1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Tảo nở hoa khiến hơn 10 tấn cá chết ở biển Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngày 29/11, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã công bố nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ở vùng biển tỉnh này. Theo đó, nguyên nhân cá chết được xác định là do hiện tượng thủy triều đỏ.

Cá biển tự nhiên bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa những ngày qua - Ảnh: H.X.
Cá biển tự nhiên bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa những ngày qua - Ảnh: H.X.

Theo đó, thời điểm cá chết hàng loạt là do tảo Ceratium sp. xuất hiện với mật độ cao. Các loài tảo này đã nở hoa (còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ) gây tắc hệ thống mang và giảm ô xy trong nước biển.

“Sự giảm ô xy và gây tắc hệ thống mang đều tác động lên quá trình hô hấp của cá. Đồng thời, tảo nở hoa kết hợp với sự thiếu ô xy trong nước do hiện tượng này gây nên là nguyên nhân gây chết thủy sản”, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa kết luận về nguyên nhân cá chết.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 24/11 kéo dài đến 25/11, cá biển được phát hiện chết hàng loạt trên vùng biển xã Vạn Thạnh, xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

Theo Sở NN&PTNT Khánh Hòa, vùng biển có cá chết xuất hiện nước biển có màu đỏ và mùi hôi từ 5-7 ngày trước. Người dân lặn xuống đáy thì phát hiện một số cá tầng đáy chết nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, đến sáng ngày 24/11, cá chết hàng loạt và một ngày sau thì giảm.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho hay, ước tính có hơn 10 tấn cá chết tấp vào bờ.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, về số lượng thủy sản đang nuôi trên các bè trong khu vực không nhiều và người nuôi đã phát hiện sớm, di chuyển lồng bè ra khỏi vùng nước đỏ đến khu vực an toàn nên thiệt hại không đáng kể.

Viết Hảo