Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

(Dân trí) - Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo Tháp (tỉnh Sóc Trăng) được xác định là công trình tôn giáo. Chủ sở hữu khu du lịch này phải cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung.

Thời gian qua, dư luận ồn ào xung quanh việc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Bánh pía- Lạp xưởng Tân Huê Viên (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng khu Liên Hoa Bảo Tháp rộng 4,2ha với nhiều hạng mục, trong đó có đúc tượng Phật Dược sư cao 6,8m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K.

Đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng trích dẫn Thông tư số 01/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để cho rằng tượng Phật Dược sư thuộc tác phẩm mỹ thuật điêu khắc, không phải là tượng đài, tranh hoành tráng.

Việc Công ty Tân Huê Viên dự kiến đặt tượng Phật Dược sư bên trong tòa biểu tượng hình đài sen đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng thẩm định phần kết cấu, chịu lực khi đặt tượng; đồng thời, không phải lập thủ tục đặt tượng.

Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng - 1

Dự án Liên Hoa Bảo Tháp của Công ty Tân Huê Viên thuê đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng đang được xây dựng (Ảnh: H.D)

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV Dân trí, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) vừa có văn bản gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng) để trao đổi thông tin xung quanh việc này.

Trong đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, theo thiết kế Dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên vào tháng 1/2018 thì tên của hạng mục công trình là Đài Hoa sen được thiết kế theo kiến trúc cổ, bao bọc là một hồ nước lớn, dự kiến có từ 4-8 chiếc cầu bằng đá làm lối đi vào toà sen, dự kiến cao từ 2-3 tầng. Đồng thời có khu thuyết minh, nhà hàng, hội nghị, khu trưng bày triển lãm, phòng họp, phòng khánh tiết,… dùng cho việc tiếp khách, trao đổi, đàm phán.

“Ngay trong thiết kế của dự án tên gọi của công trình là Đài Hoa sen không phải là tên gọi Dịch vụ Tân Huê Viên (Liên Hoa Bảo Tháp) như văn bản của Ban quản lý các khu công nghiệp sử dụng, hoặc đã có sự thay đổi về tên gọi, thiết kế của dự án”- Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Mặt khác, thiết kế hạng mục Đài Hoa sen cũng không thể hiện việc đặt tượng Dược sư trong công trình này để du khách tham quan chiêm bái.

Theo văn bản của Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng), “việc dựng tượng Dược sư nhằm mục đích cầu chúc sức khoẻ, bình an cho du khách”. Việc cầu sức khoẻ, bình an là thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, là sinh hoạt tôn giáo, bởi theo quy định tại Khoản 10, Điều 2 Luật tín ngưỡng, tôn giáo thì “sinh hoạt tôn giáo là việc bày tỏ niềm tin tôn giáo, thực hành giáo lý, giáo luật, lễ nghi tôn giáo”.

“Như vậy, việc dựng tượng Dược sư với mục đích cầu sức khoẻ, bình an là một hình thức bày tỏ niềm tin tôn giáo của du khách đối với Phật Dược sư qua tượng Dược sư đặt trên biểu tượng hình đài sen”- Ban Tôn giáo Chính phủ nêu rõ.

Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng - 2

Tượng Phật dát vàng được đặt trong Liên Hoa Bảo Tháp (Ảnh: H.D).

Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 162/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo nêu rõ: Công trình tôn giáo là công trình xây dựng để làm cơ sở tôn giáo, tượng đài, bia và tháp tôn giáo.

Từ đây, Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo Tháp được xác định là công trình tôn giáo.

“Để thực hiện theo quy định pháp luật, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng) cần hướng dẫn chủ sở hữu khu du lịch này cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung, không biến nơi đây thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của địa phương”- Ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh.

Trả lời báo chí vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - khẳng định không có chuyện Công ty TNHH Chế biến thực phẩm - Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên thuê đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) để xây dựng dự án kinh doanh tâm linh.

“Việc giao đất cho doanh nghiệp được thực hiện đúng quy định. Các cơ quan chức năng đã thẩm định, cấp phép cho doanh nghiệp này để xây dựng dự án”, ông Chuyện nói.

Thế Kha