1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Tàu Trung Quốc tìm kiếm máy bay theo sự hướng dẫn của Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết, tàu của Trung Quốc sẽ hoạt động theo sự hướng dẫn của Việt Nam khi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích trên biển Đông.

Qua ba ngày tìm kiếm, đã phát hiện được dấu hiệu gì cho thấy máy bay Malaysia rơi xuống vùng biển của Việt Nam chưa, thưa ông?

Đến nay, chưa tìm thấy một vật chứng gì liên quan máy bay của Malaysia mất tích. Nhưng với những căn cứ ban đầu máy bay mất tín hiệu, chúng tôi tập trung vào khu vực đó và tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm.

Còn trong ngày hôm nay (10/3), thủy phi cơ DH-C6 đã chụp được hình ảnh một vật thể giống như cái bàn có màu vàng cam. Tuy nhiên, khi máy bay quay lại thì không nhìn thấy vật thể đó nữa, do sóng to. Hiện nay, các lực lượng đang ra khu vực đó tìm lại.

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam

Những dấu hiệu như vết dầu loang hay vật thể lạ mà lực lượng Việt Nam cũng như nước bạn tìm thấy thì sao?

Chưa có ai nói đến đó là vết dầu loang của máy bay và cũng chưa có ai nói vật thể đó là cánh của máy bay mất tích. Những vật chứng nhìn thấy dưới biển đều được nghi là khả năng của máy bay, từ đó các lực lượng cố gắng tiếp cận và xác định nó.

Sau ba ngày mất tích như vậy, nếu trường hợp máy bay rơi xuống biển thực sự, liệu hành khách có khả năng sống sót không thưa ông?

Con người có khả năng tồn tại trước thiên nhiên rất cao. Do vậy, chúng tôi luôn hi vọng hành khách trên máy bay sống sót cho đến ngày tìm thấy. Nếu chúng ta sớm tìm được máy bay mất tích thì không nói nhưng trường hợp thời gian tìm kiếm kéo dài, chúng ta sẽ bàn bạc với nước bạn phân công khu vực tìm kiếm.

Một vấn đề được cho là không bình thường đối với máy Boeing 777-200 của hãng Hàng không Malaysia Airlines mất tín hiệu trên ra đa và không thấy thông tin gì khác, trong khi đó loại máy bay này có hệ số hỗ trợ cao. Do vậy, chúng ta phải đánh giá lại những vấn đề trên để xem nguyên nhân máy bay mất tích cho dù xác định việc này không dễ.

Hai tàu Trung Quốc vào biển Đông của Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia mất tích sẽ hoạt động thế nào thưa ông?

Theo như kết luận của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - thì tàu của Trung Quốc sẽ hoạt động theo sự hướng dẫn của Việt Nam. Như vậy, có thể khẳng định là Việt Nam và Trung Quốc sẽ cùng nhau tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Chúng ta huy động một lực lượng hùng hậu máy bay, tàu thuyền và nhân sự ra ngoài khơi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Vậy chi phí cho hoạt động này có tốn kém không?

Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, đặc biệt là liên quan đến tính mạng con người, trước mắt chúng tôi dồn hết lực lượng vào tìm kiếm chứ chưa tính toàn chi phí cho hoạt động đó tốn kém bao nhiêu.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)