Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ

Quỳnh Anh

(Dân trí) - "Bình yên" giờ không còn đơn giản nữa bạn phải học cách tạo ra nó" là cách mà một thành viên trong Hội Terrarium nói về thú chơi cây thủy sinh của mình.

Quả thật, rất nhiều người đã bị thu hút bởi Terrarium bởi cảm giác bình yên, trở về với thiên nhiên, cây cỏ từ thú chơi này.

Nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên

Mới bắt đầu biết đến Terrarium và tập chơi loại hình cây cảnh trong bình thủy tinh này cách đây 2 tháng qua mạng xã hội Tiktok, Phạm Anh (Buôn Ma Thuột) nhanh chóng bị nó mê hoặc.

Terrarium thực chất là một hệ sinh thái thu nhỏ bên trong một bình thủy tinh trong suốt. Cây trồng trong các Terrarium phổ biến là rong rêu, sen đá, dương xỉ… có tốc độ phát triển chậm, giàu sức sống. Không tốn quá nhiều không gian, bạn vẫn có thể sở hữu một mảnh thiên nhiên rực rỡ bên mình.

Chàng thanh niên 21 tuổi Phạm Anh đã mày mò làm từ những vật liệu có sẵn, sau đó thì bỏ thêm chút kinh phí để "đầu tư" cho sở thích như mua thêm cây giống, rêu lạ, phối cảnh... Chơi Terrarium tưởng đơn giản mà phức tạp, nhưng lại đem đến một niềm vui, thư giãn dễ chịu.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 1
Những sản phẩm Terrarium đầu tay của anh Phạm Anh được "nuôi" thành công sau nhiều lần cây bị chết, bệnh.

Phạm Anh cho biết, phải qua tới hai, ba lần các Terrarium của cậu bị hỏng, chất. Tiếc, xót cây, cậu chịu khó tìm tòi và chăm sóc các loại cây đơn, làm đơn giản hơn thay vì nóng vội những hệ sinh thái cầu kỳ. Cậu đổi từ trồng trong bình thủy tinh, rồi chai nhựa thay thế để thử nghiệm… Nhờ vậy, Phạm Anh mới thành công được những Terrarium đầu tiên và đến nay đã có cho mình khoảng 10 terrarium. Tuy không được xuất sắc, nhưng thành phẩm cuối cùng cũng khiến Phạm Anh tự hào.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 2
Từ một thanh niên không chú ý nhiều đến hoa cỏ, chàng trai Buôn Ma Thuột tiết lộ từ khi đam mê Terrarium, cậu lúc nào cũng chăm chú để ý từng loại cây, dù là cỏ dại và cảm nhận được vẻ đẹp từ thiên nhiên nhiều hơn.

Từ một thanh niên không chú ý nhiều đến hoa cỏ, chàng trai Buôn Ma Thuột tiết lộ từ khi đam mê Terrarium, cậu lúc nào cũng chăm chú để ý từng loại cây, dù là cỏ dại và cảm nhận được vẻ đẹp từ thiên nhiên nhiều hơn.

Khác với cây trồng bình thường, chỉ cần ánh sáng, nước, đất… là sống, terrarium thử thách người chơi vì dễ dàng bị lên nấm, mốc nếu đất có chứa vi khuẩn và thiếu tha hoạt tính (có tác dụng để làm sách đất, chống nấm mốc). Vì vậy, thú chơi này đòi hỏi tính kiên trì, tỉ mỉ cũng như dụng tâm rất nhiều của người chơi. Người hay nản chí, có thể sẽ nhanh chóng bỏ cuộc khi nhìn cây chết, héo, hay bị lên nấm mốc.

"Khi đã chinh phục được nó, thì Terrarium cho bạn cơ hội để thỏa trí tưởng tượng, cũng như sáng tạo theo ý thích. Bản thân mình nhiều lần thất bại, nhưng tâm trí luôn đầy ý tưởng, mong thử nghiệm nhiều sản phẩm, nhiều hệ Terrarium với bố cục, hình dáng khác nhau. Đây là sở thích, nhưng mình sẵn sàng thử nghiệm và biết đâu sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm đẹp, được khách hàng yêu thích và thậm chí cho thu nhập từ nó" - Phạm Anh cho hay.

Thú chơi hút giới trẻ

Cũng là một tín đồ Terrarium, Phan Đình Danh (TP Huế) hiện là sinh viên cho biết cậu từng có thú chơi thủy sinh trước đó.

"Terrarium thu hút mình đơn giản vì mình thấy nó đẹp. Mỗi lần nhìn vào, mình lại tưởng tượng đến một khu rừng yên tĩnh nào đó. Điều thu hút mình ở Terrarium nhất chính là được tự tay tạo ra những khu rừng của riêng mình.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 3
Terrarium làm không gian sống thêm đẹp.

Mình phát huy được khả năng quan sát, thỏa mãn trí tò mò, gu thẩm mỹ cá nhân cũng như gửi gắm được nhiều điều riêng tư vào mỗi Terrarium. Đặc biệt thú chơi giúp mình giảm stress trong học tập, cuộc sống, cũng như là một vật trang trí giúp không gian sống thêm xanh và xinh xắn hơn" - Danh cho biết.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 4
Sự kỳ công và sáng tạo trong từng công trình nhỏ.

Nhờ tìm hiểu kỹ lưỡng, nên chỉ đầu tư khoảng 300 nghìn đồng cho chi phí ban đầu, Đình Danh đã có thể tạo ra một Terrarium của riêng mình. Lúc đầu, cậu chủ yếu xem kinh nghiệm trên các hội nhóm online và Youtube. Danh cũng thử nghiệm nhiều địa chỉ bán rong, rêu để phục vụ sở thích của mình.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 5
Mỗi tác phẩm là sự sáng tạo kỳ công nhờ bàn tay khéo léo.
Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 6
Không gian sống thơ mộng và gần gũi thiên nhiên nhờ Terrarium của anh Hiển được anh chăm chút từng li, từng tí. Anh thử nghiệm cả Terrarium kín và mở.

Theo cậu, Terrarium khó khăn với người chơi về nguồn nguyên liệu. Trong Terrarium chủ yếu là rêu, thường mọc ở những nơi mát mẻ, ẩm thấp và phổ biến ở các khu vực như vùng Tây Bắc. Với người sống ở khu vực miền Trung khô, nóng, khắc nghiệt thì điều kiện thời tiết là thử thách rất lớn để có thể "nuôi" Terrarium thành công.

Anh Hiển (Bình Tân) cũng đã đắm đuối với Terrarium hơn một năm nay, với hàng chục Terrarium được anh nâng niu, bài trí như những khu rừng thu nhỏ ngay tại nhà. Sau những giờ làm việc vất vả, mong muốn thả mình vào thiên nhiên nhưng không gian phố chật hẹp đã đưa anh đến với thú chơi này.

Anh Hiển cho biết, Terrarium chủ yếu có hai loại là hệ kín và hệ mở: Hệ kín là một chu trình tuần hoàn nước kín, nên tưới ít nước hơn… Còn hệ mới dành cho các loài cây ưa khô, cần nhiều ánh sáng mặt trời và đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên hơn như tưới nước 1-2 lần/tháng, bón phân 1 lần/tháng vì các chất dinh dưỡng thường dễ bị thất thoát.

Terrarium - thú chơi nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên hút giới trẻ - 7
Thú chơi này đòi hỏi sự đam mê và yêu thích.

"Chi phí bỏ ra thì tùy vào bố cục Terrarium, có thể dao động từ vài trăm nghìn trở lên. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, cây và rêu chết nhiều. Nhờ học hỏi kinh nghiệm người đi trước và nghiên cứu môi trường sinh sống của từng loại thực vật trước khi chơi sẽ giúp mình giảm thiểu thất bại" - anh Hiển đưa lời khuyên.

Với chi phí từ vài trăm đến vài triệu đồng, người chơi có thể tự làm hoặc là mua những Terrarium từ đơn giản đến cầu kỳ để thưởng lãm. Tại Việt Nam, các diễn đàn, group Facebook về Terrarium thu hút từ vài nghìn đến vài chục nghìn người tham gia không phân biệt lứa tuổi, thậm chí giới trẻ chiếm phần đông, cho thấy sức hút của nghệ thuật này trong đời sống hiện đại.