Tấp nập rượu nếp, trái cây, thịt vịt... ngày "giết sâu bọ"
(Dân trí) - Như mọi năm, Tết Đoan ngọ (ngày mồng 5 tháng Năm âm lịch) năm nay, người dân đổ ra chợ mua bánh ú, trái cây, rượu nếp, thịt vịt... về thắp hương, "giết sâu bọ".
Ngay từ ngày mồng 4, các mặt hàng phục vụ Tết Đoan ngọ đã được bày bán nhiều tại chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Tại chợ Hòa Khánh, chợ Cồn, chợ Hàn… không khí mua bán rất sôi nổi.
Giá các loại hoa (chủ yếu là hoa cúc) cũng tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/cây.
Ngoài ra, các mặt hàng như vàng mã, trầu cau cũng được nhiều người ghé mua.
Ở Thanh Hóa cũng như nhiều tỉnh phía Bắc, người dân lại có thói quen ăn thịt vịt trong ngày mùng 5/5.
Ngay từ sáng sớm, tại nhiều khu chợ, vịt được bày bán la liệt. Chị Đinh Thị Huyền, ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, hồ hởi cầm trên tay con vịt nặng hơn 2kg vừa mua, cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào mồng 5/5, dù bận thế nào tôi cũng phải cố chạy ra chợ mua con vịt về làm thịt để gia đình cùng ăn. Tôi nghĩ ăn thịt vịt trong ngày Tết Đoan ngọ đã trở thành phong tục của người dân Thanh Hóa”.
Khảo giá qua một số chợ, hôm nay vịt sống có giá khoảng 40.000 đ/kg, không đắt hơn ngày thường nhiều. Tại chợ đầu mối rau quả của thành phố Thanh Hóa, một lượng lớn vịt đã được đưa về đây từ sáng sớm, phục vụ nhu cầu nhân dân. Không khí mua bán từ sáng đã diễn ra náo nhiệt.
Cũng trong ngày này, nhiều loại lá như lá vối, lá kim ngân, lá đơn, lá hắc hương… được gọi chung là "lá mùng năm" cũng được bày bán nhiều và được người dân mua về cất để uống dần trong cả năm, với niềm tin rằng đó là những loại lá có thể chữa bệnh.
Khánh Hồng - Duy Tuyên