Thứ ba, 09/08/2016 - 07:27

Quảng Trị:

Tẩn xuất vĩnh viễn sư trụ trì để phụ nữ ngủ qua đêm trong chùa

Dân trí

Do vi phạm giới luật, nhà sư trụ trì chùa An Mô, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong vừa bị Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị tẩn xuất ra khỏi ngôi chùa này.

Ngày 8/8, thông tin từ Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có quyết định kỷ luật và tẩn xuất vĩnh viễn đối với nhà sư V.T.N.T. (pháp danh Thích Nguyện Đạo) vì đã vi phạm giới luật.

Quyết định trên do Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị ký.

Theo quyết định kỷ luật số 602/BTS-QĐ của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị ngày 1/8/2016, sư Thích Nguyện Đạo đã bị tẩn xuất vĩnh viễn khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị vì vi phạm giới luật.

Quyết định trên cũng yêu cầu sư Thích Nguyện Đạo rời khỏi chùa An Mô và trả lại chùa cho Giáo hội.

Như thông tin Dân trí đã đưa, tối 24/7, người dân địa phương phát hiện một phụ nữ lạ mặt đi xe vào chùa An Mô nhưng không thấy quay trở ra. Nghi ngờ giữa nhà sư và người phụ nữ trẻ có mối quan hệ không bình thường nên người dân đã tập trung đến chùa yêu cầu gặp người phụ nữ này.

Chùa An Mô - nơi xảy ra vụ việc
Chùa An Mô - nơi xảy ra vụ việc

Nhà sư Thích Nguyện Đạo khẳng định không hề có cô gái nào trong chùa. Người dân bức xúc không tin, quyết bám trụ lại chùa kiểm tra. Đến sáng 25/7, khi người dân tập trung đông và các ngành chức năng địa phương cũng có mặt, người phụ nữ trẻ mới ra trình diện.

Tại trụ sở UBND xã Triệu Long, người phụ nữ trẻ và nhà sư đều thừa nhận hai người quen biết nhau cách đó 10 tháng; chị này thường đến chùa mỗi tháng vài lần để làm công quả.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với sư trụ trì chùa An Mô vì “không thông báo lưu trú khi có người lạ ở qua đêm”.

Hành vi của nhà sư đã khiến người dân địa phương vô cùng phẫn nộ. Họ cho rằng chùa là nơi tôn nghiêm, việc để phụ nữ ngủ qua đêm ở chùa là điều không thể chấp nhận.

Đ. Đức