tức mùng 1 Tết), miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có mưa phùn và sương mù rải rác.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:34

Mãn nhãn màn  "song tấu" pháo hoa
Mãn nhãn màn "song tấu" pháo hoa

(Dân trí) - 0h ngày 5/2, tức giao thừa năm Kỷ Hợi 2019, người dân TPHCM mãn nhãn với màn pháo hoa chào năm mới diễn ra cùng lúc tại 2 điểm ở quận 2 và quận Bình Thạnh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:30

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân

(Dân trí) - Tối 30 Tết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tại chùa Trấn Quốc, sau đó tản bộ trên đường Thanh Niên. Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã lì xì các em nhỏ và công nhân vệ sinh môi trường trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:23

Đón Tết ở đơn vị trực chiến
Đón Tết ở đơn vị trực chiến

(Dân trí) - Cùng với không khí đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019 đang tràn về trên khắp đất nước cũng như ở các đơn vị trong toàn quân, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Quân khu 4 đang vui xuân, đồng thời trực sẵn sàng chiến đấu.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:15

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa
Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa

(Dân trí) - Cứ vào đêm Giao thừa hàng năm, người dân xã Yên Tiến, huyện Ý Yên lại kéo nhau về đình làng để xin “lửa thánh”. Sau khi xin được “lửa thánh” những người này sẽ chạy thật nhanh về nhà để cầu sự may mắn trong năm mới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:40

Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa
Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Không gian lắng đọng, mặt hồ Gươm in bóng tháp rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, cùng màn pháo hoa rực sáng bầu trời đã giúp nhiều gia đình có một đêm đón giao thừa bên Hồ Gươm đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:50

Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa
Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Cách đất liền hàng trăm hải lý, các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa của Việt Nam quây quần gói bánh chưng xanh, hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống để đón cái Tết ấm áp nơi "đầu sóng ngọn gió"...

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2019 và đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi, ngày 4/2/2019 (30 Tết), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Người dân chặt đào Tết về làm củi
Người dân chặt đào Tết về làm củi

(Dân trí) - Tại một số điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa còn vương vãi nhiều cây, cành đào Tết không bán hết, thương lái chặt bỏ lại, người dân lấy về làm củi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:50

Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi
Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi

(Dân trí) - Với những đứa trẻ mồ côi không cha mẹ, những cụ già không người thân chăm sóc, Tết ở trung tâm bảo trợ xã hội thật cô đơn và thiếu thốn. Nhưng mấy năm gần đây, nhờ sự chung tay của toàn xã hội mà họ có được không khí Tết đầy đủ và ấm cúng hơn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:25

Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết
Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều 30 Tết, nhiều người dân Hà Nội lựa chọn thời điểm này để mua đào, quất giá rẻ. Theo ghi nhận đến chiều tối 30 Tết nhiều chủ quầy bán cây cảnh tết đã giảm một nửa mong bán nốt hàng để về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi
Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi

(Dân trí) - Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa rực rỡ trên bầu trời nhiều tỉnh thành cả nước. Người dân nao nức, phấn chấn trong màn pháo hoa chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019...

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa
Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa

(Dân trí) - Sau bài phản ánh của Dân trí, những ngày vừa qua các nhà thầu thi công đã khẩn trương dồn lực để sửa chữa, hoàn trả mặt bằng các con đường “nát bét” cho người dân đi lại dịp Tết.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:55

Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo
Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo

(Dân trí) - Trưa chiều 4/2 (30 Tết), chợ hoa cây cảnh ở khu vực Quảng trường 2/9, Đà Nẵng vẫn còn bạt ngàn hoa mai, hoa cúc, hoa ly… Một chủ hàng hoa không kìm nổi tiếng than: “Hoa nở rộ mà lòng người thì héo”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45

Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh
Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh

(Dân trí) - Cũng giống như quan niệm của đa phần các dân tộc khác ở Việt Nam, đối với người dân tộc Thái, Tết Nguyên đán là Tết lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, người Thái có những phong tục tập quán đón Tết mang màu sắc độc đáo và rất riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45

Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa
Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(Dân trí) - Chỉ còn vài tiếng nữa là đến thời khắc giao thừa. Năm nay, Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa 6 điểm. Nhà hàng Hoa Sứ (Bến Ninh Kiều), quận Ninh Kiều sẽ bắn pháo hoa tầm cao. Đến thời điểm hiện tại, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:45

Mục sở thị trận địa bắn pháo hoa “độc nhất vô nhị” ở Sóc Trăng
Mục sở thị trận địa bắn pháo hoa “độc nhất vô nhị” ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Một trận địa bắn pháo hoa giao thừa năm mới Kỷ Hợi 2019 ở tỉnh Sóc Trăng được thực hiện trên sà lan nổi cạnh khu vực khán đài đua ghe Ngo truyền thống của tỉnh này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:30

Không để hành khách, người dân lỡ chuyến, kịp về đón Tết cùng gia đình
Không để hành khách, người dân lỡ chuyến, kịp về đón Tết cùng gia đình

(Dân trí) - Đó là phát biểu dặn dò của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật kiểm tra vận tải khách và ATGT phục vụ Tết tại Nghệ An dịp cuối năm.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:23

Sau mùa cà phê “buồn”, dân “tưới chạy” để kịp đón giao thừa
Sau mùa cà phê “buồn”, dân “tưới chạy” để kịp đón giao thừa

(Dân trí) - Trên mảnh đất Gia Lai năm nay, người dân đang đón một cái tết buồn khi “cà mất mùa, tiêu chết trắng”. Không những thế, những ngày cận tết, những người nông dân vẫn đang phải thức “trắng đêm” để tưới cà phê, tiêu cho kịp xong việc đón giao thừa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:55

Đào ế ẩm, nhiều tiểu thương "mất" Tết!
Đào ế ẩm, nhiều tiểu thương "mất" Tết!

(Dân trí) - Do thời tiết nắng nóng khiến cây đào đá bung hoa sớm, cộng thêm tâm lý của nhiều người dân chờ tới thời điểm cận kề để đi mua sắm nhằm ép giá khiến nhiều tiểu thương lo mất tết vì không bán được hàng trong khi thời khắc bước sang năm mới đã cận kề.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:37

Người đàn ông nhảy cầu Rạch Miễu tự vẫn chiều 30 tết
Người đàn ông nhảy cầu Rạch Miễu tự vẫn chiều 30 tết

(Dân trí) - Người đàn ông chưa rõ tên tuổi, điều khiển xe lên cầu Rạch Miễu rồi bất ngờ dừng lại, gieo mình xuống sông Tiền tự tử trước sự ngỡ ngàng của nhiều người đi đường.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:30

Hoa kiểng Cần Thơ vừa đủ bán, không dư, không phải chặt bỏ
Hoa kiểng Cần Thơ vừa đủ bán, không dư, không phải chặt bỏ

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí đến khoảng 14h30 ngày 30 Tết, nhiều tuyến đường bán hoa kiểng ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ không còn chộn rộn nữa. Nhiều chủ hoa kiểng cho biết, năm nay bán được, hoa kiểng không dư nhiều đến nổi phải chặt, phá bỏ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:08

Cấm xe ô tô trên 16 chỗ lên đèo Prenn từ mùng 3-6 Tết
Cấm xe ô tô trên 16 chỗ lên đèo Prenn từ mùng 3-6 Tết

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng vừa thống nhất thực hiện phân luồng, tuyến tổ chức giao thông tạm thời trên đèo Prenn và đèo Mimosa (2 tuyến đường gần như song song và là các cửa ngõ chính ra vào TP Đà Lạt) từ ngày 7/2 (mồng 3 Tết) đến hết ngày 10/2 (mồng 6 Tết Kỷ Hợi).

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:30

Mai "nhà" mất mùa, mai rừng ùn ùn xuống phố “hút khách”
Mai "nhà" mất mùa, mai rừng ùn ùn xuống phố “hút khách”

(Dân trí) - Do thời tết năm nay rét khiến những cây mai cảnh bị thối nụ hoặc nở sớm. Chính vì vậy, người dân đã chuyển sang chơi mai rừng. Tuy mai rừng không đẹp bằng mai kiểng nhưng nụ tươi và giá thành “vừa túi” trong dịp tết.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:20