TPHCM:
Tẩy trắng bún bằng hóa chất độc hại
(Dân trí) - Cảnh sát Môi trường Công an TPHCM (PC 36) đang hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất bún tươi Tạ Hải Đường (253 đường số 9, P.Phước Bình, Q.9)
Trước đó, ngày 22/1, PC36 phối hợp với địa phương kiểm tra đột xuất và phát hiện cơ sở sản xuất bún do ông Tạ Hải Đường làm chủ sử dụng phụ gia là hóa chất tẩy trắng công nghiệp cực mạnh ngoài danh mục được phép dùng trong thực phẩm (acid oxalic và tinopal CBS-X.)
Đặc biệt, đoàn còn phát hiện một lọ hóa chất màu trắng và một túi nylon có dính chất bột màu vàng. Nghi đây là hóa chất độc hại loại khác, PC 36 đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.
Khi trả lời về nguồn gốc của các hóa chất này, đại diện lò bún là Tạ Trung Kiên (con ruột ông Tạ Hải Đường) cho biết, các hóa chất mua từ chợ Kim Biên (Q.5), được dùng để tẩy trắng bún thành phẩm trước khi mang đi tiêu thụ.
Về chất bột màu vàng, ông Kiên thừa nhận trước đây có sử dụng thử nghiệm, nhưng hiện tại thì không dùng nữa.
Ngoài ra, PC 36 còn phát hiện lò bún Tạ Hải Đường không đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường như: nơi sản xuất quá nhếch nhác, công nhân làm việc thường ở trần, vô tư gác chân lên các thùng nguyên liệu, nước thải từ quá trình sản xuất cũng không được xử lý, xả thẳng xuống cống gây ô nhiễm môi trường…
Được biết, lò bún Tạ Hải Đường được UBND quận 9 cấp phép hoạt động từ năm 2000 đến nay. Trung bình mỗi ngày cơ sở này sản xuất từ 600 - 700 kg bún. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là chợ Thủ Đức và quận 9.