Nghệ An:

Tàu cá nghi bị tàu chở hàng đâm chìm trong đêm

(Dân trí) - Chiếc tàu cá của ngư dân đang trên đường ra khơi khai thác hải sản bất ngờ bị một chiếc tàu “lạ” đâm trúng. 4 người trên tàu cá này may mắn được cứu sống sau đó.

Tàu cá nghi bị tàu chở hàng đâm chìm trong đêm - 1

Các ngư dân được đưa lên bờ an toàn.

Ngày 28/4, Đồn Biên phòng Diễn Thành, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, vào khoảng 1h, ngày 28/4, tàu cá biển kiểm soát NA 90712 TS, do anh Phạm Văn Tuấn (SN 1988, trú tại xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An) làm chủ cùng 4 ngư dân, đang đánh bắt hải sản tại vị trí có tọa độ 18º58’100’’ - 106º23’100’’ thì bị 1 tàu “lạ” (nghi chở hàng), chạy theo hướng Bắc - Nam đâm trúng. 

Bị đâm mạnh trong đêm giữa biển khơi mênh mông, tàu cá của anh Tuấn bị chìm và 4 ngư dân rơi xuống biển. Ngay sau đó, một tàu cá cùng xã với anh Tuấn đang đánh bắt cá gần đó đã kịp thời đến ứng cứu.

Sau khi nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Diễn Thành đã thông báo cho các phương tiện đang hoạt động gần khu vực tàu bị nạn biết đến ứng cứu, đồng thời bố trí lực lượng và phương tiện cứu nạn.

Đến 8h20’ cùng ngày, Đồn Biên phòng Diễn Thanh phối hợp cùng với các ngư dân đưa các thuyền viên bị nạn vào bờ, kiểm tra sức khỏe. Hiện sức khỏe của các thuyền viên đều ổn định, chỉ bị xây xát nhẹ ngoài da.

Tàu cá nghi bị tàu chở hàng đâm chìm trong đêm - 2

Chiến sĩ ĐBP Diễn Thành kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân. 

Anh Phạm Văn Tuấn cho biết, chiều ngày 27/4, tàu cá của gia đình anh xuất bến. Trên tàu có ông Phạm Văn Sô (bố), Phạm Văn Hải (con trai) và cháu là Phạm Văn Cường. Lúc này, một mình anh Tuấn lái, còn lại 3 người đang ngủ trong boong tàu.

“Khoảng hơn 1h ngày 28/4 tàu chúng tôi đang trên đường ra khơi, cách đất liền khoảng 85 hải lý thuộc vùng biển Nghệ An thì bất ngờ bị đâm mạnh vào mạn tàu bên bánh lái. Cú đâm mạnh làm tàu chúng tôi hỏng và bắt đầu chìm dần, còn chiếc tàu gây tai nạn đã bỏ đi luôn. Do bóng đêm trên biển nên tôi không nhìn thấy biển số tàu đã gây tai nạn, chỉ thấy trên tàu chất nhiều hàng. Tôi mong muốn cơ quan chức năng, điều tra làm rõ chiếc tàu đã đâm tàu cá chúng tôi để bù đắp một phần thiệt thòi”, anh Tuấn cho biết.

Được biết, chiếc tàu này gia đình anh Tuấn mua lại từ năm 2016 với giá 700 triệu đồng.

Hiện tại tàu cá của ngư dân Phạm Văn Tuấn đã bị chìm hẳn ở vùng biển Nghệ An cách đất liền khoảng 150km, nên việc trục vớt khó có thể thực hiện được.

Hiện Đồn Biên phòng Diễn Thành đã có báo cáo lên cấp trên để xin phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra vụ tai nạn nói trên.

Nguyễn Phê